Mỹ - Trung kịch chiến có phải vì CoVid-19?

Người TQ thì muốn vươn lên số một thế giới, đương nhiên chấp nhận cuộc chiến một mất một còn với Mỹ và đồng minh.

Gần đây, hàng loạt bài báo trên truyền thông VN chủ yếu dịch nguyên văn, bê nguyên ý từ truyền thông phương Tây về đều "phản ánh" và "nhân định" rằng, TQ lợi dụng CoVid-19 để chiếm Biển Đông, Mỹ và các nước đồng minh tẩy chay, cô lập, thương chiến với TQ vì phẫn nộ với việc TQ là thủ phạm gây ra đại dịch CoVid-19. Cùng trong bối cảnh đó, Biển Đông trở thành điểm nóng quân sự khi TQ tập trận, kéo dàn vũ khí tập kết trên các đảo chiếm đóng, tuyên bố lập các khu hành chính, đặt tên các thực thế trên biển, ra lệnh cấm đánh bắt cá, ... Còn Mỹ cũng rầm rập đổ tàu chiến, máy bay cùng đòn võ miệng nhằm vào TQ trên Biển Đông.Nhìn xuyên suốt sự việc, bản chất của cuộc chiến giữa Mỹ - phương Tây với TQ mà vội kết luận vì CoVid-19 thì thật đơn giản và hồ đồ. Nên nhớ, Mỹ - Trung là 2 cường quốc số 1 và số 2 thế giới. Trước sự lớn mạnh về tiềm lực kinh tế, quốc phòng mạnh mẽ từ TQ, lấn át và vượt qua cả EU và các đối thủ "tiềm năng" khác, Mỹ và Châu Âu mấy năm gần đây đã thực sự "bừng tỉnh", nguy cơ TQ sẽ hất cẳng nốt Mỹ là đã vươn lên chiếm mất vị thế số 1 của Mỹ. Người TQ thì muốn vươn lên số một thế giới, đương nhiên chấp nhận cuộc chiến một mất một còn với Mỹ và đồng minh. Hai con hổ dữ sẽ không thể chung một cánh rừng, con nào cũng muốn triệt hạ đối thủ để làm chúa sơn lâm. Covid-19 chỉ là cơ hội, chỉ là giọt nước tràn ly mà thôi. Nói cách khác, CoVid-19 là cơ hội để TQ thực hiện dã tâm nuốt trọn Biển Đông, thậm chí còn muốn thống nhất luôn Đài Loan bằng vũ lực, còn CoVid-19 lại là cái cớ để Mỹ huy động lực lượng "tổng phản công" đè bẹp "dã tâm" soán ngôi vương của Mỹ và đang dự định xây dựng "bộ tứ kim cương" làm vành đai các quốc gia "thịnh vượng" siết chặt vòng vây quanh TQ. Biển Đông trở thành "điểm trấn" Mỹ buộc phải giữ lấy nhằm nhốt con hổ TQ khỏi "xổng chuồng", vượt ra khỏi tầm kiểm soát của Mỹ.

Nói thế để thấy đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ của VN là hoàn toàn đúng đắn. Nếu chiến tranh giữa hai phe Mỹ - Trung xảy ra thì VN ta chẳng theo phe này để chống phe kia, chúng ta vừa quan hệ với Mỹ, vừa quan hệ với TQ. Lúc đó thì cả Mỹ và TQ đều cần những nước độc lập như chúng ta để thực hiện tham vọng của họ. Suy cho cùng thì lợi ích quốc gia là mãi mãi, nước nào cũng vì lợi ích của đất nước họ. Đừng mơ hão Mỹ đánh TQ cho VN, đó chỉ là suy nghĩ của những kẻ ảo tưởng. chỉ muốn ngồi thụ hưởng, muốn làm nô lệ cho Mỹ để hưởng thụ như thời chính quyền ngụy VNCH mà thôi.

Bộ Quốc phòng mới đây đã nêu rõ lập trường hành xử VN trước xung đột trên Biển Đông. Về chủ trương bảo vệ chủ quyền biển, đảo của chúng ta là: Kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, giữ vững 21 đảo (33 điểm đóng quân) ở quần đảo Trường Sa, DKI với phương án kết hợp chặt chẽ đấu tranh chính trị, đấu tranh ngoại giao và pháp lý với chuẩn bị phương án quân sự, kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Giữ môi trường hòa bình, ổn định, giữ quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước để phát triển đất nước; xử trí tình huống trên cơ sở Công ước của LHQ về Luật Biển 1982, Luật Biển VN năm 2012 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Giữ vững đường lối độc lập, tự chủ và tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế....

Trên "chiến trường", Bộ Quốc phòng thường xuyên chỉ đạo các lực lượng hải quân, không quân, cảnh sát biển, biên phòng…tăng công tác nắm tình hình trên các vùng biển, tổ chức lực lượng kịp thời xử lý các tình huống xảy ra không để bị động, bất ngờ. Bộ Quốc phòng cũng đã tăng cường lực lượng tàu trực tại các vùng biển trọng điểm, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành động xâm phạm chủ quyền biển, đảo của các nước, sẵn sàng các phương án xử trí không để bị bất ngờ. Rà soát, điều chỉnh, bổ sung các kế hoạch bảo vệ chủ quyền biển, đảo; tổ chức diễn tập, luyện tập các phương án, hiệp đồng các lực lượng trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo để xử lý tốt các tình huống diễn ra trên biển. Đẩy mạnh công tác đối ngoại quốc phòng với các nước trên thế giới, phối hợp với lực lượng hải quân, cảnh sát biển các nước trong khu vực, tổ chức tuần tra chung trên biển, duy trì an ninh, trật tự trên vùng biển giáp ranh, nhằm tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau để giải quyết những vấn đề xảy ra trên biển....

Bằng quyết sách, quyết tâm nêu trên, quân đội VN đã có chủ trương, sách lược, biện pháp rõ ràng đối phó với diễn biến có thể xảy ra trẻn Biển Đông, hoàn toàn không có "hèn nhát", "bán nước" cho TQ như các thế lực thù địch, phản động kích bác, vu cáo, công kích.

 

 

Xem thêm tin khác