Đại tá Lê Văn Mót – Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA huyện Phú Quốc có dấu hiệu phạm tội “Tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội”

Mới đây, Viện Kiểm sát ND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) đã xác định hành vi của các ông Bùi Quang Công, ông Bùi Minh Tuấn và những người khác vào chỗ ở của gia đình ông Trần Văn Sáng “là hành vi vi phạm pháp luật về xâm phạm chỗ ở của người khác”.

Như các cơ quan báo chí đã đưa tin, ngày 8/4/2019, các ông Bùi Minh Tuấn và Bùi Quang Công huy động nhiều người đến áp chế, khuân đồ đạc và đuổi gia đình ông Trần Văn Sáng (xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, Kiên Giang) ra khỏi khu biệt thự gia đình ông Sáng đang thuê ở.

Trung tá Đinh Vũ Nam - Trưởng Công an xã Dương Tơ (góc trái ảnh) chứng kiến cảnh côn đồ đuổi gia đình ông Sáng ra khỏi chỗ ở.

Ngay khi sự việc xảy ra, gia đình ông Sáng đã trình báo với trực ban Công an huyện Phú Quốc, Công an xã Dương Tơ. Sau đó, cán bộ Công an xã Dương Tơ và cả cảnh sát cơ động đến hiện trường. “Đồng thời, Trung tá Đinh Vũ Nam - Trưởng Công an xã Dương Tơ cũng đến hiện trường. Thế nhưng, tất cả chỉ đứng nhìn, không có biện pháp ngăn chặn, để mặc nhóm đối tượng ngang nhiên khuân đồ đạc của gia đình tôi vứt ra ngoài đường”, ông Sáng cho biết.

Ngày 9/4/2019, ông Sáng làm đơn tố giác tội phạm gửi đến Công an huyện Phú Quốc. Sau hơn 2 tháng thụ lí, ngày 9/6/2019, Phó trưởng Công an huyện Phú Quốc - thượng tá Trần Văn Dũng đã ký quyết định không khởi tố vụ án. Với lí do hành vi nhóm người ông Công và ông Tuấn dọn nhà, đuổi ông Sáng ra ngoài “không cấu thành tội phạm”, xâm phạm chỗ ở người khác như ông Sáng tố giác.

Đại tá Lê Văn Mót - Trưởng CA huyện Phú Quốc.

Không đồng ý với kết quả điều tra, ông Sáng làm đơn khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án của Công an huyện Phú Quốc. Ngày 28/6/2019, Thủ trưởng CQĐT Công an huyện Phú Quốc – đại tá Lê Văn Mót đã ra văn bản trả lời và thừa nhận nhóm người ông Bùi Quang Công và ông Bùi Minh Tuấn vào chỗ ở của ông Trần Văn Sáng thuê lại của ông Bùi Văn Thảo (tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) để khiêng đồ đạc, tài sản của ông Sáng ra ngoài và cho người vào trông coi là có thật.

Tuy nhiên, đại tá Lê Văn Mót đã bác khiếu nại của ông Sáng. Ông Sáng tiếp tục khiếu nại Quyết định giải quyết khiếu nại của Trưởng Công an huyện Phú Quốc đến Viện Kiểm sát ND huyện. Ngày 3/7/2019 Viện trưởng Viện Kiểm sát ND huyện Phú Quốc ban hành QĐ giải quyết khiếu nại số 15/QĐ-VKS-KN bác đơn của ông Sáng.

Quyết định giải quyết khiếu nại do đại tá Lê Văn Mót - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA huyện Phú Quốc cho rằng hành vi của ông Tuấn, ông Công không cấu thành tội phạm!.

Sự việc tưởng chừng bế tắc, phải đến khi Viện Kiểm sát ND tỉnh Kiên Giang vào cuộc thì hành vi xâm phạm chỗ ở của gia đình ông Sáng mới sáng tỏ. Ngày 18/5/2020 Viện Kiểm sát ND tỉnh Kiên Giang đã ban hành QĐ số 58/QĐ-VKS-KN hủy bỏ QĐ giải quyết khiếu nại của Viện trưởng Viện Kiểm sát ND huyện Phú Quốc và yêu cầu Viện Kiểm sát ND huyện Phú Quốc giải quyết lại nội dung khiếu nại của ông Trần Văn Sáng.

Ngày 3/6/2020, Viện trưởng Viện Kiểm sát ND Phú Quốc Huỳnh Minh Khởi đã ký QĐ Giải quyết khiếu nại số 03/QĐ-VKSPQ xác định: “hành vi của ông Bùi Quang Công, ông Bùi Minh Tuấn và những người khác vào chỗ ở của ông Sáng di chuyển đồ đạc ra ngoài là hành vi vi phạm pháp luật về xâm phạm chỗ ở của người khác”.

Trên cơ sở đó, Viện Kiểm sát ND huyện Phú Quốc đã chấp nhận toàn bộ nội dung khiếu nại của ông Trần Văn Sáng và hủy bỏ toàn bộ quyết định giải quyết khiếu nại số 03/QĐ-CQĐT ngày 28/6/2019 của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA huyện Phú Quốc.

Đến nay, ông Trần Văn Sáng (xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, Kiên Giang) đã có đơn tố cáo: Đại tá Lê Văn Mót – Trưởng CA, thượng tá Trần Văn Dũng – Phó Trưởng CA huyện Phú Quốc và trung tá Đinh Vũ Nam - Trưởng Công an xã Dương Tơ… đến Bộ Công an, Cơ quan Điều tra Viện Kiểm sát ND tối cao… về hành vi bao che, có dấu hiệu bảo kê cho băng nhóm tội phạm hoạt động tại địa bàn trong việc điều tra, xử lý vụ án xâm phạm chỗ ở, cưỡng đoạt và hủy hoại tài sản xảy ra ngày 8/4/2019 tại nơi ở của gia đình ông Trần Văn Sáng.

Theo nhiều chuyên gia pháp lý, với việc xác định hành vi của nhóm ông Công, ông Tuấn vào chỗ ở của gia đình ông Sáng là “hành vi vi phạm pháp luật về xâm phạm chỗ ở của người khác” thì việc đại tá Lê Văn Mót – Trưởng CA huyện Phú Quốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA huyện đã không chịu khởi tố vụ án, khởi tố bị can đã có dấu hiệu phạm tội “Tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội” được quy định tại Điều 369 Bộ luật hình sự 2015.

Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội, được hiểu là hành vi của người tiến hành tố tụng có thẩm quyền (trong tố tụng hình sự), mặc dù đã có đủ căn cứ và biết rõ một người đã có hành vi phạm tội nhưng không tiến hành khởi tố, truy tố hoặc xét xử buộc họ phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội đó.

Viện Kiểm sát ND huyện Phú Quốc xác định hành vi của ông Tuấn, ông Công đã xâm phạm chỗ ở của người khác.

Tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội được quy định tại Điều 369 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

“1. Người nào có thẩm quyền mà không truy cứu trách nhiệm hình sự người mà mình biết rõ là có tội, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

 1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
 2. a) Không truy cứu trách nhiệm hình sự người thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng;
 3. b) Đối với 02 người đến 05 người;
 4. c) Người không bị truy cứu trách nhiệm hình sự bỏ trốn hoặc thực hiện hành vi cản trở điều tra, truy tố, xét xử hoặc tiếp tục thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;
 5. d) Dẫn đến việc người không bị truy cứu trách nhiệm hình sự trả thù người tố giác, báo tin về tội phạm, người bị hại, nhân chứng;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

 1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bịphạt tù từ 07 năm đến 12 năm:
 2. a) Đối với 05 người trở lên;
 3. b) Không truy cứu trách nhiệm hình sự người phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
 4. c) Người không bị truy cứu trách nhiệm hình sự tiếp tục thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
 5. d) Làm người bị hại tự sát.
 6. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất địnhtừ 01 năm đến 05 năm.”
Tổng hợp từ BCCM

Xem thêm tin khác