GĐKT Juergen Gede đặt nền móng cách mạng bóng đá trẻ Việt Nam thế nào?

Việc phát hiện ra Phan Văn Đức cho ông Park Hang Seo chỉ mang tính bề nổi trong 4 năm làm GĐKT của ông Juergen Gede. Thứ di sản mà chiến lược gia người Đức có được với bóng đá Việt Nam còn quan trọng hơn rất nhiều.

Để có một lứa cầu thủ thành công trong 2 năm 2018 - 2019 của U23/ĐTQG Việt Nam, dấu ấn trong công tác phát triển, bồi dưỡng tài năng trẻ ở lứa U19 trước đó của Giám đốc kỹ thuật Juergen Gede là rất lớn. Nhưng đó không phải là điều mà ông Gede tự hào nhất trong 4 năm làm GĐKT của bóng đá Việt Nam. Trên thực tế, điều mà ông Gede tư vấn với LĐBĐ Việt Nam và tạo ra một sự thay đổi cơ bản về diện mạo bóng đá trẻ Việt Nam mới là điều quan trọng, dù nó diễn ra một cách thầm lặng trong con mắt của giới mộ điệu. 

"Tôi đã nói nhiều về ông Gede trên báo chí. Có một điểm nữa mà tôi nói thêm với anh. Đó là tầm ảnh hưởng của ông Gede lên bóng đá Việt Nam là có thật mà trong đó là sự quan tâm đến cầu thủ trẻ”, HLV Hoàng Anh Tuấn trao đổi với phóng viên Bongdaplus. “Chúng ta thấy đấy, trước kia, những trận đấu ở giải U17, U19 quốc gia chỉ đá vòng bảng một lượt. Kể cả vào đến chung kết thì 1 đội chỉ đá được có tối đa 10 trận. Trong bóng đá hiện đại, một đội phải chơi tối thiểu 45 trận chính thức và không chính thức.

Từ thông qua thi đấu, va chạm, các cầu thủ mới học thêm được về chiến thuật, rèn luyện thể lực, tăng cường tâm lý thi đấu. Và đúng là với sự hiện diện của ông Gede, bóng đá trẻ chúng ta đã có sự thay đổi. Vòng bảng đã có thi đấu vòng tròn 2 lượt, số đội tăng lên. Cấp độ U19 nay đã có giải U19 quốc tế, trong khi trước kia chỉ có U21 quốc tế. Dần dần trong tương lai, U15 và U17 cũng sẽ có giải quốc tế. Gede quan tâm vấn đề này và tư vấn với LĐBĐ Việt Nam. Đó cũng là một điểm để phát triển hơn đối với bóng đá trẻ".

Cầu thủ trẻ dần được đá nhiều hơn trong năm từ sự tư vấn của ông Gede với VFF

Cầu thủ trẻ dần được đá nhiều hơn trong năm từ sự tư vấn của ông Gede với VFF

 

Vấn đề cầu thủ trẻ Việt Nam ít được cọ xát cũng được chính GĐKT Juergen Gede chia sẻ. “Tôi cũng đã nghiên cứu về thể thức giải trẻ, nhận ra rằng cầu thủ dưới 21 tuổi ở Việt Nam có quá ít cơ hội thể hiện”, ông Gede trao đổi trên VnExpress. “Bên cạnh việc số trận chỉ dao động từ 12 trận đến 15 trận mỗi năm, chúng ta còn phải nhìn vào thời lượng bóng lăn trong một trận đấu.

Tại châu Á, bóng chỉ lăn thực tế khoảng 65 phút trong một trận, tức 25 phút còn lại là bóng chết. Ở những nền bóng đá hàng đầu thế giới, thời gian bóng chuyển động trên sân lên tới 78 phút. Chúng ta mất đi gần 15 phút mỗi trận, trong khi vốn dĩ số trận đã ít rồi. Cứ thế nhân lên sẽ thấy, cầu thủ Việt Nam chẳng đá được bao nhiêu. Mà bóng đá không ra sân, không xỏ giày làm sao tiến bộ được".

WedecorVietnam

Xem thêm tin khác