Công an điều tra vụ Công ty TNHH Duyên Hà vùi lấp rừng phòng hộ

Ông Nguyễn Văn Dương, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Ninh Bình cho biết, Công ty TNHH Duyên Hà khai thác đá vôi đã vùi lấp hơn 30 nghìn m2 rừng phòng hộ nên cơ quan điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang rất quan tâm và tiến hành thu thập thông tin.

Mới đây, theo phản ánh của người dân phường Tân Bình, TP Tam Điệp (tỉnh Ninh Bình) từ khi mỏ đá của Công ty TNHH Duyên Hà (thường gọi Nhà máy xi măng Duyên Hà) đi vào khai thác, người dân ở khu vực bị ảnh hưởng nhiều, đá lăn xuống ảnh hưởng đến sản xuất và an toàn cho người dân. Không những thế, hàng chục nghìn m2 rừng phòng hộ thuộc phường Tân Bình (TP Tam Điệp) cũng bị vùi lấp.

cong an dieu tra vu cong ty tnhh duyen ha vui lap rung phong ho
Cơ quan điều tra đang thu thập thông tin vụ Công ty TNHH Duyên Hà khai thác gây vùi lấp rừng phòng hộ.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Dương, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Ninh Bình (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình) cho biết, Công ty TNHH Duyên Hà (thường gọi Nhà máy xi măng Duyên Hà) được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 1417/GP-BTNMT ngày 11-6-2015, cho phép Công ty khai thác đá vôi làm nguyên liệu xi măng tại khu vực phường Tân Bình và xã Yên Sơn, thành phố Tam Điệp với diện tích khu vực khai thác là 51,13 ha; độ cao khai thác mỏ từ cốt +50m trở lên, thời hạn khai thác là 30 năm.

Ông Dương cho biết thêm, giấy phép có quy định rõ là phải đảm bảo an toàn cho khu vực xung quanh và bên dưới đó là khu vực rừng phòng hộ. Tuy nhiên, Công ty TNHH Duyên Hà khai thác khiến vùi lấp rừng phòng hộ là có lỗi, vi phạm.

“Công ty TNHH Duyên Hà nói bất khả kháng nhưng tôi xác định Công ty TNHH Duyên Hà sai, có vi phạm và việc xử lý như thế nào thì tham mưu cho lãnh đạo để chỉ đạo các ngành, trong đó, vượt mức xử lý hành chính thì chuyển cho cơ quan điều tra để xử lý hình sự.

Hiện nay, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Ninh Bình rất quan tâm và tiến hành thu thập thông tin để xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Dương nhấn mạnh.

Theo ông Dương, nếu vi phạm dưới 3.000 m2 thì xử lý vi phạm hành chính còn trên 3.000 m2 thì chuyển sang cơ quan điều tra. Trường hợp này, Công ty TNHH Duyên Hà khai thác mỏ dẫn tới vùi lấp rừng phòng hộ với diện tích 32.382m2, gấp 10 lần vi phạm xử phạt hành chính nên không thuộc thẩm quyền xử phạt hành chính.

Chi cục Kiểm lâm đã yêu cầu Hạt Kiểm lâm thành phố Tam Điệp phối hợp báo cáo UBND TP Tam Điệp chỉ đạo cơ quan điều tra để thực hiện theo quy định pháp luật.

Hiện tại, Công ty TNHH Duyên Hà đã khắc phục hậu quả, đổ đất và trồng cây. Tuy nhiên, không phải khắc phục hậu quả là không xử lý mà các cơ quan chức năng vẫn xử lý theo quy định pháp luật.

Ông Dương cũng chia sẻ thêm, hiện nay, cơ quan công an đang làm việc, đơn vị có thu thập ban đầu phối hợp với cơ quan điều tra để thực hiện nhiệm vụ và không thể cung cấp thêm.

Trước đó, ngày 27-2-2020, Sở Tài nguyên và Môi trường có báo cáo số 412/BC-STNMT về việc kiểm tra hoạt động khai thác đá vôi làm nguyên liệu xi măng khu vực phường Tân Bình và xã Yên Sơn thành phố Tam Điệp của Công ty TNHH Duyên Hà.

Báo cáo nêu rõ: Trong quá trình khai thác vật liệu để sản xuất, Công ty TNHH Duyên Hà khai thác chưa phù hợp với thiết kế khai thác mỏ đã được Sở Xây dựng thẩm định nên đã làm sạt lở đá ra ngoài diện tích mỏ làm vùi lấp 32.382m2 đất rừng phòng hộ của Ban quản lý rừng phòng hộ thành phố Tam Điệp.

 

PLXH

Xem thêm tin khác