Cắm trại chiếm ưu thế tại Đài Loan thời đại dịch

Các điểm đến cắm trại ngoài trời gần gũi với thiên nhiên, giúp thư giãn và giải toả căng thẳng, được nhiều cư dân Đài Loan lựa chọn từ khi dịch Covid-19 bùng phát.
Cắm trại chiếm ưu thế tại Đài Loan thời đại dịch - 1

Một nhóm thanh niên dọn lều sau khi cắm trại tại Vườn Cầu Vồng. (Ảnh: PANOS)

Đài Loan đã áp dụng rất sớm và nghiêm ngặt các biện pháp ngăn chặn Covid-19, bao gồm cả quy định hạn chế du khách lưu lại hoặc quá cảnh vùng lãnh thổ này. Tuy nhiên các khu cắm trại vẫn hoạt động và trở thành điểm đến lưu trú phổ biến hơn với nhiều cư dân ưa thích sự thoáng đãng, yên bình…

Cắm trại từ lâu đã trở thành lựa chọn lưu trú phổ biến cho nhiều nhóm bạn bè và gia đình. Có khoảng 2.000 khu cắm trại tại Đài Loan, từ những cánh rừng trên đồi kéo dài khoảng 2km ở ngoại vi Đài Bắc đến bãi biển không phổ biến lắm trước đây trải dài ven Thái Bình Dương, gần phía đông nam thành phố Đài Đông.

Trong đó gần 1.100 khu cắm trại có nhà kho, hội trường hoặc toà nhà để khách dựng lều phòng trường hợp mưa gió bất chợt hoặc có côn trùng. Ví dụ như khu cắm trại Jade cho phép cắm trại tại nơi có mái che bằng gỗ - ông Wang Hong-hsu, Chủ tịch hiệp hội cắm trại quốc tế Đài Loan - cho biết.

Cắm trại chiếm ưu thế tại Đài Loan thời đại dịch - 2

Để đảm bảo lều trại không bị ngập sau cơn mưa, có hệ thống thoát nước được lắp đặt ngầm dưới các bãi cỏ. (Ảnh: PANOS)

Đặc biệt vào những dịp cuối tuần như cuối tháng 4 vừa qua, tất cả 24 sân lều tại Vườn Cầu Vồng - khu cắm trại nằm trong khu đất trước đây là trang trại ở chân đồi có rừng cây bao phủ ở phía tây Đài Loan - đều được đặt kín chỗ từ trước.

Với số người mắc Covid-19 tương đối thấp - 437 trường hợp lây nhiễm, 6 ca tử vong - Đài Loan vẫn chưa áp đặt phong toả, mà chỉ thực hiện “giãn cách xã hội” qua quy định cấm tập trung đông quá 100 người trong nhà và mọi người bắt buộc phải đeo khẩu tại nhiều địa điểm công cộng.

Trên thực tế không ít người dù muốn cắm trại vẫn đành ở nhà, nhưng nhiều người cho rằng “giãn cách xã hội” ngoài trời tốt hơn nên các điểm cắm trại thường “được lấp đầy”.

Cắm trại chiếm ưu thế tại Đài Loan thời đại dịch - 3

Trong khi đó, các khách sạn tại Đài Loan trước đây thường kín chỗ thì nay dù chưa có công bố dữ liệu chính thức từ cơ quan chuyên trách du lịch Đài Loan về công suất phòng, nhưng các báo cáo trích dẫn từ các nhóm khách sạn địa phương cho thấy: có tới 90% phòng khách sạn bị bỏ trống từ tháng 2, ngoại trừ thời gian thanh minh ngắn ngủi 4 ngày trong tháng 4 năm nay.

“Chúng tôi ở cùng những người quen nên cảm thấy an toàn” - cô Karen Wang nói khi cùng 30 người thân và bạn bè dựng 8 lều cắm trại tại Vườn Cầu Vồng. Người lớn làm các món nướng BBQ, còn trẻ em hoặc vớt cá tại lạch nước hoặc đào hố nghịch cát gần đó.

“Cắm trại thú vị hơn - ông Wang, 43 tuổi chia sẻ - vì ở khách sạn trẻ con chỉ chúi mũi vào Ipadad và các trò chơi điện tử”.

Cắm trại chiếm ưu thế tại Đài Loan thời đại dịch - 4

Điểm cắm trại có khu vực phụ tiện lợi. (Ảnh: PANOS)

Người Đài Loan đi cắm trại thường không mất phí khi qua đêm ngoài trời. Hầu hết coi đó như một cách để các gia đình hoà nhập hơn mà không bị ngăn cách bởi những bức tường nếu ở trong khách sạn.

Đồng thời ông Wang Hong-hsu cũng cho biết, một websitete được lập ra có cấu trúc trò chơi với những yếu tố liên quan đến cát và nước để giải trí cho trẻ em.

Đặc biệt những điểm cắm trại gần thành phố rất được ưa chuộng vì chỉ sau khoảng nửa giờ lái xe là tới, thuận tiện cho những người muốn cùng gia đình trải nghiệm cắm trại.

Tại Vườn Cầu Vồng nơi chủ trang trại cũ vẫn trồng chè, ngô và thanh long trên những mảnh ruộng bậc thang gần đó, người cắm trại hầu hết đến từ các thành phố lân cận có thể đi bộ ngắm cảnh dọc theo những lối mòn xuyên qua cánh đồng.

Cắm trại chiếm ưu thế tại Đài Loan thời đại dịch - 5

Dựng lều cắm trại qua đêm tại khu vực có mái che ở thung lũng gần Vườn Cầu Vồng phòng khi trời mưa. (Ảnh: PANOS)

Thuận tiện là yếu tố thu hút Huang Hsin-ling cùng nhóm bạn 4 người đến khu cắm trại Jade do thành phố vận hành ở một vùng rừng núi gần Đài Bắc. Tháng trước họ ở lại qua đêm tại đây.

“Cuộc sống giống như bình thường, vì vậy chúng tôi cảm thấy thoải mái” - một người trong nhóm tên là Chen Ching-yu nói.

Khu này có 11 sân mở để cắm trại, với các nền đất đã có sẵn móc căng lều, ghế dã ngoại cùng góc đẹp nhất để ngắm ánh đèn đêm thành phố.

Cắm trại chiếm ưu thế tại Đài Loan thời đại dịch - 6

Cầu treo dẫn tới cánh đồng trồng dâu tây gần điểm cắm trại Jade. (Ảnh: PANOS)

Ông Ponponwuwu là người dẫn chương trình Fang Hsiao-Q còn đưa ra ý tưởng xa hơn về cắm trại. Đó là du khách có thể lưu lại trong lều vải hoặc lều gỗ cố định trong toà nhà văn phòng có điều hoà tại thành phố Cao Hùng.

“Lều trại mang lại cảm giác an toàn mà không quá khép kín Ponponwuwu nhấn mạnh - người thích ở ngoài trời sẽ không chọn cách này, nhưng người ưa yên tĩnh lại thích”.

Xem thêm tin khác