Chuyện bầu Hiển liên quan các đội bóng có là rào cản lớn cho Kiatisak và HAGL?

Làm bóng đá thì ai cũng muốn đầu tư, muốn có danh hiệu nhưng để lên đỉnh V.League thì cái giá quá lớn...

Sau Bình Dương, Viettel vô địch V.League 2020. Một sự thành công lớn của "hậu duệ" Thể Công. Nhưng đằng sau ngôi vô địch này không chỉ đơn giản là sự nỗ lực hết mình của các cầu thủ, là sự tài ba và am hiểu bóng đá Việt Nam của HLV Trương Việt Hoàng...

Đó là câu chuyện cộng hưởng của rất nhiều yếu tố để Viettel có thể vô địch V.League 2020. Viettel là đội bóng thuộc diện chi nhiều tiền nhất ở V.League trong 2 năm qua. Viettel có nền tảng nhiều cầu thủ trẻ giỏi như Trọng Đại, Hoàng Đức, Đức Chiến... nhưng họ đã phải chi tiền mua nhiều ngôi sao của bóng đá Việt Nam. Ví dụ như Trọng Hoàng, Quế Ngọc Hải, Nguyên Mạnh, Khắc Ngọc, Vũ Minh Tuấn.

Ngoài ra, lý do khách quan khác là Hà Nội FC trải qua một mùa bóng thi đấu chẳng khác gì "bệnh viện" bóng đá, từng có thời điểm mất đến 15 cầu thủ, trong đó có Duy Mạnh, Đình Trọng nghỉ hết mùa. Đoàn Văn Hậu sang Hà Lan. Quang Hải lùm xùm chuyện bên lề, thường xuyên dính chấn thương...

Những đối thủ khác của Viettel như CLB TPHCM chơi không đúng sức như sự kỳ vọng. CLB Đà Nẵng sa sút, Quảng Ninh chia quân "cứu" Hải Phòng... 

Viettel vô địch V.League rõ ràng có yếu tố "thiên thời". Và họ cũng là đội chịu chi tiền, mua những cầu thủ giỏi nhất của bóng đá Việt Nam để thực hiện tham vọng xưng vương. 

Hỉnh ảnh Viettel vô địch V.League 2020 có dấu ấn lớn của kim tiền, giống như CLB Bình Dương từng một thời đứng trên đỉnh cao giải đấu số 1 Việt Nam. Bình Dương mua tất cả cầu thủ giỏi, từ ngoại binh đến cầu thủ nội. Đội bóng đất Thủ thời đó được ví như "Chelsea Việt Nam".

Điểm chung của Viettel và Bình Dương là có những HLV nội chuyên môn tốt, am hiểu tường tận cuộc chơi ở V.League. Thời dẫn dắt Bình Dương, HLV Lê Thụy Hải xác định đá kiểu gì thì cũng không thể thua các đội bóng được cho là có quan hệ với một ông chủ. Đây cũng là hành trình ấn tượng của Viettel dưới thời HLV Trương Việt Hoàng, khi không thua những Hà Nội FC, Quảng Nam, Đà Nẵng... ở V.League 2020.

Mùa tới, V.League sẽ trở nên rất hút khán giả khi HAGL có Kiatisak. Nhưng điều đáng nói là đội bóng của bầu Đức không có tham vọng bay cao. Thậm chí, bầu Đức nói thẳng: HAGL có rớt hạng thì Kiatisak không bị sa thải. Mục tiêu của "Sắc" là phải xây dựng lối đá đẹp mắt, cống hiến cho người hâm mộ, còn thành tích có thì vui, không có cũng chẳng sao.

Chuyện bầu Hiển liên quan các đội bóng có là rào cản lớn cho Kiatisak và HAGL? Ảnh 1
Kiatisak về lại HAGL sẽ mang đến hiệu ứng lớn cho V.League nhưng rất khó để đội của bầu Đức bay cao ở cuộc chơi bị định kiến trong nhiều năm qua. Ảnh tư liệu chụp từ phòng truyền thống CLB HAGL.

Bầu Đức vẫn giữ nguyên quan điểm là một đội sao đá lại các đội liên quan một ông chủ, còn ông không có nhiều tiền để đầu tư để HAGL phải vô địch bằng mọi giá. Hàng tỷ đồng nếu phải chọn cách "ném" vào cuộc chơi V.League hay làm chuyện khác, thì bầu Đức đầu tư phát triển bóng đá trẻ, nuôi các mầm non ở Học viện HAGL - nơi bây giờ có hơn 200 thành viên.

Đúng hơn, bầu Đức kết luận là bản thân ông không muốn lãng phí tiền bạc để đầu tư vào cuộc chơi V.League khi đang tồn tại chuyện một ông chủ liên quan các đội bóng. 

Bầu Đức không nói thẳng nhưng cả làng bóng đá Việt Nam thì ai cũng biết rằng, ông chủ có liên quan đến các đội là bầu Hiển. Một số vị Chủ tịch ở V.League (CLB Long An, Bình Dương, SLNA) cũng từng công khai nói về chuyện một ông chủ liên quan đến các đội. Và người hâm mộ nào cũng dễ dàng tìm thấy những hình ảnh ông chủ Hà Thành từng công khai thưởng tiền cho Sài Gòn FC (bây giờ đổi chủ), CLB Quảng Nam, CLB Đà Nẵng...

Về chuyện HAGL có Kiatisak, chỉ là tình yêu của bầu Đức dành cho các cầu thủ HAGL. Bầu Đức thương các cầu thủ nên chấp nhận làm theo mong muốn của những Văn Toàn, Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng...

Nhìn sâu xa hơn qua câu chuyện một huyền thoại bóng đá Thái Lan, một người từng dẫn dắt tuyển Thái Lan "làm mưa, làm gió" ở Đông Nam Á, Kiatisak đến V.League đúng ra phải thực hiện tham vọng như anh chia sẻ là "HAGL có thể vô địch V.League".

Thế nhưng, thời thế thay đổi rất nhiều so với 18 năm trước, cũng như đặt trong bối cảnh chung như bầu Đức nhận định, rõ ràng Kiatisak có tài giỏi cũng khó giúp HAGL bay cao. Bởi "một thằng mập" không thể đánh lại "các thằng gầy", còn muốn đánh thắng thì phải tiêu rất nhiều tiền như Viettel và Bình Dương, còn bầu Đức lại không muốn lãng phí và dành tiền lo cho bóng đá trẻ. 

WedecorVietnam

Xem thêm tin khác