Một cán bộ Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) bị "tố" đòi bôi trơn 40 triệu VNĐ

Ngày 30/06/2020, một lãnh đạo Đội Điều tra Tổng hợp Công an quận Cầu Giấy tự tin khẳng định rằng: Sau khi nắm bắt thông tin, Công an quận đã chỉ đạo họp và yêu cầu đồng chí Linh giải trình...

Ngày 20/02/2020, Công an quận Cầu Giấy bắt quả tang vụ đánh bạc khi các đối tượng đang sát phạt nhau trong chiếc xe Toyota mang BKS:29A-48x.x5. Chiếc xe này thuộc sở hữu của Tập đoàn HS. Tại thời điểm các con bạc bị bắt trên chiếc xe nói trên, chiếc xe đang được Tập đoàn cho Cty con là Cty CPDV L.H mượn và sử dụng. Ngay lập tức, lực lượng Công an tạm giữ chiếc xe được cho là tang vật trong vụ đánh bạc.

Sau khi chiếc xe bị tạm giữ, Cty CPDV L.H ủy quyền cho nhân viên là chị X đến liên hệ với cơ quan Công an để làm việc, với nguyện vọng sớm được trả lại chiếc xe. Sau nhiều lần liên hệ làm việc với một người tên Linh, xưng là cán bộ công an quận Cầu Giấy, nhân viên của Cty CPDV L.H luôn bị bà Linh yêu cầu phải nộp một khoản tiền gọi là “bôi trơn” để được giải quyết trả xe.

Ngày 11/05/2020, người xưng là cán bộ Công an tên Linh có số điện thoại 0396207218 đã gọi nhân viên của Cty CPDV L.H đến tại trụ sở Công an quận Cầu Giấy để “bàn” về việc trả xe cho Cty. Thay vì hướng dẫn làm thủ tục để được trả lại chiếc xe cho Cty, bà Linh “cảnh báo” rằng, việc trả xe cho Cty sẽ rất lâu và lằng nhằng.

“Muốn được trả xe sớm trong quá trình điều tra thì chị dẫn em lên gặp đội phó của chị nói chuyện” – Bà Linh nói với nhân viên của Cty CPDV L.H. Tuy nhiên sau đó bà Linh lại từ chối cho nhân viên của Cty CPDV L.H gặp vị lãnh đạo đội, và từ chối cả việc cho số điện thoại của vị lãnh đạo Đội phó với lý do: “Sếp chị không đồng ý đâu”(!?)

Theo nội dung tài liệu phóng viên được cung cấp, bà Linh đã yêu cầu nhân viên của Cty CPDV L.H chung chi số tiền 40 triệu đồng để được cơ quan Công an quận Cầu Giấy sớm làm thủ tục trả lại chiếc xe cho Cty. Khi nhân viên của Cty CPDV L.H mặc cả, vì cho rằng số tiền bà Linh yêu cầu là quá lớn, trong điều kiện cả nước vừa phải trải qua kỳ dịch Covid-19, hoạt động kinh doanh của Cty bị ngưng trệ, kinh tế khó khăn… Bà Linh tỏ ra kiên quyết “ép giá”, khi so sánh rằng: Trước có chiếc xe Vios của hãng taxi XX (xin phép được giấu tên do phóng viên chưa kiểm chứng) đời 2013 phải mất 30 triệu mới lấy được xe. Chiếc xe này của em đời cao hơn, giá trị cao hơn nhiều nên…??!

Đại diện Cty CPDV L.H cho rằng, việc yêu cầu chung chi số tiền hàng chục triệu đồng của bà Linh là vi phạm đạo đức của người cán bộ Công an nhân dân, vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải ngăn chặn và xử lý kịp thời.

“Do đã bố trí được xe thay thế để phục vụ hoạt động của Cty nên chúng tôi đã dừng việc đề nghị được trả chiếc xe sớm, đồng thời đề nghị cơ quan báo chí vào cuộc làm rõ việc bà Linh có hành vi vòi vĩnh doanh nghiệp là do ai chỉ đạo? Bà Linh có vai trò gì trong việc thụ lý vụ án đánh bạc có liên quan đến chiếc xe, và có thẩm quyền để giải quyết trả lại chiếc xe cho Cty hay không?” – Đại diện Cty CPDV L.H bức xúc.

Không chỉ có bà Linh xưng là cán bộ Công an quận Cầu Giấy yêu cầu phía Cty CPDV L.H phải chung chi tiền mới được trả xe, nhân viên của Cty CPDV L.H còn cho biết, đã bị một người tên Quang, xưng là kiểm sát viên của Viện Kiểm sát quận yêu cầu chung chi số tiền rất lớn, nếu không chiếc xe sẽ bị tịch thu. Chứng cứ cho thấy ông Quang dùng ngôn ngữ hình tượng để "làm giá" và dọa dẫm tịch thu xe đối với nhân viên của Cty CPDV L.H.

Một cán bộ Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) bị
Ngày 30/06/2020, một lãnh đạo Đội Điều tra Tổng hợp Công an quận Cầu Giấy tự tin khẳng định rằng: Sau khi nắm bắt thông tin, Công an quận đã chỉ đạo họp và yêu cầu đồng chí Linh giải trình. “Theo giải tình thì không có việc đồng chí Linh vòi vĩnh như một tờ báo nêu. Sau khi có phản hồi của chúng tôi thì tờ báo ấy cũng đã điều chỉnh thông tin. Hiện tại đồng chí Linh vẫn làm việc bình thường”

Tuy nhiên, khác với lời của vị lãnh đạo Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Cầu Giấy, bằng chứng ghi lại diễn biến những cuộc ngã giá, đòi chung chi của bà Linh với chị Xuyên lại hết sức trơ trẽn. Sự việc bị bà Linh đòi “bôi trơn” số tiền hàng chục triệu đồng được chị X báo cáo lãnh đạo công ty, sau đó chị X trả lời bà Linh rằng lãnh đạo công ty không đồng ý: “Lãnh đạo công ty em không đồng ý chi số tiền lớn như vậy, nếu được các chị giúp thì công ty em chỉ cảm ơn (…) thôi” – lời chị X nói với bà Linh.

co hay khong viec can bo cong an quan cau giay voi tien doanh nghiep
Bà Linh – người xuất hiện trong những đoạn video với những lời lẽ đe dọa, gợi ý chung chi để được làm thủ tục (Ảnh cắt từ clip)

Không đồng ý với đề xuất của chị X, bà Linh vừa cố giải thích, níu kéo, có ý dọa dẫm: “Còn tùy từng loại xe nữa, nói chung là trước sau thì cũng lấy được xe thôi, nhưng phải chờ đến lúc bản án (có hiệu lực - PV), các bị cáo nó kháng cáo xin giảm nhẹ, lại phải chờ xét xử phúc thẩm. Xét xử sơ thẩm thì 2 tháng nữa hết hạn điều tra, trong vòng 1 tháng nữa chúng nó xử, sau đấy chúng nó lại có 15 ngày để kháng cáo…” – Trích lời bà Linh từ video ghi lại diễn biến vụ việc.

Mặt khác, bà Linh kể lại câu chuyện từng có chiếc xe được trả lại trong hoàn cảnh tương tự trước đó, gợi ý: “Em có biết chiếc xe Vios của Thủ Đô Sao, chỉ con Vios thôi, mua từ năm 2008, trả năm ngoái, mà em biết không, ba mươi (ý là 30 triệu đồng - PV), mà cái xe của bọn em giá trị hơn cái xe đấy chứ…”

Vậy bà Linh đã giải trình không trung thực? Hay vị lãnh đạo Đội Điều tra Tổng hợp Công an quận Cầu Giấy đang cố tình bao che cho hành vi của nữ cán bộ Công an là bà Linh? 

Xem thêm tin khác