Đại nhà báo Đỗ Minh Tuấn đề nghị xem xét trách nhiệm của cả Chủ tịch tỉnh và Giám đốc CA tỉnh Thái Bình 2 khóa

Vào đầu giờ sáng nay (15/4), đại nhà báo Đỗ Minh Tuấn đã gây sốc cộng đồng mạng XHVN khi nêu ý kiến "cần phải xem xét trách nhiệm của cả Chủ tịch tỉnh và Giám đốc CA tỉnh Thái Bình 2 khóa" trong vụ việc để cặp vợ chồng xã hội đen Đường Nhuệ lộng hành.

Được biết đến là một nhà báo kỳ cựu của báo PLXH, đại nhà báo Đỗ Minh Tuấn còn nổi tiếng là một võ sư, luật sư.

Đại nhà báo Đỗ Minh Tuấn và bạn bè tặng khẩu trang cho người dân Hà Nội khi dịch viêm phổ Vũ Hán diễn ra.

Trong status đăng tải trên nhóm "Doanh nghiệp đen" sáng nay, không chỉ dũng cảm nêu ý kiến trên, đại nhà báo Đỗ Minh Tuấn còn nhận xét: "Ông Chủ tịch này không xứng đáng hỏi câu này! CHỦ TỊCH THÁI BÌNH YÊU CẦU CÔNG AN BÁO CÁO RÕ "TẠI SAO BÂY GIỜ MỚI LÀM VỤ ĐƯỜNG NHUỆ?".

Sau đó dẫn lại bài báo của tác giả Hà Giang, báo điện tử Tổ Quốc. Nội dung như sau: Báo điện tử Tổ Quốc vừa có bài phỏng vấn ông Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình.

-Thưa ông, Bí thư và Chủ tịch tỉnh Thái Bình vừa tổ chức khen thưởng lực lượng công an phía vụ án Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ"). Dư luận cho rằng đây là băng nhóm giang hồ khét tiếng, còn tàn bạo hơn cả Năm Cam. Vậy ông có thể cho biết về quan điểm chỉ đạo của Tỉnh ủy Thái Bình về vụ việc này?

+ Ông Đặng Trọng Thăng: Quan điểm chỉ đạo của Tỉnh ủy Thái Bình là giao cho phía công an tỉnh tập trung xử lý nghiêm túc mọi vấn đề liên quan đến sai phạm của băng nhóm Đường 'Nhuệ' (vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH Đường Dương: Nguyễn Thị Dương và Nguyễn Xuân Đường), đồng thời xem xét lại tất cả các vụ việc liên quan để làm rõ những sai trái.

Chủ tịch tỉnh Thái Bình lên tiếng về việc "bảo kê, chống lưng" đối với băng nhóm khét tiếng Đường 'Nhuệ' - Ảnh 1.

Nguyễn Xuân Đường trước khi bị bắt tạm giam.

Chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề liên quan đến các biểu hiện bảo kê, chống lưng cho băng nhóm này.

- Tại sao băng nhóm này lộng hành đã lâu trên địa bàn tỉnh mà đến giờ này mới cho xử lý, thưa ông?
+ Ông Đặng Trọng Thăng: Điều này thì cơ quan công an sẽ chịu trách nhiệm trả lời. Ngay sau khi vụ việc được phía công an báo cáo thì cũng tôi đã giao cho họ chịu trách nhiệm điều tra, xác minh những vấn đề có liên quan ngay lập tức.

- Cặp vợ chồng Dương - Đường không chỉ dừng lại ở tội danh "cố ý gây thương tích" mà vấn đề ở đây là núp dưới mác doanh nhân nhưng từ lâu họ công khai hoạt động, làm ăn như kiểu xã hội đen, hà hiếp người ngay, coi khinh pháp luật. Thiết nghĩ sự việc này các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình không thể không biết. Ông nói gì về vấn đề này? Liệu lãnh đạo tỉnh có từng nắm được vấn đề này trước đây không?

+ Ông Đặng Trọng Thăng: Vấn đề này chúng tôi đã chỉ đạo rồi. Bây giờ công an phải làm rõ việc tại sao trước đây từng xảy ra các vụ việc như vậy mà đến bây giờ mới làm. Vấn đề này phía công an phải báo cáo rõ cho chúng tôi rõ.

Phía công an phải có trách nhiệm báo cáo về những vụ việc đang xảy ra hiện nay và những vụ việc xảy ra trước đây.
- Dư luận cho rằng, nếu không có bảo kê, sự chống lưng của những người có "vai vế" của tỉnh Thái Bình thì băng nhóm này không thể lộng hành một cách tự do và lâu dài như vậy được. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

+ Ông Đặng Trọng Thăng: Công an tỉnh Thái Bình sẽ phải làm rõ việc có bảo kê như báo chí nêu hay không? Ai bảo kê, ai chống lưng? Họ phải chứng minh, làm rõ và báo cáo chính xác cho chúng tôi. Và họ phải chịu trách nhiệm trước ban thường vụ Tỉnh ủy về việc này.

Tỉnh ủy Thái Bình khi được báo cáo sẽ có chỉ đạo thường xuyên. Thông tin cụ thể hơn sau này sẽ do công an Tỉnh chịu trách nhiệm vì chúng tôi đã giao cho họ chịu trách nhiệm phát ngôn về việc này. (báo đã dẫn)

Trong một diễn biến khác, ngày hôm qua (14/4), đại nhà báo Đỗ Minh Tuấn đã có một status trên nhóm "Doanh nghiệp đen" giải thích tại sao viết nhiều về Đường Nhuệ. Status này đã được cộng đồng mạng like, comment điên đảo, nhanh chóng đưa đại nhà báo Đỗ Minh Tuấn vào "Danh sách tổ ngàn like", với 1,1k like, thả tim và 40 lượt chia sẻ, hàng trăm bình luận. Dưới đây là tút nóng của đại nhà báo Đỗ Minh Tuấn:

Vì sao tôi viết nhiều về Đường Nhuệ?
Thưa các bạn, mấy ngày qua có nhiều người hỏi tôi: Vì sao viết nhiều về vụ án Đường Nhuệ, Thái Bình? có thù oán gì không? hôm nay tôi xin trải lòng để mọi ng hiểu.


1. Tôi biết Đường Nhuệ nhưng không thù oán riêng tư (Thậm chí còn có một số bạn chung). Tôi căm ghét Đường vì gần đây tôi về TB đc nghe nhiều người kể về nỗi đau của họ do băng nhóm này gây ra. Tôi thấy họ nhắc đến gđ này với sự sợ hãi và căm hận mà tôi chưa bao giờ gặp trong cuộc đời làm báo của mình. Ngày 10.3, ngồi với một số ae báo chí tại TP Thái Bình (họ có mặt trong group này) tôi có nói, đại ý là: Thằng này ngông cuồng, ảo tưởng sức mạnh thì sẽ phải trả giá, béo rồi sẽ bị thịt. Và tình cờ chỉ hơn 20 ngày sau Vk ck Đường Nhuệ bị bắt.


2. Sau khi tôi đưa tin về việc bà Dương bị bắt, hàng trăm tin nhắn gửi cho tôi kể tội gia đình Đường Dương. Nhiều người đã khóc vì vui nhưng k quên nhắc tôi k tiết lộ danh tính và nói tôi phải cẩn thận vì Đường sẽ k bị bắt. Một phụ nữ nói: Thằng Đường nhiều tiền, quan hệ nhiều. Nhà nó đánh người, trấn áp cả quan chức huyện vì có ô che mà k sao. Em sợ vk nó bị bắt vài ngày sẽ ra. Khi đó thì sẽ rất nhiều người bị trả thù... Nỗi sợ của ng dân Thái Bình thôi thúc tôi tìm các nguồn tin đáng tin cậy để chuyển tải đến cơ quan chức năng và người dân TB với mong muốn mọi ng hãy mạnh dạn đến CA tố cáo nếu là bị hại, bị đe dọa. Và nếu dư luận dậy sóng thì CA TB sẽ làm mạnh hơn, cương quyết hơn, buộc kẻ có tội phải trả giá trước Pháp luật..


3. Khi tôi. đăng các bài về Đường Nhuệ cũng có người nói "sao khi nó mạnh k đăng, lúc nó yếu mới đăng". Vâng, như đã nói ở trên, chỉ khi bài đầu tiên đăng tôi mới có nhiều thông tin vi phạm pháp luật của băng nhóm này do CA và ng dân cung cấp. Việc tôi dùng nick tên thật, nghề nghiệp, địa chỉ thật để đăng rất nhiều bài là để mọi người tin tưởng vào chân lý "đất nước này có pháp luật, không kẻ tội phạm nào là k thể động đến". Tôi không adua hay không câu view cũng k cần được khen... Vì tôi là nhà báo, luật sư và đó là trách nhiệm của chúng tôi!


4. Rồi tội ác của băng nhóm Đường Nhuệ sẽ bị PL trừng phạt. Tội thế nào do các cơ quan tố tụng phán quyết và họ xứng đáng phải thế. Sau mỗi vụ án, những ng thiệt thòi chính là gđ, bố mẹ, con cháu các bị can, bị cáo. Đó là bài học cho những kẻ khác còn muốn phạm tội. Tuy nhiên, chúng ta hãy vị tha và chúc cho gđ họ luôn khỏe mạnh và may mắn!
5. Năm 2009, báo PLXH, nơi tôi công tác nhận được đơn kêu cứu của 2 gđ ở TP Thái Bình về vc con gái họ bị một băng nhóm ép bán dâm ở TP TB, sau đó bán cho nhà thổ ở HP. Tôi đc lãnh đạo báo giao đtra vụ này. Thấy vụ án có liên quan đến XHĐ nên chúng tôi rất cẩn trọng. Ng đc giao đi đtra là một PV trẻ, giỏi võ, bản lĩnh và khó mua chuộc (tôi xin k nói tên nhưng ng làm báo sẽ biết anh này). Dù cả tòa soạn, pv và tôi đều bị đe dọa và mua chuộc nhưng đc TBT vẫn chỉ đạo làm đến cùng (duy nhất PLXH đăng). Kết quả, 3 đối tượng bị phạt tù giam, dài nhất là 6 năm. Hôm xử án, XHĐ vây kín tòa TB để uy hiếp, đe dọa pv và lật sư Khánh... Nhưng cuối cùng ae vẫn về HN an toàn. Đường Nhuệ chính là kẻ bảo kê vụ này và phải đến ngày 8.4, khi lsu Khánh nhắc tôi mới nhớ lại vụ án này!


Năm 2017, tôi và Đường có chạm mặt ở một vụ việc khác nhưng bị hại rút đơn và giờ Đường đã bị bắt nên tôi xin phép không nói ở đây.
Như vậy, tôi k có thù oán cá nhân gì với Đường Nhuệ mà chỉ do công việc chúng tôi phải làm.


6. Tổ chức, cá nhân nào đã phá băng nhóm Đường Nhuệ? Không phải các cơ quan báo chí, không phải bất cứ phóng viên nào, kể cả tôi. Một số báo, đặc biệt là Pháp luật VN trước đây đã đăng tải các vụ việc của Đường nhưng do có bảo kê mạnh nên y và đồng bọn chưa sa lưới. Sau khi thay nhân sự tại CA tỉnh TB, Thượng tá Trường và cộng sự mới là những đã phá vụ án này. Với quyết tâm của CA TB người dân hãy tin tưởng và mạnh dạn cung cấp thêm bằng chứng để giai đoạn mở rộng vụ án được thành công hơn.


7. Gửi vài lời đến mấy bạn nt dọa dẫm tôi nhé. Các bạn dọa dân lành quen mõm rồi hả? Nếu các bạn đủ bản lĩnh đã k dùng sim rác, nick ảo. Tôi dùng tên thật, có địa chỉ cơ quan rõ ràng, tìm dễ lắm nên đừng hỏi nhà tôi ở đâu mõm nhé! Các bạn hãy lo cho bản thân trước đi, lưới trời khó thoát lắm.


8. Cuối cùng, tôi xin gửi lời cảm ơn đến tất cả bạn đọc đã động viên, chia sẻ thông tin và lo lắng cho những ng làm báo chúng tôi trong thời gian qua và sau này. Xin chúc các thành viên vui khỏe, hạnh phúc và thượng tôn pháp luật để luôn được an yên

Theo FB đại nhà báo Đỗ Minh Tuấn, báo Tổ Quốc

Xem thêm tin khác