Đại úy công an Phú Quốc môi giới đất, bị tố lừa đảo, đánh người tại trụ sở

Tham gia giao dịch đất đai, đại úy Phạm Quốc Hưng công an (CA) thị trấn Dương Đông, Phú Quốc (Kiên Giang) bị tố “lừa đảo”, “lợi dụng chức vụ quyền hạn” bắt giữ người trái pháp luật, đánh đập người dân ngay tại trụ sở.

Trụ sở CA thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc.

Trụ sở CA thị trấn Dương Đông nơi công dân Phạm Quý Hùng bị giữ hơn 17 tiếng.

Theo đơn tố cáo gửi các cơ quan báo chí, ông Phạm Quý Hùng (SN 1975, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã tố cáo ông Phạm Quốc Hưng (SN 1982) hiện là cán bộ CA thị trấn Dương Đông đã tham gia lừa đảo chiếm đoạt của ông Hùng 2 tỉ đồng. Không những thế, ông Phạm Quốc Hưng còn lợi dụng mình là CA đã tổ chức bắt giữ và đánh đập ông Hùng ngay tại trụ sở CA thị trấn Dương Đông.

Thuật lại sự việc với PV Doanh nghiệp VN, ông Phạm Quý Hùng cho biết, vào khoảng giữa tháng 3/2018, qua người quen giới thiệu anh Hùng được biết anh Phạm Quốc Hưng – cán bộ CA thị trấn Dương Đông và chị Nguyễn Thị Hòa (còn gọi là Trang) có thửa đất 16.673,9 m2 (thửa 42, tờ bản đồ số 140 ở ấp 2, xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc) muốn bán.

“Sau vài lần gặp và nói chuyện, chị Hòa giới thiệu là giáo viên và có chung với anh Hưng CA thị trấn thửa đất 42 để kinh doanh. Cũng vì tin chị Hòa là giáo viên, anh Hưng là CA nên tôi đã đồng ý mua mảnh đất này với giá hơn 30 tỉ đồng”, ông Hùng cho biết.

Cán bộ CA Phạm Quốc Hưng tại mảnh đất thỏa thuận bán cho ông Phạm Quý Hùng.

Đại úy Phạm Quốc Hưng tại mảnh đất thỏa thuận bán cho ông Phạm Quý Hùng.

Ngày 20/3/2018, ông Hùng và bà Nguyễn Thị Hòa đã ký Hợp đồng đặt cọc và ông Hùng đã chuyển vào tài khoản cho bà Hòa 2 tỉ đồng tiền cọc. Tại Hợp đồng đặt cọc, bà Hòa cam kết “thông tin về thửa đất ghi trong hợp đồng này là đúng sự thật, bên A (bà Hòa) là chủ sở hữu hợp pháp…”.

Tuy nhiên, trước khi làm thủ tục công chứng mua bán, ông Hùng đã yêu cầu bà Hòa và ông Hưng bàn giao mốc giới và diện tích thực địa thì phát hiện mảnh đất bị thiếu 1.200 m2. Ông Hùng cho biết: “Tại buổi đo đất, chị Hòa và anh Hưng có xin 10 ngày để giải quyết chỗ đất thiếu. Khi hết hạn 10 ngày, anh Hưng có gọi tôi ra quán cà phê 64 Bạch Đằng ngay cạnh trụ sở CA thị trấn Dương Đông và nói với tôi là: “Không lấy được phần thiếu đó, đất có thế nào thì bán như vậy”. Tôi không đồng ý và yêu cầu anh Hưng, chị Hòa trả lại tiền cọc và bồi thường theo hợp đồng đã ký”.

Ông Phạm Quốc Hưng hiện đang bị CA Phú Quốc kỷ luật vì tổ chức bêu mặt người mua bán dâm trên phố vào đầu năm 2018.

Đại úy Phạm Quốc Hưng từng bị CA Phú Quốc kỷ luật vì tổ chức bêu mặt người mua bán dâm trên phố vào đầu năm 2018.

Theo tìm hiểu của PV, thửa đất 42 được UBND huyện Phú Quốc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Đặng Quốc Mậu và bà Trần Thị Chương ngày 30/7/2009. Thời điểm ông Phạm Quốc Hưng và bà Nguyễn Thị Hòa đứng ra bán mảnh đất này cho ông Phạm Quý Hùng thì mảnh đất đang thuộc quyền sử dụng của ông Lê Anh Tuấn (địa chỉ thường trú tại số 16, ngõ 1 phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội).

Theo ông Hùng, sau khi ông Hùng yêu cầu trả tiền đặt cọc, bà Nguyễn Thị Hòa đã luôn tránh mặt không trả lại tiền, còn ông Phạm Quốc Hưng tiếp tục giao bán mảnh đất thửa 42 cho người khác. Theo tìm hiểu của PV Doanh nghiệp VN, ngày 11/5/2018 tại Phòng Công chứng số 2 tỉnh Kiên Giang (địa chỉ 254 Nguyễn Trung Trực, khu phố 5, thị trấn Dương Đông), ông Phạm Quốc Hưng đã nhận ủy quyền của ông Lê Anh Tuấn trong thời hạn 20 năm; phạm vi ủy quyền là toàn bộ quyền sử dụng đất: Thế chấp, chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho, nhận tiền bồi hoàn hòa giải (nếu có)… Theo các chuyên gia pháp lý, bản chất với việc ủy quyền này, ông Phạm Quốc Hưng đã trở thành người có toàn quyền định đoạt với thửa đất số 42.

Để làm rõ việc ông Phạm Quốc Hưng là cán bộ CA của thị trấn Dương Đông tham gia giao dịch đất đai, có dấu hiệu lừa đảo công dân, PV đã có buổi làm việc với trung tá Lê Minh Chánh – Trưởng CA thị trấn Dương Đông. Trung tá Chánh xác nhận với PV, ông Phạm Quốc Hưng (SN 1982, Chứng minh thư ND số 370930038 do CA Kiên Giang cấp, hộ khẩu thường trú tại ấp Khu Tượng, xã Cửa Dương, Phú Quốc) là cán bộ dưới quyền.

Khi PV cho trung tá Lê Minh Chánh xem hình ảnh quá trình ông Hưng giao dịch đất đai với ông Phạm Quý Hùng, trung tá Chánh cũng xác nhận người trong ảnh, trong các clip do PV đưa ra là ông Phạm Quốc Hưng. Lúc này, trung tá Chánh cho biết: “Không giấu giếm gì anh đâu, chỗ đồng chí Hưng đây là đơn vị đang làm quyết định của Chi bộ về kiểm tra giám sát về việc đảng viên tham gia buôn bán, môi giới đất đai”.

Trung tá Chánh giải thích, trước tình hình khiếu kiện, tố cáo nẩy sinh do sốt đất của huyện đảo, Huyện ủy Phú Quốc đã có chỉ thị nghiêm cấm đảng viên, cán bộ công chức tham gia môi giới, buôn bán đất đai kiếm lời, làm phức tạp thêm tình hình.

Về việc ông Phạm Quốc Hưng bị ông Hùng tố cáo “lợi dụng chức vụ quyền hạn, hành hung, đánh đập, bắt giữ người trái pháp luật để quỵt số tiền đặt cọc”, trung tá Chánh cho biết: “Việc anh Hùng có bị đánh hay không thì chưa xác định được, vì sau khi gửi đơn tố cáo anh Hùng đã không đến CA thị trấn để làm rõ vụ việc. Bản thân là người lãnh đạo CA thị trấn tôi đã mời anh Hưng nhắc nhở rất là nhiều. Có chuyện thì công dân mới tố cáo, người dân đâu có rảnh mà đi tố cáo anh”.

Còn theo ông Phạm Quý Hùng, khi gửi đơn tố cáo đến CA huyện Phú Quốc và CA thị trấn Dương Đông thì ông không hề nhận được phản hồi của các cơ quan này mặc dù trên đơn đề rõ địa chỉ và số điện thoại.

Trong khi đó, đại úy Dương Thị Hường – đại diện cho CA huyện Phú Quốc cho biết, ngày 31/10/2018 CA huyện đã tiếp nhận đơn tố cáo của ông Phạm Quý Hùng.

“Ngay trong ngày, CA huyện đã chuyển đơn của ông Hùng đến CA thị trấn Dương Đông để giải quyết theo thẩm quyền. Ngày 9/11/2018 CA thị trấn Dương Đông đã ra quyết định giải quyết đơn tố cáo”, đại úy Hường cho biết. Như vậy đã có sự không khớp thông tin thụ lý đơn tố cáo của công dân giữa CA huyện Phú Quốc và CA thị trấn Dương Đông.(?!)

Theo ông Hùng, khi phát hiện bà Nguyễn Thị Hòa có mặt tại nhà ở khu phố 10, ông Hùng đã đến đòi 2 tỉ đồng tiền đặt cọc. Khi được hỏi về sự việc, nhiều người dân ở khu tái định cư Khu phố 10 cho biết, bà Hòa là người buôn bán đất đai, thuê nhà ở đây. “Hôm xảy ra sự việc CA bắt người, tôi thấy người ta đến đòi tiền cọc gì đó chứ họ có làm gì đâu”, một người dân cho biết.

Ông Nguyễn Văn Đẹp (nguyên cán bộ CA huyện) - Ấp trưởng tổ 1 Khu phố 10 cho PV biết: “Anh Hùng đến nhà bà Hòa đứng đòi tiền thôi. Lời qua tiếng lại, họ đòi tiền của mình chứ không phải đòi nợ thuê. Mình cũng biết đó không phải là gây rối trật tự công cộng. Anh Hưng với  chị Hòa làm ăn môi giới đất đai với nhau. Hòa gọi Hưng đến chứ đâu có người dân nào gọi điện báo CA đâu”.

Ông Phạm Quý Hùng thuật lại sự việc như sau: “Khi tôi đến và đứng ở vỉa hè trước cửa nhà chị Hòa và thấy chị Hòa đứng bên. Tại đây, hai bên có lời qua tiếng lại. Được khoảng 15 phút thì anh Phạm Quốc Hưng cùng một số đồng chí xưng là CA thị trấn Dương Đông đến, không nói gì, lập tức bắt và còng tay tôi đưa về trụ sở CA thị trấn”.

“Sau khi đưa tôi về trụ sở, anh Phạm Quốc Hưng đã đánh đập tôi dã man. Chỉ đến khi thấy tôi gục xuống thì họ đưa đi cấp cứu. Sau khi đi được bác sĩ tiêm thuốc giảm đau, anh Hưng lại đưa tôi về trụ sở và tiếp tục đánh đập”, ông Phạm Quý Hùng khẳng định.

Ông Phạm Quý Hùng tố cáo bị đại úy Phạm Quốc Hưng đánh đập trong thời gian bị giữ tại trụ sở CA Dương Đông.

Ông Phạm Quý Hùng tố cáo bị đại úy Phạm Quốc Hưng đánh đập trong thời gian bị giữ tại trụ sở CA Dương Đông.

Đến 11h ngày 31/10/2018, tức là hơn 17 tiếng bị giữ ở trụ sở CA thị trấn Dương Đông, ông Hùng mới được thả sau khi phải ký vào biên bản “gây rối trật tự khu dân cư”. Đến 15h cùng ngày thì ông Hùng không chịu nổi đau lại tiếp tục vào Bệnh viện huyện cấp cứu và phải điều trị đến ngày 5/11/2018 mới ra viện.

Trong buổi làm việc với PV ngày 1/3/2019, trung tá Lê Minh Chánh – Trưởng CA thị trấn Dương Đông thừa nhận CA thị trấn không có quyết định tạm giữ ông Phạm Quý Hùng. Việc ông Hùng ở trụ sở CA thị trấn hơn 17 tiếng đồng hồ là để “làm việc”.

Trung tá Chánh cũng cho biết ông Hùng đã ký biên bản thừa nhận hành vi “gây rối trật tự tại khu dân cư”. Khi PV đề nghị cho biết cụ thể là hành vi gì thì trung tá Chánh mô tả là anh Hùng “lấy tay đập cửa” nhà bà Hòa và “chửi bậy”.(?!)

Về vụ việc này, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ CA đã có văn bản yêu cầu Trưởng CA huyện Phú Quốc – đại tá Lê Văn Mót chỉ đạo giải quyết đơn tố cáo của công dân theo quy định của pháp luật.

Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã có CV chuyển đơn của ông Hùng đến CA huyện Phú Quốc để giải quyết.

Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã có CV chuyển đơn của ông Hùng đến CA huyện Phú Quốc để giải quyết.

Tổng hợp từ BCCM

Xem thêm tin khác