Cục trưởng Hải quan Bắc Ninh có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Phòng, chống tham nhũng

Để vợ tham gia hoạt động kinh doanh trong phạm vi ngành, nghề do mình trực tiếp thực hiện việc quản lý nhà nước, ông Trần Thành Tô - Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh có dấu hiệu vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng.

Ngày 3/7/2012 của Bộ trưởng Bộ Tài chính thành lập Cục Hải quan Bắc Ninh, trực thuộc Tổng cục Hải quan. Cục Hải quan Bắc Ninh thực hiện chức năng quản lí Nhà nước về Hải quan tại 3 tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên.

Sáng 11/8/2012, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã trao Quyết định thành lập Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh và Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh cho ông Trần Thành Tô.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ  trao Quyết định bổ nhiệm ông Trần Thành Tô giữ chức Cục trưởng - Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính.Bộ trưởng Bộ Tài chính trao Quyết định bổ nhiệm ông Trần Thành Tô giữ chức Cục trưởng - Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính.
 
Chỉ hơn 3 năm sau, ngày 20/10/2015 Công ty cổ phần tiếp vận ATT Việt Nam (ATT VIET NAM LOGISTICS JOINT STOCK COMPANY - ATT LOGISTICS., JSC) được thành lập. 

Cty CP Tiếp vận ATT Việt Nam có mã số doanh nghiệp là 0107039063 do Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KHĐT Hà Nội) cấp đăng ký lần đầu năm 2015 và thay đổi lần thứ 2 vào tháng 11/2018, vốn điều lệ 10 tỷ đồng.

Theo Biên bản họp đại hội cổ đông năm 2019, doanh nghiệp này có 3 cổ đông là ông Trần Tuấn Anh, người đại diện pháp luật, nắm giữ 60% cổ phần; bà Phạm Thị Thu nắm 30% cổ phần; còn lại là cổ phần của bà Lý Thị Tuyết Nhung.

Được biết, bà Phạm Thị Thu là vợ của ông Trần Thành Tô - Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh.

Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cho biết, Cty CP Tiếp vận ATT Việt Nam có nhiều bạn hàng lớn tại Bắc Ninh, Bắc Giang và Thái Nguyên, nơi Cục Hải quan Bắc Ninh quản lý. Một số doanh nghiệp lớn như Cty Luxshare VT, Vinasolar, Wonjin,… đều là khách hàng của ATT Việt Nam.

Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng. Như vậy, Cty ATT được xem là có liên quan mật thiết đến nhiều lĩnh vực mà ngành hải quan quản lý.

Điều này cho thấy ông Trần Thành Tô - Cục trưởng Cục Hải Quan Bắc Ninh đã vi phạm nghiêm trọng khoản 4 Điều 20 Luật Phòng, chống tham nhũng. Đó là người đứng đầu để vợ kinh doanh trong phạm vi ngành, nghề do người đó trực tiếp thực hiện việc quản lý nhà nước.

Theo khoản 3 Điều 83 về "Xử lý vi phạm quy tắc ứng xử của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị" Nghị định 59/2019/NĐ-CP ngày 1/7/2019 "QUY ĐỊNH CHI TIẾT MỘT SỐ ĐIỀU VÀ BIỆN PHÁP THI HÀNH LUẬT PHÒNG, CHỐNG THAM NHŨNG" thì hành vi để vợ kinh doanh trong lĩnh vực mình quản lý nhà nước của ông Trần Thành Tô phải bị cách chức.

Với quy định pháp luật rõ ràng như vậy, dư luận đang chờ xem Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan thực thi pháp luật phòng, chống tham nhũng như thế nào?!

Cục Hải quan Bắc Ninh vướng nhiều bê bối

Trụ sở Cục Hải quan Bắc Ninh.
Trụ sở Cục Hải quan Bắc Ninh.

Làm chậm tờ khai hải quan

Ngày 1/7/2020, trên Cổng Dịch vụ công quốc gia có tài khoản lấy tên Công ty TNHH Luxshare-ICT kiến nghị về việc bị Chi cục Hải quan Quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang gây khó khăn trong quá trình làm thủ tục tờ khai.

Theo đó, Công ty TNHH Luxshare-ICT là đơn vị thường xuyên mở tờ khai tại Chi cục Hải quan Quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang, đơn vị trực thuộc Cục Hải quan Bắc Ninh.

Những năm trước, doanh nghiệp khi mở tờ khai thì được phía Hải quan giúp đỡ và tạo điều kiện. Tuy nhiên, vài tháng gần đây khi doanh nghiệp mở rộng thêm sản xuất tai nghe không dây cho đối tác là Iphone của Apple, do doanh nghiệp phải liên tục sản xuất thì mới đáp ứng đủ cho đối tác, thì không hiểu sao lại bị… phía Hải quan gây khó dễ.

Thông thường, tờ khai nhập khẩu nguyên liệu của doanh nghiệp được gửi đi từ 9h sáng, nhưng nhiều hôm đến 4h chiều cũng không được thông quan tờ khai để lấy hàng. Chính vì quá trình làm chậm, có dấu hiệu gây phiền hà trong khi làm thủ tục tờ khai của Chi cục Hải quan Quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang đã gây thiệt hại nhiều cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp đã phản ánh lên Chi cục trưởng Hải quan Bắc Giang, Cục trưởng Hải quan Bắc Ninh, nhưng tình trạng chậm trễ không cải thiện gì. Chính vì vậy doanh nghiệp mới có nội dung kiến nghị gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan nhanh chóng chấn chỉnh sự việc.

Trong một diễn biến khác, TAND tỉnh Thái Nguyên, mới đây, đã thụ lý vụ án Cty CP Vương Anh kiện Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh. Những vấn đề người khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết gồm: Hủy toàn bộ quyết định của Cục trưởng Hải quan Bắc Ninh về việc ấn định thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; hủy quyết định của Cục trưởng Hải quan Bắc Ninh về xử phạt vi phạm hành chính; bồi thường thiệt hại do quyết định hành chính gây ra…

Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh từng bị đình chỉ trong nghi án nhận hối lộ của công ty Nhật
 
Hồi tháng 5/2020, Tổng cục Hải quan đã có quyết định tạm đỉnh chỉ công tác 15 ngày đối với một loạt cán bộ liên quan nghi án hội lộ của công ty Nhật Bản.
Ông Trần Thành Tô, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh  /// Ảnh Đ.Vinh
Ông Trần Thành Tô, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh
 
Cụ thể, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính tại cuộc họp ngày 26.5 tại công văn số 6170/BTC- TCT về công tác cán bộ tại Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh, Tổng cục Hải quan đã có các quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày (kể từ ngày 27.5) đối với các trường hợp sau:
 
Thứ nhất, ông Trần Thành Tô, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh - người ký quyết định thành lập Đoàn kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) để tập trung tổ chức phục vụ Đoàn thanh tra Bộ Tài chính và rà soát, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Đoàn KTSTQ và người đứng đầu liên quan trong việc KTSTQ đối với Công ty TNHH Tenma Việt Nam (Tenma Việt Nam).
 
Thứ hai, ông Dương Minh Khải, Đội trưởng Đội kiểm soát hải quan, trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh
 
Thứ ba, ông Nguyễn Văn Phúc, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ, trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh. Thứ tư, ông Vũ Quang Hà, Đội trưởng đội nghiệp vụ Chi cục Hải quan TP.Bắc Ninh. Thứ năm, ông Nguyễn Lưu Bình Trọng, công chức Chi cục hải quan cảng nội địa Tiên Sơn và thứ sau là bà Nguyễn Thị Hảo, công chức Văn phòng Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong việc KTSTQ đối với Công ty Tenma Việt Nam.

Công ty Tenma Việt Nam (có công ty mẹ tại Nhật Bản) đã hối lộ quan chức Việt Nam 2 lần với số tiền 25 triệu yên (khoảng 5,4 tỷ đồng) để không phải nộp các khoản thuế, phí khoảng 400 tỷ đồng cho nhà nước Việt Nam. Vụ việc này được nhà chức trách Nhật Bản xử lý và ngay sau đó Bộ Tài chính Việt Nam đã yêu cầu các cơ quan thuộc cấp như thanh tra Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan tổ chức thanh tra, xử lý ngay lập tức vụ việc nêu trên.

WedecorVietnam

Xem thêm tin khác