Cầu Giấy (Hà Nội): Thu hồi đất cho doanh nghiệp thuê làm dự án theo hướng “ưu ái” bất thường

Tình trạng 404 dạo này xuất hiện khá nhiều. Tôi là đọc giả thấy khá quan ngại.

Trong khi khu vui chơi, giải trí dành cho người dân và trẻ em trên địa bàn phường Yên Hòa nói riêng và quận Cầu Giấy nói chung đang rất thiếu, thì hàng nghìn m2 đất vàng tại Dự án Câu lạc bộ thể thao và vui chơi giải trí Yên Hòa đang khiến người dân đặt nhiều hoài nghi về quyết định thu hồi đất của cơ quan chức năng, có phải đang rất “ưu ái” cho doanh nghiệp?

cau giay ha noi thu hoi dat cho doanh nghiep thue lam du an theo huong uu ai bat thuong
Hàng nghìn m2 đất tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy được Công ty Tân Sáng sử dụng làm sân tập golf trong suốt nhiều năm.

Cụ thể, ngày 10/6/2016, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã ký ban hành Quyết định số 3027/QĐ-UBND về việc thu hồi 3.321,3m2 đất tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy cho Công ty Cổ phần Dịch vụ và Giải trí Tân Sáng (Công ty Tân Sáng) thuê để thực hiện Dự án Câu lạc bộ thể thao và vui chơi giải trí Yên Hòa.

Theo Quyết định này, đây là phân diện tích đất kẹt, để hoang hóa, sử dụng sai mục đích được UBND quận Cầu Giấy thu hồi, giao đất cho UBND phường Yên Hòa quản lý theo 2 giai đoạn vào các năm 2004 và 2009.

Dự án đã được UBND Thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1710/QĐ-UBND ngày 21/4/2015; Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Tân Sáng phê duyệt tại Quyết định số 10.2015/QĐ-HĐQT ngày 25/4/2015. Vị trí, ranh giới, diện tích khu đất thực hiện dự án giới hạn bởi các mốc: từ 1 đến 4, D, 5, 6, 15, 16, 17 = B xác định tại bản đồ Quy hoạch tổng mặt bằng điều chỉnh, tỷ lệ 1/500 do Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế và công nghệ Sitetech Toàn Cầu lập tháng 01/2016, được UBND quận Cầu Giấy chấp thuận kèm theo Quyết định số 541/QĐ-UBND ngày 03/2/2016; Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường xác nhận ngày 30/5/2016. Hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án là thuê đất, trả tiền thuê đất hàng năm và có thời hạn cho thuê lên tới 50 năm.

Cũng theo Quyết định nêu trên, UBND quận Cầu Giấy, phường Yên Hòa có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra việc sử dụng đất, xây dựng công trình của Công ty Tân Sáng; kịp thời phát hiện, xử lý những vi phạm theo thẩm quyền, báo cáo UBND Thành phố.

Điều đáng nói, dù quyết định của UBND Thành phố đã có được hơn 4 năm, thế nhưng ngoài chủ đầu tư và những người chơi golf thì hầu hết người dân sinh sống trên địa bàn quận Cầu Giấy không hề được hưởng lợi gì từ thú chơi xa xỉ này.

Ngoài ra, sự “ưu ái” đối với dự án của Công ty Tân Sáng tiếp tục thể hiện ở chỗ: Trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa, Công ty Tân Sáng phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì Công ty được gia hạn sử dụng 24 tháng…

Theo đánh giá của một chuyên gia bất động sản, đây là một “thiện chí” bất thường đến từ UBND Thành phố Hà Nội. Đáng lẽ ra, trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa, nhà đầu tư phải đưa đất vào sử dụng. Nếu không đưa đất vào sử dụng trong thời gian này, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ xem xét việc gia hạn sử dụng đất thêm 24 tháng. Đằng nay, ngay tại Quyết định giao đất của UBND Thành phố Hà Nội thì chủ đầu tư đã được phép có tiến độ sử dụng đất trong 48 tháng.

“Tại sao lại để thời gian đưa đất vào sử dụng dài như thế, tại sao lại là Công ty Tân Sáng thực hiện dự án này mà không phải doanh nghiệp khác? Phải chăng, ngay từ ban đầu các cấp quản lý đã nhìn nhận ra rằng, dự án này có “vấn đề” nên cần có tiến độ thời gian như vậy. Ngoài ra, việc giao đất cho chủ đầu tư theo hình thức nào cũng cần phải làm rõ là trường hợp đấu thầu hay lựa chọn nhà đầu tư. Đây là những vần đề rất quan trọng để đánh giá nguồn lực đất đai có bị trục lợi hay không? Bởi lẽ, trên địa bàn quận Cầu Giấy, tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất phải nộp là rất lớn, lên đến hơn 90 triệu đồng/m2. Và giá nhà đất trên thị trường đối với vị trí đẹp, đắc địa như trên phố Dương Đình Nghệ cũng không thể dưới 200 triệu đồng/m2 được” - vị này phân tích.

cau giay ha noi thu hoi dat cho doanh nghiep thue lam du an theo huong uu ai bat thuong
Quyết định số 3027/QĐ-UBND ngày 10/6/2016 về việc thu hồi 3.321,3m đất tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Anh P.H.D, một người dân sinh sống trên địa bàn phường Yên Hòa cho biết, sân tập golf Viettime đã tồn tại từ lâu, nhưng đối tượng được thụ hưởng từ những dịch vụ vui chơi giải trí không phải dành cho đa số người dân địa phương mà là những người chơi golf từ nơi khác đến.

“Trong khi đó, khu vui chơi, giải trí dành cho người dân và trẻ em trên địa bàn phường Yên Hòa nói riêng và quận Cầu Giấy nói chung đang rất thiếu. Hàng nghìn m2 đất vàng rơi vào tay tư nhân, hoạt động vui chơi giải trí xa xỉ chỉ dành cho bộ phận người có thu nhập cao còn quảng đại quần chúng không được hưởng lợi gì từ dự án này là rất bất công”, anh D. nói.

Theo tìm hiểu, sân tập golf Viettime có địa chỉ tại phố Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội thuộc quyền quản lý của Công ty Tân Sáng đã có thời gian hoạt động từ trước năm 2016. Tại ô đất nêu trên, Công ty Tân Sáng cũng đã để phát sinh sai phạm về trật tự xây dựng nhưng đến nay công trình vi phạm vẫn chưa được các cơ quan chức năng của quận Cầu Giấy, phường Yên Hòa xử lý triệt để.

https://webcache.googleusercontent.com/search?q=cache:_44Vh9AcLGoJ:https://phapluat.baoxaydung.com.vn/cau-giay-ha-noi-thu-hoi-dat-cho-doanh-nghiep-thue-lam-du-an-theo-huong-uu-ai-bat-thuong-341.html+&cd=1&hl=vi&ct=clnk&gl=vn

Cầu Giấy (Hà Nội): Thu hồi đất cho doanh nghiệp thuê làm dự án theo hướng “ưu ái” bất thường

Chuyên trang pháp luật và xây dựng - BXD

Xem thêm tin khác