Sau lũ, người phụ nữ Quảng Bình như hóa điên khi toàn bộ tài sản và cả người chồng cùng bị nước dữ cuốn đi, 2 đứa trẻ bơ vơ không bố

Nhìn cảnh tiêu điều mà lũ gây ra, chị Hồng chưa bao giờ thấy mất phương hướng như lúc này. Trận lũ lịch sử không chỉ cuốn đi đồ đạc, vật dụng trong nhà, mà người chồng đầu ấp tay gối cũng ra đi mãi mãi.

Hoàn cảnh éo le của chị Nguyễn Thị Hồng (SN 1978), trú tại thôn Bắc Ngũ, xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình khiến ai cũng ám ảnh.

Bởi sau trận lũ, hơn 100 hộ dân sinh sống tại thôn Bắc Ngũ chỉ thiệt hại về của cải, vật chất, đồ gia dụng trong gia đình nhưng với chị Hồng, lũ đã khiến chồng chị - anh Nguyễn Văn Song (SN 1977) kiệt sức mà ra đi mãi mãi.

Để bây giờ, chị vừa gánh vác trách nhiệm làm cha, làm mẹ cho hai đứa con đang tuổi ăn, tuổi học cùng khoản nợ ngân hàng hơn 400 triệu đồng.

Chị Hồng cùng những đứa con cô quạnh trong căn phòng trống tênh

Chị Hồng cùng những đứa con cô quạnh trong căn phòng trống tênh

Nhiều năm qua, cuộc sống gia đình chị dựa chủ yếu vào nguồn thu nhập từ những buổi phụ hồ của chồng, còn khoản thu nhập phụ của chị từ công việc may vá tự do thì chẳng đáng là bao.

Trò chuyện với PV, chị Hồng không ngăn được hai hàng nước mắt. Chị nghẹn ngào: "Đau lắm em ạ, lũ lên, mất của thì còn làm ra được, chứ anh đi rồi chị biết làm sao bây giờ. Bảo anh lên tránh lũ với hai mẹ con nhưng anh cứ khăng khăng ở lại trông nhà trông lũ".

Chị kể, ngày định mệnh (18/10) xảy đến cũng là lúc nước lũ đang dâng cao đến thân nửa ngôi nhà đang xây dở của gia đình chị.

"Hôm đó, lũ mỗi lúc một dâng cao, ban đầu chỉ đến đầu gối nhưng đến trưa thì nước dâng cao đến ngang hông người lớn. Sáng hôm đó, anh Song đi hộ nhà hàng xóm thu dọn đồ đạc. Đến trưa nhà tôi nước dâng cao thì anh trở về để cùng tôi dọn nhà. Tôi bảo nấu mì cho anh ấy ăn nhưng anh lại bảo không đói. Đến khoảng 2h chiều, anh Song đi trả thuyền cho hàng xóm.

Trong lúc đi trả thuyền thì nghe thông tin báo đến có 3 người vừa bị lật thuyền, nếu không cứu thì rất dễ bị tử vong. Anh lao đi cứu người. Đến lúc anh về tới nhà thì tôi đã đưa 2 con đi tránh lũ ở nhà hàng xóm có thể cao hơn. Tôi gọi điện bảo anh lên tránh lũ đi, đồ đạc trong nhà trôi hết thì thôi chứ, nhưng anh bảo "3 mẹ con yên tâm đi, có gì ba trèo thang lên mái nhà". Thế rồi, chẳng bao lâu sau đó, tôi nhận được điện thoại anh đã tím tái hết người, tắt thở rồi", chị Hồng nghẹn ngào.

Người chồng đã ra đi mãi mãi

Người chồng chị Hồng đã ra đi mãi mãi

Chị Hồng tiếp lời: "Lúc anh mất thì nhà vẫn đang bị ngập nước, nước lên rất cao, gần chạm đến trần nhà".

Cũng vì nhà ngập mà thi thể của anh phải đưa lên đồng cát cao để tránh nước để chờ đưa vào nhà an táng.

"Anh phải nằm ở ngoài đồng cát đến 3 ngày, chẳng được về nhà, chẳng có áo quan, cũng chẳng có quần áo khô đủ ấm để mặc. Nước lũ lên cuốn mỗi của cải thôi chứ giờ đến người cũng cuốn đi là sao? Cả cuộc đời vất vả, giờ làm được cái nhà thì lại không được về nhà nữa…", chị Hồng nghẹn ngào kể.

Những ngày này, mặc dù hàng trăm người dân sinh sống tại thôn Bắc Ngũ, xã Gia ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) ai cũng cấp tập lo cho cuộc sống sau lũ, nhưng trước câu hỏi ngô nghê, khờ dại "cha đi đâu" của bé Nguyễn Hải Nam, ai cũng ám ảnh, nhói lòng.

Bé Nguyễn Hải Nam (8 tuổi) là con thứ 2 của vợ chồng chị Nguyễn Thị Hồng (SN 1978) và anh Nguyễn Văn Song (SN 1977), cùng trú tại thôn Bắc Ngũ, xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Khoản nợ 400 triệu đồng

Về hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Hồng, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Do – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Gia Ninh cho biết: chị Hồng vừa là công dân ở xã và cũng là hàng xóm nên ông Do rất rõ hoàn cảnh.

Người thân, anh em đến viếng thăm

Người thân, anh em đến viếng thăm

Theo chủ tịch xã, ông Nguyễn Văn Song làm nghề phụ hồ nhiều năm nay, còn chị Hồng làm nghề may vá tự do. 2 con của anh Song là cháu Nguyễn Thị Hương Giang đang theo học lớp 10 và bé Nguyễn Hải Nam đang theo học lớp 3 tại địa phương.

"Anh Song mất là do kiệt sức sau khi cứu người dân trong trận lũ dâng cao. Vì đợt lũ vừa qua thì hầu hết các hộ dân trong làng đều bị ảnh hưởng bởi lũ. Trong đó anh em họ hàng của tôi cũng như các hộ dân và gia đình của chị Hồng, anh Song cũng không ngoại lệ. Gia đình chị Nguyễn Thị Hồng thuộc hộ cận nghèo tại địa phương. Căn nhà xây 1 tầng là do hai anh chị vay ngân hàng để thực hiện. Vào ở trong ngôi nhà hoàn thiện cơ bản chưa lâu thì nước lũ đến và sự việc đau lòng xảy ra", ông Song cho biết, sau sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã thăm hỏi, động viên gia đình.

Được biết, nguồn thu nhập của gia đình chị Hồng dựa vào công phụ hồ của anh Song. Người đàn ông trụ cột mất đi, bây giờ thì chỉ có thể dựa vào công việc may vá tự do của chị.

Đại diện chính quyền địa phương cũng xác nhận, anh Song ra đi để lại khoản nợ ngân hàng sau làm nhà khoảng hơn 400 triệu đồng.

Quý độc giả có lòng hảo tâm giúp đỡ cho trường hợp chị Hồng, xin vui lòng liên hệ trực tiếp qua số điện thoại 0976294434 (chị Hồng).

Minh Ngọc

WedecorVietnam

Xem thêm tin khác