Liên hoan phim Cannes 2020 thay đổi cách tổ chức vì Covid-19

Mọi năm vào thời điểm này, cả thế giới đang hướng về Cannes để đón chờ chủ nhân tiếp theo của Cành cọ vàng. Tuy nhiên, dù ban tổ chức (BTC) cố gắng trì hoãn và tìm nhiều giải pháp, nhưng LHP Cannes năm nay sẽ không diễn ra ở một nơi như thường lệ
Liên hoan phim Cannes 2020 thay đổi cách tổ chức vì Covid-19 - Ảnh 1.

Sự kiện thảm đỏ tại Liên hoan phim Cannes 2019 (Ảnh: Sébastien Nogier/EPA)

Trong một cuộc phỏng vấn với Screen Daily, Thierry Frémaux - Giám đốc nghệ thuật của Cannes, nói rằng: Ông chưa bao giờ tưởng tượng việc hủy bỏ LHP này, nhưng trong hoàn cảnh khó khăn hiện tại, một sự kiện điện ảnh quy tụ tất cả ngôi sao và nhà làm phim có tên tuổi đến Pháp là điều không thể.

Tháng 4 vừa qua, BTC Cannes tuyên bố phải hủy bỏ sự kiện vào tháng 5, sau khi Chính phủ Pháp ban hành lệnh cấm tập trung đông người cho đến giữa tháng 7. Đề xuất tổ chức LHP vào cuối năm cũng bị loại bỏ.

Liên hoan phim Cannes 2020 thay đổi cách tổ chức vì Covid-19 - Ảnh 2.

Hình ảnh đầu tiên trong bộ phim The France Dispatch của đạo diễn Wes Anderson, được trình chiếu tại LHP Cannes 2020

Frémaux cho biết, vào đầu tháng 6 tới đây, BTC sẽ công bố danh sách những tác phẩm điện ảnh dự Cannes 2020, trong đó có những cái tên nổi bật như The France Dispatch (Wes Anderson), Da 5 Bloods (Spike Lee), Three Stories (Nanni Moretti), Soul (Pixar). Loạt phim sẽ được dán nhãn "Cannes 2020" dù không ra mắt ở thành phố này, như khẩu hiệu mà Frémaux đề cập: "Cannes Outside the Walls". Sau đó, các tác phẩm sẽ được giới thiệu ở các sự kiện điện ảnh từ mùa thu đến cuối năm như LHP Toronto (Canada), San Sebastián (Tây Ban Nha), New York (Mỹ), Busan (Hàn Quốc). BTC Cannes đang lên kế hoạch để cùng trình chiếu các bộ phim tại LHP Venice (Ý), dự kiến bắt đầu vào ngày 2/9.

Giám đốc nghệ thuật của Cannes cho biết, họ đã hàn gắn lại mối quan hệ với Netflix, nền tảng xem phim trực tuyến có nhiều mâu thuẫn với LHP trong những năm vừa qua. Frémaux nói thêm rằng, sự hiện diện của Da 5 Bloods (được chiếu trên Netflix vào tháng 6 tới đây) tại Cannes sẽ là minh chứng rõ nhất cho sự hàn gắn này.

Frémaux cũng kêu gọi sự ủng hộ của công chúng và chính phủ đối với điện ảnh. Ông phát biểu: "Chúng tôi đã bảo vệ các ngân hàng trong năm 2008, vì vậy, hãy cùng bảo vệ các rạp chiếu phim, nhà hát và hiệu sách vào năm 2020."

Cùng với LHP Venice và Berlin, Cannes là một trong ba sự kiện điện ảnh thường niên uy tín và danh giá hàng đầu thế giới. Năm nay, chỉ có LHP Berlin (Đức) diễn ra ổn thỏa (tổ chức vào cuối tháng 2/2020), trước khi Covid-19 bùng phát tại châu Âu./.

Xem thêm tin khác