Nghệ An: UBND huyện Tương Dương vào cuộc vụ tổ chức ăn vía linh đình tại bản vùng cao trong mùa dịch COVID-19

Ngày 10/4, UBND huyện Tương Dương (Nghệ An) có văn bản gửi Phòng Văn hóa - Thông tin, UBND xã Nga My kiểm tra vấn đề Báo điện tử Gia đình và Xã hội đăng tải về việc bản vùng cao phớt lờ chỉ thị 16 của Thủ tướng vẫn tụ tập ăn vía linh đìn...

UBND huyện Tương Dương vào cuộc vụ “Bản làm vía trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nội dung văn bản nêu, ngày 9/4, báo điện tử Giadinh.net.vn đăng tải nội dung: Dù trong thời gian "cách ly xã hội" để ngăn ngừa dịch COVID-19 nhưng tại bản Na Ngân, xã Nga My, huyện Tương Dương, Nghệ An vẫn tổ chức ăn vía linh đình.

UBND huyện Tương Dương vào cuộc vụ “Bản làm vía trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Người dân bản Na Ngân tổ chức ăn vía trong ngày 8/4.

Để làm rõ vấn đề báo Giadinh.net.vn nêu, ông Lô Thanh Nhất, Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương có ý kiến, giao cho Phòng Văn hóa - Thông tin chủ trì, phối hợp với các phòng, ban liên quan kiểm tra, xác minh tại hiện trường nội dung báo nêu. UBND xã Nga My báo cáo cụ thể về nội dung báo nêu.

Văn bản yêu cầu, các phòng ban và UBND xã được nêu trên báo cáo kết quả về Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương trước ngày 12/4.

Ngày 11/4, trao đổi với PV, ông Lô Thanh Nhất cho biết, bản Na Ngân, xã Nga My là 1 trong những bản sâu xa và khó khăn bậc nhất của huyện miền núi Tương Dương, do đường sá cách trở mà lượng người ra vào bản rất ít.

UBND huyện Tương Dương vào cuộc vụ “Bản làm vía trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Văn bản của UBND huyện Tương Dương.

Việc làm vía là phong tục lâu đời của đồng bào dân tộc Thái ở các huyện miền núi và được chọn ngày chọn tháng khá kỹ lưỡng. Tuy nhiên, mặc cho lý do gì, làm vía trong thời gian này là không đúng quy định.

"Theo quy định mà xử lý, huyện làm rất nghiêm về việc này. UBND huyện Tương Dương đã xử lý nhiều sự việc như thông tin trên facebook, bán hàng ở thị trấn", Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết.

Trước đó, ngày 9/4, báo điện tử Giadinh.net.vn phản ánh, mặc dù đang trong thời gian cả nước cách ly xã hội nhưng ngày 8/4, tại bản Na Ngân, xã Nga My, huyện Tương Dương (Nghệ An), gia đình ông Vi Văn Quần vẫn tổ chức buổi làm vía với mục đích làm lễ ‘cấp xắc’ (nghi lễ cấp phép cho thầy mo được đi cúng) cho ông Quần.

Có rất đông người dân trong bản, từ người già cho đến trẻ nhỏ tụ họp tại nhà của gia đình ông Quần để tổ chức ăn vía. Đặc biệt, trong số những người đến dự buổi ăn vía tại nhà ông Quần còn có trưởng bản và một số cán bộ của bản.

Hồ Phương

Xem thêm tin khác