GS.TS Trần Lâm Biền: Ăn thịt chó thuộc về văn hoá Việt Nam, nên không có gì sai

Mới đây, vụ việc về công ty sản xuất thịt chó đóng hộp đã gây là nhiều tranh cãi và các ý kiến trái chiều trong dư luận. Đứng trước vấn đề này, không chỉ nhiều người nổi tiếng ra mặt mà các giáo sư, chuyên gia cũng lên tiếng.

Ăn thịt chó thuộc về văn hoá Việt Nam

Lên tiếng trước vụ việc gây chấn động dư luận thời gian gần đây về công ty sản xuất thịt chó đóng hộp, GS.TS Trần Lâm Biền đã bày tỏ rõ quan điểm của mình. Ông cho rằng đây là văn hoá ẩm thực của người Việt nên chẳng có gì đáng tranh cãi.

"Việc người dân ăn thịt chó thuộc về văn hóa Việt Nam, không cần so sánh với nước ngoài và cũng đừng nghĩ nước ngoài không ăn thịt chó là văn minh để thấy chúng ta lạc hậu.

Empty

Văn hóa ở các nước phương Tây coi con chó như những người bạn nên họ không ăn thịt những con vật đó, còn văn hóa Việt Nam không có văn hóa coi chó, mèo là bạn nên ăn thịt là việc không hề sai".

"Người Việt Nam có truyền thống ăn thịt chó từ xưa nên không có gì đáng trách. Nếu đáng trách thì trách rất nhiều những nước khác chứ đâu phải chỉ trách những người ăn thịt chó ở Việt Nam. Bởi vậy, càng không thể nói ăn thịt chó là kém văn minh hay kém cái này, kém cái khác".

GS.TS Trần Lâm Biền.

GS.TS Trần Lâm Biền.

Ngoài ra, giáo sư cũng cho biết, việc khuyên người dân không nên ăn thịt chó là về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm chứ không hề liên quan gì đến văn hoá. Bất cứ ai cũng có quyền tự do ăn uống, Việt Nam không có văn hoá coi chó, mèo là bạn nên ăn cũng không sai.

Ông cho rằng: "Việc người dân ăn thịt chó là văn hóa ẩm thực của người Việt Nam, người nào không hợp thịt chó thì bỏ, không nên chê trách những người ăn được.

Văn hóa Việt Nam là của người Việt Nam, không phải bắt chước, a dua theo văn hóa của các nước phương Tây.

Lẽ ra mình là nông dân thì phải quý mến con trâu nhất vì “con trâu là đầu cơ nghiệp” nhưng rõ ràng có một thực tế là con trâu đó không kéo cày, kéo bừa được nữa thì thịt".

Vụ việc tẩy chay công ty sản xuất thịt chó đóng hộp

Vụ việc bắt đầu nổ ra khi nữ nghệ sĩ Văn Mai Hương trích dẫn một bài đăng trên mạng xã hội. Thông qua tài khoản khác, cô đã chia sẻ về thông tin công ty thực phẩm đang sản xuất mặt hàng thịt chó đóng hộp.

Empty

Lời lẽ trong bài đăng khá nặng nề, không chỉ coi đó là "thứ sản phẩm ghê tởm" và yêu cầu mọi người tẩy chay công ty thực phẩm đó.

Empty

Thậm chí thông tin về giám đốc cũng như số điện thoại hay các thông tin khác của doanh nghiệp cũng được công khai.

Bài đăng ngay lập tức đã nhận về những phản ứng trái chiều từ cộng đồng mạng và gây nên làn sóng tranh cãi lớn trong dư luận. Nhiều người lên tiếng cho rằng những người này thật ác độc, ăn thịt chó đã là tàn nhẫn nay còn đóng hộp.

Tuy nhiên, không ít dân mạng lại phản bác ý kiến trên. Họ cho rằng việc ăn thịt chó là văn hoá và cũng là quyền tự do ăn uống của mỗi người. Ai ăn thì cứ ăn, không ăn thì thôi, việc gì phải lôi tên công ty của nhà ngừoi ta lên để khủng bố như vậy.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác