Có một bức tượng người mẹ trước Tòa tối cao sáng nay

Nhà báo Đào Tuấn cho rằng, nếu cần có một bức tượng, thì đấy: Bức tượng của một người mẹ thúc trống kêu oan. Ròng rã 13 năm giời.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, ngoài trời

Mẹ của Hồ Duy Hải, bị án tử hình trong vụ án bưu điện Cầu Voi trước cổng Tòa tối cao sáng nay (6/5/2020). Khi phiên tòa giám đốc thẩm quyết định sống chết của con trai mình được đưa ra xét xử.

Ròng rã 13 năm kêu oan cho con, mẹ Hải đã phải bán hết nhà cửa. Đã khánh kiệt.
Dì ruột của Hải, cũng bán hết nhà cửa giúp em mình kêu oan.
Thủy, em gái của Hải hồi đó mới 16, nay đã ngót 30, chưa hề nghĩ tới việc lập gia đình, vì mối quan tâm duy nhất là oan khuất của Hải.
Còn những nhận định dưới đây là của một người phụ nữ khác, bà Lê Thị Nga, đương nhiệm Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội:
Vụ án Hồ Duy Hải có nhiều vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra vụ án: Vi phạm về khám nghiệm hiện trường; Vi phạm về thu thập, đánh giá chứng cứ; Vi phạm trong trưng cầu giám định.
Viện, tòa đều chỉ lựa chọn sử dụng những chứng cứ có lợi trong việc buộc tội, thay vì những chứng cứ có lợi cho việc gỡ tội.
Tòa không làm rõ được những mâu thuẫn trong vụ án. Chứng cứ ngoại phạm của Hải chưa được xem xét, đánh giá kỹ.
Và đặc biệt: Kết luận trong bản án sai với kết luận giám định, dựa trên sự "suy diễn chết người" của kết luận điều tra và cáo trạng.
Một vụ án, bằng đó cái sai, vậy mà án tử vẫn được tuyên.
Chúng mình có thể không biết nhiều về vụ án. Nhưng những cái sai của nó, rất rõ ràng, được vạch ra bởi một Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp đương nhiệm, người từng trực tiếp nghiên cứu hồ sơ, từng gặp trực tiếp tử tù.
Chúng mình có quyền chọn chỗ đặt niềm tin. Nhưng có một điều không thể không tin tưởng: Đó là tình yêu và sự hi sinh của một người mẹ.
Nếu cần có một bức tượng, thì đấy: Bức tượng của một người mẹ thúc trống kêu oan. Ròng rã 13 năm giời.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản
Trong hình ảnh có thể có: 1 người
Cre Đào Tuấn

Xem thêm tin khác