Đau lòng vụ bé 10 tháng tuổi ngồi xe tròn tập đi bị lật ngã bị té đứt lưỡi

Qua tai nạn thương tâm này, nhiều bà mẹ chắc chắn sẽ phải cân nhắc lại việc có nên cho con sử dụng xe tròn tập đi hay không.

Là vật dụng quen thuộc với nhiều gia đình có trẻ nhỏ, trước đây, xe tròn tập đi được xem là công cụ hữu hiệu giúp các em bé nhanh chóng cứng cáp hơn. Tuy nhiên, càng về sau các vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến vật dụng này xuất hiện ngày càng nhiều khiến không ít bậc phụ huynh phải đắn đo và xem xét kỹ lưỡng trong việc quyết định có nên cho con sử dụng xe tròn tập đi hay không.

Vừa qua, Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc đã tiếp nhận một tai nạn khá nghiêm trọng liên quan đến xe tròn tập đi. Được biết một em bé 10 tháng tuổi khi sử dụng chiếc xe này đã bị lật ngã, hậu quả tai hại là 1/3 lưỡi của em gần như bị đứt rời. ThS. BS Dương Hà Liên - Khoa chấn thương chỉnh hình đã tiến hành khâu cấp cứu, may mắn vết thương ổn định sau 24h.

hình ảnh

Vết thương của em bé (Ảnh bệnh viện)

Được biết, xe tập đi là vật dụng khá quen thuộc với nhiều trẻ nhỏ, các gia đình Việt hầu như đều mua cho trẻ một chiếc với mong muốn con sẽ nhanh biết đi hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết đây lại là loại vật dụng có khả năng gây ra nhiều hiểm họa khôn lường. Ở Mỹ, Tại Mỹ, từ 1990 đến 2014 có hơn 230.000 trẻ em dưới 15 tháng tuổi phải nhập viện vì loại xe này. Trong khi đó, Canada đã cấm việc sử dụng xe tròn tập đi từ năm 2004.

Tại Việt Nam cũng đã xảy ra nhiều trường hợp “gặp họa” vì xe tròn tập đi, tháng 9/2019, Khoa Ngoại Thần kinh - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã phải phẫu thuật nâng  xương lún cho một em bé 8 tháng tuổi bị ngã lún sọ thái dương đỉnh trái trong lúc sử dụng xe tròn tập đi. Lý giải về nguyên nhân xe tròn tập đi thường gây tai nạn ở trẻ nhỏ, các chuyên gia cho rằng xe tập đi có thể khiến trẻ di chuyển nhanh hơn đến 1,2 m/s. Trong khi đó, cơ thể còn non nớt và chưa phát triển hoàn thiện về nhận thức, thể chất của trẻ chưa đủ sức để thích nghi và làm chủ một tốc độ lớn như vậy. Đó là nguyên nhân khiến trẻ thường bị mất thăng bằng và té ngã gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ mức độ nguy hiểm của chúng, thấy con ngồi trong xe tập đi di chuyển khắp nhà rất vui mắt, con thích thú mà mình lại được rảnh rang, có thể tự do nấu nướng, làm việc nhà,… nhiều bố mẹ vẫn tích cực cho con sử dụng vật dụng này bỏ mặc những lời khuyên can và cảnh báo từ chuyên gia, chờ đến khi xảy ra chuyện thì đã quá muộn màng.

hình ảnh

(Ảnh minh họa)

Trẻ em hiếu động rất dễ té ngã, những cú ngã đôi khi nhìn từ bên ngoài không hề hấn gì lại có thể gây chấn thương nghiệm trọng cho phần bên trong cơ thể trẻ. Vì thế, bố mẹ nên đặc biệt chú ý và tốt nhất không nên cho con sử dụng xe tròn tập đi. Xe tròn tập đi không giúp trẻ biết đi nhanh hơn, vì khi dùng loại xe này, đa phần trẻ chỉ kiễng chân và sử dụng nhóm cơ sau, trong khi việc tập đi cần dùng thêm nhiều nhóm cơ hơn thế nữa. Ngoài ra, bố mẹ cũng không nên bắt ép con phải biết đi nhanh, hãy chờ cho đến khi cơ thể của bé sẵn sàng. Khi trẻ bắt đầu tập đi, bố mẹ hãy hỗ trợ cho con bằng cách đỡ trẻ đứng lên, từ từ cho con làm quen với từng bước chân một, hãy nhớ cho trẻ học bò vững vàng rối mới tính đến chuyện tập đi. Phòng ngừa những tai nạn từ xe tròn tập đi là việc hoàn toàn có thể, vì thế, mẹ nên chú ý cẩn thận, quan sát con kỹ lưỡng, hỗ trợ con tập đi bằng những cách thức truyền thống để vừa bảo đảm an toàn, vừa giúp tình cảm mẹ con thêm phần gắn kết thay vì sử dụng những công cụ tập đi nguy hiểm như thế mẹ nhé.

 
 
WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác