Đường đi lắt léo của dự án 20.000 tỷ đồng, "chạy" từ Sacombank sang LienVietPostBank

Dự án Khu đô thị Sài Gòn - Bình An từng được thế chấp tại Sacombank trong gần 5 năm. Tuy nhiên, gần đây, khi dự án này sắp thoát cảnh "cỏ mọc ngập đầu người" thì lại được chuyển qua LienVietPostBank để thế chấp.

Lai lịch của dự án tỷ đô

Đầu năm 2017, Khu đô thị Sài Gòn - Bình An có diện tích 117 ha tại phường An Phú, quận 2, TP HCM được thế chấp tại Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) với quy mô giá trị tài sản đảm bảo lên đến 19.492 tỷ đồng. Chủ đầu tư của dự án Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI) - một doanh nghiệp có liên quan đến Tập đoàn Him Lam của ông Dương Công Minh, người chỉ vài tháng sau đó trở thành Chủ tịch Sacombank.

Khu đô thị Him Lam Bình An, từng có đến ba cái tên khác nhau. Từ đầu năm 1999, UBND TP HCM đã chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Sản xuất Thiên Hải cùng các công ty khác liên doanh để thực hiện dự án. Một liên doanh có tên gọi SDI được thành lập sau đó, trong đó Thiên Hải là một trong số 7 cổ đông. 

Hai năm sau, Chính phủ cho phép SDI sử dụng khu đất để đầu tư dự án Khu liên hợp sân Golf – Thể dục thể thao và nhà ở (Saigon Golf, Country Club and Residences). Khi đó, doanh nghiệp dự kiến đầu tư vào dự án này khoảng 500 triệu USD, với các hạng mục sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế, khu dân cư với 193 biệt thự, 132 căn hộ cao cấp, một khách sạn - căn hộ cho thuê và câu lạc bộ thể thao hiện đại.

Dự án Sài Gòn - Bình An.

Dự án Sài Gòn - Bình An.

Tuy nhiên, hơn chục năm sau, do tiến độ triển khai dự án không như kế hoạch. Đến cuối năm 2014, TP HCM đưa sân golf tại đây khỏi danh mục dự kiến phát triển.

Sau khi bỏ quy hoạch sân golf, vào cuối năm 2015, thành phố đã duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 của dự án, đồng thời đổi tên thành Khu đô thị Bình An.  Dự án cũng thay đổi tính chất, trở thành khu đô thị sinh thái. Tuy nhiên, một lần nữa, dự án gần đây lại được đổi tên thành Khu đô thị Sài Gòn - Bình An. 

Không riêng thị trường TP HCM mà ở nhiều thành phố lớn, quy mô 117 ha cũng là điều đáng mơ ước của nhiều chủ đầu tư. Với quy mô này, quỹ đất dành riêng cho dự án đã chiếm tới 11% diện tích tự nhiên của phường An Phú (1.042 ha). Tuy nhiên, sau hơn 15 năm, đến năm 2016 - thời điểm thông tin Sacombank nhận thế chấp, dự án vẫn chỉ "nằm trên giấy", với thực tế là khu đất cỏ mọc um tùm. 

Dấu ấn Sacombank và sự dịch chuyển sang LienVietPostBank

Giữa năm 2016, một loạt hợp đồng thế chấp được SDI thực hiện với Sacombank, với giá trị tài sản đảm bảo của dự án lên tới gần 20.000 tỷ đồng. Chỉ trong thời gian ngắn, hợp đồng giao dịch đảm bảo cũng được thay đổi tới 8 chi nhánh khác nhau của Sacombank.

Vào cuối năm 2016, báo cáo tài chính riêng ngân hàng mẹ Sacombank cho biết, nhà băng này có tổng tài sản hơn 320.000 tỷ đồng, với vốn chủ sở hữu hơn 18.800 tỷ đồng. Dư nợ cho vay khách hàng đến cuối năm 2016 cũng chỉ hơn 190.000 tỷ đồng. Giả định giá trị giải ngân chỉ chiếm 50% giá trị tài sản đảm bảo dự án thì Sacombank thời điểm đó có thể đã chi tới gần 10.000 tỷ đồng cho dự án này, chiếm quá nửa vốn chủ sở hữu, đặc biệt trong giai đoạn nhà băng vừa bước ra khỏi cuộc khủng hoảng.

Sau gần 5 năm Sacombank "chôn" vốn tại dự án Sài Gòn - Bình An, mới đây, cả dự án và khoản đảm bảo đều có sự chuyển động. Từ tháng 4 năm nay, nhiều kênh rao bán bất động sản đồng loạt đăng tin về dự án này với giá bán dự kiến 230 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, trước đó, vào ngày 23/9/2019, 15/1/2020, 17/6/2020, 23-26-29/6/2020 và 14/8/2020, các nội dung liên quan đến giao dịch đảm bảo của Công ty SDI được thay đổi. Theo đó, đơn vị nhận cầm cố dự án liên quan đến doanh nghiệp này được thay đổi sang LienVietPostBank. 

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác