Kiên Giang: CA huyện Phú Quốc liên tiếp bị người dân tố cáo bỏ lọt tội phạm

Đại tá Lê Văn Mót - Trưởng CA huyện Phú Quốc và nhiều cán bộ dưới quyền vị đại tá này bị người dân tố cáo bỏ lọt tội phạm. Mới đây, Bộ CA lại có công văn yêu cầu Thủ trưởng Cơ quan điều tra CA tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết.

Kiên Giang: CA huyện Phú Quốc liên tiếp bị người dân tố cáo bỏ lọt tội phạmPhú Quốc, chính quyền bất lực trước nạn côn đồ?

Liên quan đến vụ tranh chấp đất đai tại ấp Cây Thông Trong (xã Cửa Dương, Phú Quốc, Kiên Giang), chiếc xe tải của ông Dương Quốc Năng đã bị một nhóm côn đồ chặn bắt và đốt cháy, ông Dương Quốc Năng đã có đơn tố cáo CA xã Cửa Dương, CA huyện Phú Quốc đến Bộ CA. Mới đây, ngày 15/9/2020, Văn phòng Bộ CA đã có công văn chuyển đơn của ông Năng, yêu cầu Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA tỉnh Kiên Giang xem xét giải quyết.
 
Theo lời kể của ông Dương Quốc Năng chủ sở hữu xe ôtô BKS 29H-158.26, vào ngày 27/4/2019 công nhân của ông đánh xe chở cây và phân bón, dụng cụ làm vườn đi làm thì bị nhóm côn đồ chặn đường bắt giữ xe không cho công nhân lái xe về, đến 1hsáng ngày 28/4/ 2019 thì phát hiện chiếc xe bị đốt cháy.
Xe ôtô tải BKS 29H-158.26 của ông Dương Quốc Năng bị phát hiện đốt cháy lúc 1h sáng ngày 28/4/2019.

Xe ôtô tải BKS 29H-158.26 của ông Dương Quốc Năng bị phát hiện đốt cháy lúc 1h sáng ngày 28/4/2019.

Theo tìm hiểu của PV Doanh nghiệp VN thì đây là trường hợp tranh chấp đất đai giữa chủ đất cũ với chủ đất mới. Năm 2004, ông Hồ Thanh Tùng (SN 1966) và bà Lương Thị Cúc (SN 1971) đã chuyển nhượng 10.000m2 đất tại ấp Cây Thông Trong cho ông Dương Quốc Năng (SN 1976, trú tại KP9, thị trấn Dương Đông) với giá 170 triệu đồng. Theo thỏa thuận giữa hai bên, ông Năng đã trả trước 35 triệu đồng và sẽ trả nốt số tiền còn lại khi ông Tùng và bà Cúc làm xong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Hiện trường vụ hủy hoại tài sản công dân.

Hiện trường vụ hủy hoại tài sản công dân.

Ngay sau khi nhận tiền, ông Tùng và bà Cúc đã bàn giao toàn bộ 10.000 m2 đất cho ông Năng. Quá trình sử dụng đất của ông Năng từ năm 2004 đến nay, ông Năng đã khai khẩn thêm 11.000 m2 đất nữa và đã được chính quyền địa phương xác nhận việc quản lý, sử dụng 2 lô đất này. Tuy nhiên, từ năm 2018 ông Tùng và bà Cúc đã quay trở lại mảnh đất đã bán cho ông Năng vào đòi ông Năng cho cất nhà, từ đó tranh chấp bùng nổ.

Ngày 19/04/2019, một nhóm người tự xưng của Công ty bảo vệ Minh Hoàng Long đã kéo đến mảnh đất của ông Năng và dùng máy xúc kéo sập hàng rào, cọc trồng tiêu, gây thiệt hại cho ông Năng hàng trăm triệu đồng. Sau đó, nhóm người này còn chiếm đất, đổ đường bê tông, xây dựng nhà trái phép trên đất. 

Nghiêm trọng hơn, đến ngày 27/04/2019, ông Năng tố bị nhóm đối tượng này kéo vào nhà dọa đánh, chặn không cho xe ô tô và công nhân vào khu đất trên canh tác, sản xuất. Khoảng 1h sáng ngày 28/04/2019, chiếc xe tải BKS 29H-158.26 để trong khuôn viên bị đốt cháy, gây hư hại hoàn toàn chiếc xe trị giá hàng trăm triệu đồng.

Chưa dừng lại ở đó, nhóm đối tượng trên hiện còn ngang nhiên lập “vọng gác”, dựng cột điện và lắp hệ thống camera để “canh giữ đất”, đồng thời cắt cử người ngăn cản, dùng vũ lực đe dọa khiến gia đình ông Năng không thể vào sản xuất được. 

Tường rào vườn nhà ông Năng bị phá ngày 19/4/2019.

Tường rào vườn nhà ông Năng bị phá ngày 19/4/2019.

Việc tranh chấp đất đai giữa ông Năng và vợ chồng bà Cúc theo quy định phải giải quyết bằng việc khởi kiện ra tòa án. Tuy nhiên, với việc không kịp thời ngăn chặn xây dựng trái phép hàng loạt công trình nhà ở, làm thay đổi hiện trạng khu đất, hành động của nhóm đối tượng sẽ làm sự việc thêm phần phức tạp.

Được biết, hành vi hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích của nhóm người đã được gia đình ông Năng tố cáo, cung cấp cho chính quyền địa phương, nhưng đến nay đã gần 2 năm trôi qua, cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra biện pháp giải quyết thỏa đáng. 

Đại diện UBND xã Cửa Dương cho biết, khu đất xảy ra tranh chấp là đất rừng, không được phép xây dựng, nếu xảy ra xây dựng, bao chiếm, lấn chiếm, tác động lên khu đất thì xã sẽ cho đình chỉ, tạm ngưng. Khi PV cung cấp thông tin việc mua bán, sang nhượng và xây dựng trái phép tại khu đất trên, vị cán bộ này cho rằng tồn tại sự việc trên là do khu đất nằm trong sự quản lý của rừng quốc gia, hiện chính quyền xã đã thụ lý và đang mời các bên lên hòa giải.

Được biết, Công ty cổ phần bảo vệ Minh Hoàng Long chi nhánh Phú Quốc hiện đã bị Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH (PC06) Công an tỉnh Kiên Giang ra quyết định thu hồi không thời hạn đối với giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự. Nguyên nhân rút giấy phép là chi nhánh của Công ty này có nhiều sai phạm trong quản lý công cụ hỗ trợ, nhân viên Công ty có hành vi đánh người, tham gia cưỡng chế không đúng pháp luật, lợi dụng hoạt động của cơ sở để xâm hại đến an ninh trật tự.

Quyết định này đã được PC06 Công an Kiên Giang gửi đến Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH (C06, Bộ Công an), Sở KH&ĐT, Công an các tỉnh, thành trong cả nước và Công an các huyện, TP trong tỉnh Kiên Giang.

Tổng hợp từ BCCM

Xem thêm tin khác