Chuyện lạ ở Phú Quốc: Công an xã phá nhà dân theo yêu cầu của người có tiền!

Chuyện lấy đất ở Phú Quốc (Kiên Giang) bây giờ “dễ” hơn bao giờ hết: Ngắm lấy một khu đất đắc địa chưa có sổ đỏ, “chạy” làm cái sổ đỏ. Có sổ đỏ rồi thì báo chính quyền có kẻ đang ở trên đất “hợp pháp” của mình và chờ… chính quyền giao lại đất.

Chuyện tưởng hư cấu này lại đang diễn ra xã Dương Tơ… Điều lạ hơn nữa chính quyền xã, lực lượng CA xã Dương Tơ nhiệt tình đến mức khó hiểu, sẵn sàng phá dỡ nhà của người dân đang hiện hữu trên đất theo yêu cầu của “chủ đất trên sổ đỏ”…

Chuyện lạ ở Phú Quốc: Công an xã phá nhà dân theo yêu cầu của người có tiền!

Ngày 12/6/2020, 3 căn nhà gỗ của gia đình anh Em bị lực lượng của UBND xã và CA xã Dương Tơ phá dỡ theo yêu cầu của "chủ đất" trên sổ đỏ

Năm 2004, anh Nguyễn Văn Em (SN 1976) nhận chuyển nhượng của ông Võ Văn Vạn 27.000 m2 đất ở ấp Suối Mây, xã Dương Tơ (huyện Phú Quốc, Kiên Giang). Đây là lô đất có nguồn gốc do gia đình ông Vạn khai hoang từ năm 1993. Việc chuyển nhượng này chỉ có giấy viết tay, có chữ ký của nhiều hàng xóm và trưởng ấp  làm chứng.

Chuyện lạ ở Phú Quốc: Công an xã phá nhà dân theo yêu cầu của người có tiền!

Anh Nguyễn Văn Em cho biết, gia đình anh sống từ năm 2004 đến nay không tranh chấp với ai. Thế nhưng đến đầu tháng 4/2020 gia đình anh bỗng nhận được văn bản thông báo của UBND xã Dương Tơ, yêu cầu tháo dỡ di dời vật kiến trúc, công trình xây dựng trái phép trong phạm vi đất thuộc quyền sử dụng đất hợp pháp của cá nhân khác.

Theo Thông báo số 44/TB-UBND ngày 10/4/2020 của UBND xã Dương Tơ do ông Huỳnh Văn Nhân – Chủ tịch UBND xã ký thì, vào ngày 9/4/2020 UBND xã Dương Tơ phối hợp Đội Kiểm tra trật tự đô thị huyện, CA xã Dương Tơ thực hiện công tác đo đạc, kiểm tra xử lý xây dựng tại ấp Suối Mây… phát hiện 3 đối tượng đang dựng hàng rào bằng cây gỗ dài 93,5 m và 1 công trình xây dựng (nhà tạm) có kết cấu khung sườn gỗ, vách tole (tôn), mái tole… tổng diện tích 36 m2, một căn nhà tạm khác 19,75 m2 nằm trong phần đất thuộc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Dương Việt Tài.

Theo trình bày của anh Nguyễn Văn Em, đầu năm 2020 anh có lên UBND xã làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. “Sau 2 tháng địa chính xã nhận hồ sơ, bất ngờ tôi nhận được Thông báo số 44 của UBND xã Dương Tơ khẳng định một phần diện tích đất tôi đang sử dụng nằm trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất CE313892 (thửa đất số 22, tờ bản đồ số 48) do UBND huyện Phú Quốc cấp ngày 7/3/2017 cho ông Dương Việt Tài thường trú tại 269 đường số 3, khu phố 2 phường Bình Trị Đông B, quận Tân Bình, TPHCM. Thế nhưng từ năm 2017 tôi chưa từng thấy ông Tài tới lui hoặc xuất hiện để tranh chấp đất với tôi. Vậy UBND xã Dương Tơ lấy quyền gì, căn cứ vào đâu bắt tôi phải di dời nhà”, anh Em nói.

Chuyện lạ ở Phú Quốc: Công an xã phá nhà dân theo yêu cầu của người có tiền!

Anh Nguyễn Văn Em (bên phải ảnh) và ông Phan Văn Sở thuật lại quá trình bị CA xã Dương Tơ bắt giữ trái phép và phá dỡ nhà cửa

Đến ngày 25/4/2020 khi gia đình anh Em chỉnh sửa vườn cây, dựng thêm hàng rào thì lực lượng CA xã xông vào còng tay bắt anh Em về trụ sở. Sự việc được ông Phan Văn Sở (SN 1963, nguyên thượng tá quân đội, trú tại Khu phố 8, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc) chứng kiến, bản thân ông Sở cũng bị lực lượng CA xã bắt giữ trái phép.

Ông Sở cho biết: “Vào ngày 25/4/2020, tôi có đến nhà anh Em chơi. Lúc này ông Em đang dựng lại hàng rào trước nhà, tôi cùng phụ với ông Em làm. Một lúc sau, có các anh em CA xã Dương Tơ xông vào nhà ông Em, rồi tự ý còng tay, kể cả tôi đưa lên xe. Tôi quá bất ngờ và bức xúc nói: Tôi có liên quan gì mà mấy chú bắt tôi? Đến chiều thì họ mới thả chúng tôi về”.

Chuyện lạ ở Phú Quốc: Công an xã phá nhà dân theo yêu cầu của người có tiền!

Về việc ông Phan Văn Sở bị bắt giữ trái phép, ngày 8/5/2020 Thanh tra CA tỉnh Kiên Giang đã có thông báo số 40/TB-TTr chuyển đơn của ông Sở đến Trưởng CA huyện Phú Quốc xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật. 

Chuyện lạ ở Phú Quốc: Công an xã phá nhà dân theo yêu cầu của người có tiền!

Trung tá Đinh Vũ Nam - Trưởng CA xã Dương Tơ, người đã cho lính dưới quyền tham gia phá dỡ nhà của gia đình anh Em theo yêu cầu của "chủ đất" trên sổ đỏ

Xác nhận sự việc bắt giữ ông Nguyễn Văn Em và ông Phan Văn Sở, trung tá Đinh Vũ Nam – Trưởng CA xã Dương Tơ cho biết lý do là ông Em chặt phá cây, hủy hoại tài sản của người khác. Tuy nhiên khi PV đặt câu hỏi: Cứ cho là ông Tài có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp được cấp năm 2017, nhưng mới có chưa đến 3 năm tại sao cây cối lại cao lớn đến vậy. Lúc này trung tá Nam mới thừa nhận sự việc: “Hiện chúng tôi đang yêu cầu địa chính xã cung cấp hồ sơ cấp giấy chứng nhận QSDĐ của ông Tài và 2 hộ dân khác, nếu đủ căn cứ chúng tôi sẽ khởi tố ông Em tội hủy hoại tài sản”.

Trung tá Đinh Vũ Nam cũng cho biết, đến giờ (thời điểm trao đổi với PV chiều ngày 15/6/2020) địa chính xã vẫn chưa cung cấp được hồ sơ cho phía CA xã. Thế nhưng, ngày 12/6/2020 thì lực lượng CA xã (theo xác nhận của trung tá Nam) do một Phó Trưởng CA xã chỉ huy đã tham gia phá dỡ 3 căn nhà gỗ của gia đình ông Nguyễn Văn Em với lý do xây dựng trên đất hợp pháp của người khác. Hiện toàn bộ số gỗ, mái, vách tôn của nhà ông Em được để ngay giữa sân UBND xã Dương Tơ.

Chuyện lạ ở Phú Quốc: Công an xã phá nhà dân theo yêu cầu của người có tiền!

Gỗ dựng nhà của gia đình anh Em đã lên mầu của năm tháng nhưng vẫn bị cho là mới dựng để lấn chiếm đất. Toàn bộ vật liệu dỡ từ 3 căn nhà của gia đình anh Em được tập kết trong sân UBND xã Dương Tơ

Còn về phía UBND xã Dương Tơ, lý giải về việc phá dỡ toàn bộ nhà cửa của gia đình ông Nguyễn Văn Em ngày 12/6/2020, ông Huỳnh Văn Nhân – Chủ tịch UBND xã cho biết: “Việc chính quyền xã và lực lượng CA xã Dương Tơ phá dỡ nhà ông Em là do ông Em đã lấn chiếm dựng nhà trái phép trên đất hợp pháp của người khác”. Khi PV đặt câu hỏi: “Việc tổ chức cưỡng chế của chính quyền xã có quyết định cưỡng chế không?”. Ông Nhân cho biết, việc phá dỡ không có quyết định cưỡng chế mà căn cứ vào công văn của UBND huyện Phú Quốc về việc ngăn chặn việc lấn chiếm đất đai hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Thế nhưng khi yêu cầu ông Huỳnh Văn Nhân cung cấp văn bản của UBND huyện thì ông Nhân cho rằng đó là “tài liệu mật” và chỉ cung cấp một bản “Kế hoạch Bảo vệ thi công mặt bằng, dựng hàng rào chống lấn chiếm, tái chiếm đất đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ hợp pháp cho cá nhân tại ấp Suối Mây, xã Dương Tơ” không đề số CV và ngày tháng của xã. Theo bản “Kế hoạch” này thì UBND xã và CA xã Dương Tơ “căn cứ vào đơn xin lực lượng hỗ trợ bảo vệ công tác tháo dỡ công trình trái phép” của những hộ dân đã được cấp Giấp chứng nhận QSDĐ.

Theo bản “Kế hoạch bảo vệ thi công mặt bằng, dựng hàng rào chống lấn chiếm, tái lấn chiếm đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) hợp pháp cho cá nhân tại ấp Suối Mây”, UBND xã Dương Tơ có dự trù kinh phí gồm: tiền hợp đồng thuê 1 xe cuốc; tiền thuê 10 công nhân và dụng cụ thực hiện: tiền xăng phục vụ đoàn, ăn sáng, cơm trưa, nước suối đóng chai và tiền thù lao.  Kinh phí phục vụ công tác phá dỡ, di dời giao cho Tài chính - Kế toán xã Dương Tơ lập dự toán theo quy định; giao Văn phòng UBND xã Dương Tơ bố trí nhân sự chuẩn bị tốt bữa sáng, cơm trưa và nước uống; về công nhân, dụng cụ, xe tải, xe cuốc, xe khách do Tổ địa chính xã chịu trách nhiệm hợp đồng, chuẩn bị cho Tổ công tác.

Như vậy, với việc “chủ chi” về kinh phí phục vụ công tác phá dỡ như trên, có thể thấy UBND xã Dương Tơ là đơn vị đứng ra tổ chức phá dỡ công trình trên đất chứ không chỉ đơn thuần là “hỗ trợ” chủ đất (trên sổ đỏ) đưa gia đình ông Em ra ngoài. 

Ngoài ra, vai trò chủ trì của UBND xã Dương Tơ còn được thể hiện ở chỗ, sau khi phá dỡ công trình nhà ông Em, cơ quan này đã cho chuyển toàn bộ vật liệu (gỗ, tôn) về lưu giữ tại sân trụ sở.

Chuyện lạ ở Phú Quốc: Công an xã phá nhà dân theo yêu cầu của người có tiền!

Chủ tịch UBND xã Dương Tơ Huỳnh Văn Nhân

Còn tại Thông báo số 80/TB-UBND ngày 18/5/2020: “UBND xã Dương Tơ thông báo đến ông Em trong thời hạn 3 ngày (kể từ 18/5 đến 21/5) phải tự tháo dỡ, di dời toàn bộ vật kiến trúc (công trình xây dựng) ra khỏi vị trí đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ông Dương Việt Tài, ông Đào Ngọc Tuấn, ông Phạm Văn Thủy và ông Phan Quyết Thắng). Sau thời hạn quy định tại Thông báo này nếu không tự nguyện chấp hành thì UBND xã Dương Tơ sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức phá dỡ toàn bộ công trình trên và xử lý theo quy định của pháp luật”.

Trao đổi với PV báo PLVN, Luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Cty Luật TNHH Trường Lộc) cho hay, Điều 203 Luật Đất đai 2013 quy định rõ: “Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do TAND giải quyết”. 

Chuyện lạ ở Phú Quốc: Công an xã phá nhà dân theo yêu cầu của người có tiền!

Bị chính quyền xã phá dỡ mất nhà, gia đình anh em phải căng bạt sống tạm bợ

Như vậy, trong vụ việc này, khi người được cấp GCNQSDĐ có đơn thư cho rằng đã bị ông Em lấn chiếm đất thì UBND xã Dương Tơ phải tiến hành hòa giải và hướng dẫn người dân khởi kiện ra tòa để được giải quyết theo đúng thẩm quyền. Nếu người dân hoặc UBND xã tự ý đứng ra đo đạc, xác định mốc giới rồi ra kết luận người này lấn chiếm đất của người kia là sai quy định và có dấu hiệu lạm quyền.

Đến khi bản án giải quyết tranh chấp đất có hiệu lực pháp luật thì cơ quan thi hành án dân sự sẽ tổ chức thi hành, buộc bên lấn chiếm phải trả đất cho bên kia. Vì vậy, dù UBND xã chỉ tham gia hỗ trợ cho chủ đất hoặc chủ trì phá dỡ nhà thì đều không đúng thẩm quyền, thậm chí có dấu hiệu hủy hoại tài sản hoặc xâm phạm chỗ ở người khác và phải bồi thường thiệt hại xảy ra.

Tổng hợp từ BCCM
WedecorVietnam

Xem thêm tin khác