Chuyện lạ ở thủ đô: Người đã khuất vẫn xin được giấy phép xây dựng?

Ông Nguyễn Huy Dự, sống tại khu tập thể gạch Hữu Hưng, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, mất năm 2013 nhưng ngày 12-9-2014 vẫn được UBND quận Nam Từ Liêm cấp giấy phép xây dựng tạm.

Cấp phép cho người đã khuất

Theo báo cáo và hồ sơ do UBND quận Nam Từ Liêm cung cấp thể hiện:Ngày 5-9-2014, bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của UBND quận Nam Từ Liêm tiếp nhận Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mang tên ông Nguyễn Huy Dự. Người nộp hồ sơ là bà Trần Thị Phương Thảo (trong hồ sơ không thể hiện có giấy ủy quyền hợp pháp của ông Dự cho bà Thảo). Ngày 12-09-2014, UBND quận Nam Từ Liêm cấp giấy phép xây dựng tạm số 404/GPXDT-UBND cho ông Nguyễn Huy Dự. Nội dung giấy phép: Được phép xây dựng tại ô đất số 20, khu tập thể gạch Hữu Hưng, có diện tích 98,8m2, thuộc phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm.

Việc ông Dự đã chết từ năm 2013, đương nhiên chẳng thể đi xin giấy phép xây dựng nhưng vẫn được quận cấp phép khiến các con ông không khỏi ngạc nhiên. Đây cũng là lý do để các anh, chị Nguyễn Huy Vịnh, Nguyễn Thị Hồng, Nguyễn Thị Tuyết và Nguyễn Thị Thanh là con ông Dự có đơn kiến nghị gửi UBND quận Nam Từ Liêm đề nghị xem xét lại việc cấp giấy phép xây dựng số 404/GPXDT-UBND.

Ngày 22-08-2017, UBND quận Nam Từ Liêm có văn bản số 1844/UBND-QLĐT, tiếp đó là ngày 8-12-2017, UBND quận có có văn bản số 2846/UBND-QLĐT do ông Nguyễn Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND quận ký khẳng định việc quận cấp giấy phép cho ông Dự đúng quy trình, đúng pháp luật. Ngày 24-5-2018, ông Nguyễn Huy Cường tiếp tục ban hành Quyết định số 1940/QĐ-UBND về việc giải quyết đơn khiếu nại của chị Nguyễn Thị Thanh, chị Nguyễn Thị Tuyết. Quyết định này vẫn khẳng định: “Việc cấp giấy phép xây dựng số 404/GPXDT-UBND ngày 12-9-2014 là đúng”.

Không đồng tình với trả lời của quận, hai chị Nguyễn Thị Thanh và Nguyễn Thị Tuyết làm đơn khiếu nại gửi tới UBND TP Hà Nội. Ngày 27-12-2018, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng ban hành Quyết định số 7001/QĐ-UBND giải quyết đơn khiếu nại của hai chị Thanh và Tuyết. Quyết định khẳng định: Căn cử hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng của ông Nguyễn Huy Dự và khoản 2 Điều 5 Quyết định số 59/2013/QĐ-UBND ngày 19-12-2013 của UBND TP quy định về Quy trình cấp giấy phép xây dựng thì việc UBND quận Nam Từ Liêm cấp giấy phép xây dựng tạm cho ông Nguyễn Huy Dự (người đã chết) là không đúng quy trình nên: Nội dung phần 2 của văn bản số 2846/UBND-QLĐT ngày 8-12-2017 của UBND quận Nam Từ Liêm: “Việc cấp giấy phép xây dựng số 404/GPXDT-UBND ngày 12-9-2014 đã được UBND quận Nam Từ Liêm thực hiện đúng quy trình, quy định về cấp giấy phép xây dựng…” là không đúng.

UBND TP khẳng định việc UBND quận Nam Từ Liêm đã không đúng khi trả lời các chị Thanh, Tuyết về việc không hủy nội dung phần 2 văn bản số 2846/UBND-QLĐT ngày 8-12-2017 của UBND quận Nam Từ Liêm cũng như việc “Giữ nguyên nội dung văn bản số 2846/UBND-QLĐT ngày 8-12-2017 của UBND quận Nam Từ Liêm về việc trả lời đơn đề nghị ngày 18-9-2017 của chị Nguyễn Thị Thanh” .

Về xử lý trách nhiệm, UBND TP yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức kiểm điểm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra sai sót trong việc giải quyết khiếu nại lần đầu và cấp giấy phép xây dựng không đúng quy định; báo cáo kết quả thực hiện về UBND TP.

Chuyện lạ ở thủ đô: Người đã khuất vẫn xin được giấy phép xây dựng?

UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm xử lý vi phạm của các cá nhân trong việc cấp giấy phép cho người đã chết. Ảnh: G.B

Bị làm khó

Báo PL&XH từng có bài phản ánh về ông Bùi Mạnh Hoài, Phó trưởng phòng Đô thị quận Nam Từ Liêm, Hà Nội ban hành văn bản số 171/QLĐT, ngày 3-4-2019 đề nghị không cấp giấy phép xây dựng cho ông Lê Anh Bình, số nhà 1B, ngõ 159/1 tổ dân phố Tó, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm. Lý do ban hành văn bản, ông Hoài chỉ dựa trên một lá đơn tố cáo của ông Đỗ Ngọc Thắng, hàng xóm liền kề nhà ông Bình cho rằng, quá trình xây dựng công trình nhà ông Bình đã đè sang phần móng nhà mình.

Điều đáng nói ở chỗ, Phòng Quản lý đô thị đã không tiến hành xác minh đơn của ông Thắng theo đúng Luật Tố cáo, không làm việc với bên bị tố cáo là ông Bình để xem nội dung tố cáo có chính xác hay không. Từ quyết định này, dẫn tới việc, ông Bình từ chỗ có giấy hẹn cấp phép xây dựng đã bị thu hồi.

Ngày 15-5-2019, UBND quận Nam Từ Liêm, ban hành văn bản số 883/UBND-QLĐT do ông Nguyễn Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND quận ký. Nội dung công văn cho rằng, công trình của ông Bình đang xây dựng không phép nên đề nghị UBND phường Tây Mỗ, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận phối hợp thiết lập hồ sơ vi phạm; Công trình thi công móng của ông Bình dẫn tới việc tranh chấp mốc giới với hộ liền kề là ông Đỗ Ngọc Thắng nên đây là tranh chấp dân sự. UBND quận đề nghị các bên hoàn thiện hồ sơ khởi kiện ra tòa. Đây là văn bản hết sức khó hiểu của ông Phó Chủ tịch UBND quận, tổng hợp cả chỉ đạo cho các đơn vị cấp dưới là UBND phường, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận…, đồng thời trả lời luôn đơn tố cáo của ông Thắng lẫn đơn khiếu nại của ông Bình. Một mặt khẳng định thụ lý đơn thư theo đúng quy định pháp luật, mặt khác chưa xác minh xong đã đẩy sự việc sang tòa.

Ông Bình cho biết đã làm đơn khiếu nại các văn bản của Phòng Quản lý đô thị và UBND quận Nam Từ Liêm, đồng thời tố cáo các ông Nguyễn Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND quận và Bùi Mạnh Hoài, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị tới các cơ quan chức năng. Ngày 14-6-2019, Ban Nội chính, Thành ủy Hà Nội cũng đã chuyển đơn của ông Bình tới quận Nam Từ Liêm xem xét, giải quyết.

Theo Gia Bảo/ PL&XH

 

 

 

 

WedecorVietnam

Xem thêm tin khác