Một cựu bộ trưởng, hai tướng thật “hộ tống” tướng rởm Lê Xuân Tánh vào gặp Thủ tướng Chính phủ

Sau gần một năm thành lập Hội Chiến sỹ thành cổ Quảng Trị năm 1972, ông Lê Xuân Tánh – Chủ tịch Hội đứng ra báo cáo Thủ tướng Chính phủ là đã tìm kiếm, cất bốc được 400 hài cốt liệt sỹ… thế nhưng, đây lại là con số khống, không đúng sự thật!

Ngày 7/4/2015, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp và làm việc với đoàn Hội Chiến sỹ thành cổ Quảng Trị năm 1972 (Hội CSTCQT 1972). Tại buổi làm việc này, ông Lê Xuân Tánh với tư cách Chủ tịch Hội đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về tình hình tổ chức và hoạt động của Hội CSTCQT 1972. Theo ông Tánh, Hội tuy mới thành lập và hoạt đồng gần một năm nhưng đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận như: Tìm kiếm, cất bốc hơn 400 hài cốt liệt sỹ; vận động tài trợ hơn 100 nhà tình nghĩa; tặng hàng 100 sổ tiết kiệm…

Cũng tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ, ông Lê Xuân Tánh đề nghị về chủ trương vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp lập quỹ hoạt động, đóng góp xây dựng Đài lưu danh chiến sỹ thành cổ Quảng Trị…

Một cựu bộ trưởng, hai tướng thật “hộ tống” tướng rởm Lê Xuân Tánh vào gặp Thủ tướng Chính phủ

Theo một bức ảnh được BCCM còn lưu giữ, thì khi Thủ tướng Chính phủ phát biểu với đoàn, bên tay trái Thủ tướng là ông Nguyễn Quốc Triệu – cựu Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Hội CSTCQT 1972 (bên phải ảnh); bên tay phải Thủ tướng là tướng rởm Lê Xuân Tánh – Chủ tịch Hội CSTCQT 1972, không dám mặc quân phục nhưng dám đeo đầy huân chương giả; tiếp theo là thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu – nguyên Thứ trưởng Bộ QP, cạnh tướng Hiệu là thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang – nguyên Tư lệnh Binh đoàn 15, Phó Chủ tịch Hội CSTCQT 1972.

Mặc dù không tham gia Hội CSTCQT 1972 của tướng rởm Lê Xuân Tánh, nhưng không hiểu sao thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu lại đồng ý đi cùng với Lê Xuân Tánh vào gặp Thủ tướng?. Còn ông Nguyễn Quốc Triệu và thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang đều nắm giữ chức Phó Chủ tịch Hội CSTCQT 1972 của tướng rởm Lê Xuân Tánh.

Ông Nguyễn Quốc Triệu giữ chức Phó Chủ tịch phụ trách đối ngoại, kiêm Trưởng ban đối ngoại và quan hệ quốc tế của Hội CSTCQT 1972. Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang giữ chức Phó Chủ tịch phụ trách khu vực miền Nam, Trưởng ban chỉ đạo khu vực miền Nam của Hội CSTCQT 1972.

Một cựu bộ trưởng, hai tướng thật “hộ tống” tướng rởm Lê Xuân Tánh vào gặp Thủ tướng Chính phủ

Lần gần đây nhất ông Nguyễn Quốc Triệu xuất hiện trước công luận là khi dư luận đồn đoán ông và vợ ông (PGS.TS Trần Thúy Hạnh - nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - PV) "đứng sau" Công ty Trường Sinh - đơn vị được coi là  
"ổ dịch" Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai hồi tháng 4/2020.

Trả lời phóng viên Dân Việt chiều 1/4/2020, ông Nguyễn Quốc Triệu đã bác bỏ thông tin trên. Ông Nguyễn Quốc Triệu khẳng định: "Cái này Bệnh viện Bạch Mai và tôi đã báo cáo Bộ Công an rồi, đó là vu khống thôi. Chắc chắn là vu khống. Tôi đã nghỉ hưu 10 năm rồi, vợ tôi cũng nghỉ 11 năm rồi, có liên quan gì tới đó đâu. Năm nay tôi đã 70 tuổi rồi, còn vợ tôi là 68 tuổi".

Còn bên bối gần đây tại Binh đoàn 15 là việc ngày 9/3/2020, Cơ quan điều tra của Bộ Quốc phòng đã tống đạt quyết định bắt tạm giam và khám xét nhà riêng của nguyên đại tá Đỗ Văn Sang - nguyên Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Tổng Công ty 15, nguyên Đại tá Phạm Văn Giang - nguyên Giám đốc Công ty 72 để điều tra hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Trong thời gian còn tại vị, hai người trên đã vi phạm nguyên tắc tài chính khi tự ý quyết định giá trần mua cây giống cao su hơn 12 tỷ đồng, thiếu trách nhiệm khi bỏ nhiều tiền mua đất ở Campuchia nhưng lại mua trên bản đồ, không đi thực tế dẫn đến việc canh tác của Công ty không hiệu quả không, nhiều khả năng mất hàng nghìn ha đất.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang giữ chức Tư lệnh Binh đoành 15 từ 3/1999 - 9/2012. Ông nổi tiếng là một người cha đặc biệt có tình cảm với con cái. Theo nhà báo Trương Châu Hữu Danh, tướng Sang đã tặng cho con căn biệt thự có giá trị nhiều tỉ đồng.

Một cựu bộ trưởng, hai tướng thật “hộ tống” tướng rởm Lê Xuân Tánh vào gặp Thủ tướng Chính phủ

Ngay sau khi thông tin Hội CSTCQT 1972 quy tập được 400 bộ hài cốt liệt sỹ được các cơ quan báo chí loan tin, rất nhiều gia đình thân nhân các liệt sỹ đã hy sinh ở Quảng Trị năm 1972 hiện vẫn chưa tìm được mộ phần của liệt sỹ đã tìm cách liên hệ với Hội CSTCQT 1972 để nhận thông tin nhưng… vô vọng vì không biết tìm Hội này ở đâu. Những gia đình liệt sỹ này đành nhờ đến Ban liên lạc cựu chiến binh (LLCCB) Trung đoàn 48 – Thạch Hãn.

Trao đổi với nhà báo CMVN, đại tá Trần Ngọc Long – Trưởng Ban LLCCB Trung đoàn 48 – Thạch Hãn cho biết: “Khi các gia đình liệt sỹ thành cổ Quảng Trị yêu cầu chúng tôi cung cấp thông tin, chúng tôi cũng chỉ có cách gửi văn bản yêu cầu đến các cơ quan chức năng”.

Kết quả thật bất ngờ! Theo xác minh của Bộ Quốc phòng: Hội CSTCQT 1972 báo cáo từ tháng 7/2013 đến tháng 12/2015, Hội đã thông tin, tìm kiếm 459 hài cốt liệt sỹ, cất bốc 321 hài cốt…Tuy nhiên, Hội không báo cáo Bộ Quốc phòng, không có bất cứ hồ sơ, tài liệu chứng minh việc Hội đã thực hiện việc cất bốc hài cốt liệt sỹ. “Như vậy, Hội CSTCQT 1972 đã báo cáo về kết quả hoạt động trong gần 1 năm (2014) đã thông tin, tìm kiếm, cất bốc hơn 400 hài cốt liệt sỹ với Thủ tướng ngày 7/4/2015 là không đúng”. (CV số 3866/BQP-TTr ngày 4/5/2016 do Thứ trưởng Bộ QP trung tướng Lê Chiêm ký)

Một cựu bộ trưởng, hai tướng thật “hộ tống” tướng rởm Lê Xuân Tánh vào gặp Thủ tướng Chính phủ

Quá bức xúc với việc làm man trá của ông Lê Xuân Tánh – Chủ tịch CSTCQT 1972, Ban LLCCB Trung đoàn 48 – Thạch Hãn đã quyết tâm đấu tranh để phơi bày sự thật. Phải đến đầu năm 2019, Bộ Nội Vụ cuối cùng cũng phải ra văn bản “Thông báo kết quả kiểm tra, xác minh rà soát lại các nội dung phản ánh, tố cáo” (số 663/TB-BNV ngày 12/2/2019) thừa nhận “việc ông Lê Xuân Tánh, Chủ tịch CSTCQT 1972 báo cáo Thủ tướng… đã cung cấp thông tin, tìm kiếm và cất bốc được hơn 400 hài cốt liệt sỹ là không đúng”.

Một cựu bộ trưởng, hai tướng thật “hộ tống” tướng rởm Lê Xuân Tánh vào gặp Thủ tướng Chính phủ

Tổng hợp từ BCCM

Xem thêm tin khác