Đại tá Lê Văn Mót - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA huyện Phú Quốc không chịu khởi tố vụ án, Viện Kiểm sát vào cuộc

Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, sẽ xử lý nghiêm các trường hợp là cán bộ, đảng viên công an nhân dân vi phạm chuẩn mực đạo đức, pháp luật.

Đại tá Lê Văn Mót - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA huyện Phú Quốc không chịu khởi tố vụ án, Viện Kiểm sát vào cuộc

Ngày 29/6, đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ CA khẳng định, sẽ xử lý nghiêm các trường hợp là cán bộ, đảng viên CAND vi phạm chuẩn mực đạo đức, pháp luật. 

Sau một năm không xử lý hình sự những người xâm phạm chỗ ở của gia đình ông Trần Văn Sáng, VKSND huyện Phú Quốc đã khởi tố vụ án khi cơ quan công tố cấp tỉnh vào cuộc.

Ngày 2/7, ông Huỳnh Minh Khởi - Viện trưởng VKSND huyện Phú Quốc (Kiên Giang), cho biết đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án Xâm phạm chỗ ở của người khác xảy ra tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ.

Để đảm bảo tính khách quan của vụ án, VKSND huyện Phú Quốc đã chuyển quyết định khởi tố vụ án cùng hồ sơ cho Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang thực hiện các bước tố tụng tiếp theo.

Chu doanh nghiep xam pham cho o cua nguoi khac anh 1

Căn nhà ông Sáng thuê của ông Thảo. Ảnh: Việt Tường.

Trước đó, ngày 9/6, ông Trần Văn Sáng (ngụ xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) vừa nhận được các văn bản phản hồi từ Viện kiểm sát tỉnh Kiên Giang và Viện kiểm sát huyện Phú Quốc. 

"Viện kiểm sát hai cấp đã chấp nhận toàn bộ khiếu nại của tôi về việc Công an huyện Phú Quốc không khởi tố nhóm người vô cớ đuổi cả nhà tôi ra đường cách đây đúng một năm", ông Sáng nói. 

VKS xác định vụ đuổi dân ra khỏi nhà ở Phú Quốc là vi phạm  - ảnh 1
Nhóm người bê đồ đạc đuổi gia đình ông Sáng ra đường trước sự có mặt của Trưởng CA xã Dương Tơ - Trung tá Đinh Vũ Nam

Theo Quyết định giải quyết khiếu nại mới nhất của VKS huyện Phú Quốc, VKS tỉnh Kiên Giang và VKS huyện này hủy bỏ tất cả các quyết định bác đơn khiếu nại của ông Sáng trước đây, chấp nhận toàn bộ khiếu nại của anh Sáng. 

Nhóm người này lấy cớ là chủ nhà thực sự của khu nhà ông Sáng đang ở còn nợ tiền và đã giao tài sản cho mình. 

Tuy nhiên, ông Sáng có hợp đồng thuê nhà ở hợp pháp, còn trong thời hạn, nên đã gọi báo Công an xã đến ngăn những người này. Sau đó, công an xã có đến hiện trường, nhưng chỉ giữ trật tự, nhóm người ông Công, ông Tuấn vẫn tiếp tục di chuyển đồ đạc, đuổi cả nhà ông Sáng ra đường. 

Ông Sáng làm đơn tố giác đến Công an huyện Phú Quốc, đề nghị xử lý theo pháp luật về tội xâm phạm chổ ở người khác. Tuy nhiên, ngày 9/6/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc ra quyết định không khởi tố vụ án. 

Ông Sáng đã khiếu nại việc không khởi tố vụ án và lần lượt Công an huyện Phú Quốc và VKS huyện này bác đơn khiếu nại.

Tại QĐ giải quyết khiếu nại của ông Sáng ngày 28/6/2019, Thủ trưởng CQĐT Công an huyện Phú Quốc – đại tá Lê Văn Mót mặc dù thừa nhận nhóm người ông Bùi Quang Công và ông Bùi Minh Tuấn vào chỗ ở của ông Trần Văn Sáng thuê lại của ông Bùi Văn Thảo (tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) để khiêng đồ đạc, tài sản của ông Sáng ra ngoài và cho người vào trông coi là có thật. Tuy nhiên, đại tá Lê Văn Mót đã bác khiếu nại của ông Sáng.

Ông Sáng tiếp tục khiếu nại Quyết định giải quyết khiếu nại của Trưởng Công an huyện Phú Quốc đến Viện Kiểm sát ND huyện. Ngày 3/7/2019 Viện trưởng Viện Kiểm sát ND huyện Phú Quốc ban hành QĐ giải quyết khiếu nại số 15/QĐ-VKS-KN bác đơn của ông Sáng.

Đại tá Lê Văn Mót - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA huyện Phú Quốc không chịu khởi tố vụ án, Viện Kiểm sát vào cuộc

Đại tá Lê Văn Mót - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA huyện Phú Quốc không chịu khởi tố vụ án, Viện Kiểm sát vào cuộc

Quyết định giải quyết khiếu nại do đại tá Lê Văn Mót - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA huyện Phú Quốc cho rằng hành vi của ông Tuấn, ông Công không cấu thành tội phạm!.

Sau đó, ông Sáng tiếp tục khiếu nại lên VKS tỉnh Kiên Giang và ngày 18/5/2020, VKS tỉnh có quyết định hủy bỏ quyết định đã có hiệu lực của VKS huyện Phú Quốc, yêu cầu giải quyết lại nội dung khiếu nại của ông Sáng.

Trong quyết định giải quyết lại vào ngày 3/6/2020, VKS huyện đã nhận định: "Hành vi của ông Bùi Quang Công, Bùi Quang Tuấn và những người khác vào chổ ở của ông Sáng di chuyển đồ đạc ra ngoài là hành vi vi phạm pháp luật về xâm phạm chỗ ở của người khác". 

Từ đó, Viện kiểm sát huyện Phú Quốc đã chấp nhận khiếu nại của ông Sáng, hủy bỏ quyết định giải quyết khiếu nại trước đây của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc là đại tá Lê Văn Mót (ảnh dưới).

Đại tá Lê Văn Mót - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA huyện Phú Quốc không chịu khởi tố vụ án, Viện Kiểm sát vào cuộc

Theo nhiều chuyên gia pháp lý, hành vi nhóm người của ông Công và ông Tuấn đuổi gia đình ông Trần Văn Sáng ra khỏi chỗ ở là hành vi vi phạm pháp luật rõ ràng. Việc đại tá Lê Văn Mót - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA huyện Phú Quốc không chịu khởi tố vụ án hình sự có dấu hiệu phạm tội "Tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội được quy định tại Điều 369 Bộ luật hình sự 2015".

Mới đây, tại Hội thảo khoa học quốc gia "Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên Công an nhân dân (CAND) trong tình hình mới" được Bộ Công an phối hợp Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 29/6, đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an đã khẳng khẳng định, sẽ xử lý nghiêm các trường hợp là cán bộ, đảng viên CAND vi phạm chuẩn mực đạo đức, pháp luật. Lấy kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chí, tiêu chuẩn đánh giá, bình xét, phân loại đảng viên, tổ chức cơ sở đảng hằng năm. Chủ động phối hợp với cấp ủy địa phương để quản lý, kiểm tra, giám sát, nhận xét, đánh giá đảng viên Công an thực hiện nghĩa vụ công dân tại nơi cư trú.

Hy vọng, tân Giám đốc CA tỉnh Kiên Giang - đại tá Đỗ Triệu Phong sớm có những chấn chỉnh để lực lượng CA huyện Phú Quốc sớm lấy lại niềm tin của nhân dân.

Tổng hợp từ BCCM

Xem thêm tin khác