Nhức nhối vi phạm TTXD – Kỳ 21: Hành lang thoát lũ sông Hồng biến thành “phố nhậu” tại phường Ngọc Lâm

PL&DS- Hành lang thoát lũ ven sông Hồng tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội đã và đang bị lấn chiếm để kinh doanh nhà hàng ẩm thực. Chính quyền địa phương biết rất rõ nhưng… “mặc kệ”?

PL&DS nhận được nhiều thông tin phản ánh về việc nhiều nhà hàng ẩm thực, quán nhậu “mọc” lên ở ven sông Hồng, có dấu hiệu lấn chiếm khu vực hành lang thoát lũ trong thời gian dài nhưng không bị xử lý tại chợ ẩm thực Ngọc Lâm phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP Hà Nội.

 

title=/

"Phố nhậu" sầm uất ven sông Hồng tại phường Ngọc Lâm nằm hoàn toàn trên hành lang thoát lũ sông Hồng.

 

Ngày 28/04/2020, ghi nhận thực tế tại tại chợ ẩm thực Ngọc Lâm, khu vực ven sông Hồng là dãy hơn 10 nhà hàng ẩm thực xây dựng kiên cố, hướng ra sông Hồng. Nhưng trước mỗi nhà hàng kiên cố ấy đáng lẽ ra chỉ là con đường bao quanh chợ, là bờ sông Hồng thì lại là những quán “nhậu”, kê bàn ghế làm chỗ ngồi để phục vụ thực khách được dựng bằng khung sắt, mái tôn, làm nền bê tông, lát gạch cẩn thận với diện tích có thể lên đến vài nghìn m2.

 

title=/

Ngày 28/04/2020, nhà hàng Ẩm thực Làng Chài đang thi công phần nền khu vực được cho là lấn chiếm mới ngay sát bờ sông Hồng.

 

Đặc biệt, đối diện nhà hàng Ẩm thực Làng Chài hiện tại đang thi công phần nền.

 

title=/

Nhà hàng ẩm thực Sài Gòn đang được quản lý theo phương án chống lấn chiếm...

 

 

title=/

Nhà hàng Ẩm thực Sài Gòn "phiên bản" lấn chiếm mới sát bờ sông Hồng, nằm đối diện hiện trạng lấn chiếm cũ.

 

Để thông tin được khách quan, ngày 12/05/2020 PL&DS đã có buổi làm việc với ông Trần Hồng Việt – Phó chủ tịch UBND phường Ngọc Lâm về vấn đề này.

 

title=/

Nhà hàng Trâu Hà Nội lấn chiếm cũ và mới nằm đối diện nhau, cùng tồn tại như một mô-típ chung của "phố nhậu".

 

Ông Việt thông tin: "Khu vực chợ ẩm thực Ngọc Lâm hoàn toàn nằm trong hành lang thoát lũ nhưng được quản lý theo phương án quản lý khai thác chống lấn chiếm, sử dụng làm chợ như bây giờ theo quyết định của quận.

Khu vực đối diện với các nhà hàng, bên ngoài con đường bao quanh chợ là mới lấn chiếm thêm mấy năm nay, sử dụng sai phương án, những công trình xây kiên cố đã dỡ. Bây giờ chỉ phát sinh khung sắt, mái tôn".

Ông Việt cũng thông tin: Phần chỗ nhà hàng Ẩm thực Làng Chài họ chỉ làm lại nên vì nên bị hỏng, không phải làm mới.

 

title=/

Nhà hàng Tre Việt lấn chiếm cũ...

 

 

title=/

Đối diện là nhà hàng Tre Việt sát bờ sông Hồng lấn chiếm mới.

 

Tuy nhiên, khi hỏi về phương án xử lý các trường hợp lấn chiếm này thì ông Việt thông tin: "Phường chưa từng lập biên bản kiểm tra, vi phạm hay xử lý các trường hợp này. Cũng chưa có phương án xử lý".

Có thể thấy hành vi lấn chiếm hành lang thoát lũ sông Hồng đã được UBND quận Long Biên "nhượng bộ" cho tồn tại và quản lý chống lấn chiếm thêm. Nhưng hành vi lấn chiếm thêm ra sát bờ sông nằm ngoài phương án quản lý thì vẫn... bình yên?

 

title=/

 

 

title=/

Mô hình nhà hàng chính lấn chiếm cũ 1 bên,  nhà hàng dựng khung sắt sát bờ sông lấn chiếm mới nằm đối diện là một thực tế được chính quyền biết rất rõ và thừa nhận là sai phạm.

 

Vì sao hành vi lấn chiếm hành lang thoát lũ ven sông Hồng làm khu vực kinh doanh được UBND phường Ngọc Lâm nắm rất rõ trong vài năm, thậm chí vẫn đang diễn ra lại được không bị lập biên bản hay xử lý vi phạm hành chính, cưỡng chế?

 

title=/


UBND phường Ngọc Lâm cho rằng đó là sai phạm nhưng chưa bao giờ lập biên bản và xử lý?

 

Dư luận đang đặt ra câu hỏi việc có hay không “lợi ích nhóm” trong việc UBND phường Ngọc Lâm “làm ngơ” trước hành vi lấn chiếm hành lang thoát lũ để kinh doanh?

Phải chăng tại phường Ngọc Lâm đang thực thi một quy chế, hành pháp riêng biệt?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thiện Lương

 

Xem thêm tin khác