Bức xúc vì chính quyền phường, quận bao che sai phạm, dân treo băng rôn cầu cứu Chủ tịch Hà Nội

Khi PV đề nghị UBND phường Hàng Bạc Đội Quản lý TTXD quận Hoàn Kiếm cung cấp Giấy phép XD, Thông báo đình chỉ thi công công trình XD 35 Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm) thì cả hai đơn vị này đều quanh co, né tránh không cung cấp thông tin cho báo chí.
Công trình 35 Hàng Bè đã bị UBND quận Hoàn Kiếm xử phạt 17,5 triệu đồng
Công trình 35 Hàng Bè đã bị UBND quận Hoàn Kiếm xử phạt 17,5 triệu đồng

Công dân kêu cứu!

Trong các số báo vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển đã phản ánh: Từ cuối tháng 7/2019 đến nay, việc thi công công trình số 35 Hàng Bè, phường Hàng Bạc đã làm nứt tường, nứt dầm tầng 1, tầng 2, trụ bê tông tầng 1, cầu thang của nhà số 33 Hàng Bè… Kể từ khi nhà 33 Hàng Bè bị nứt, bà Nguyễn Thị Kim Thúy và ông Nguyễn Xuân Tấn, là chủ sở hữu, đã nhiều lần làm đơn tố cáo, kêu cứu lên phường Hàng Bạc nhưng sự việc vẫn không được giải quyết. 

Đến ngày 2/3/2020, UBND quận Hoàn Kiếm mới có Quyết Định 385/QĐ- XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đào Duy Hoàn, do đã thực hiện hành vi vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng, buộc ông Hoàn bồi thường thiệt hại, khôi phục tình trạng ban đầu đối với căn nhà 33 Hàng Bè. Tuy nhiên, đơn vị thi công vẫn không thực hiện trách nhiệm khắc phục hậu quả, đồng thời vẫn tiếp tục thi công, bất chấp Quyết định 385/QĐ-XPVPHC.

Bức xúc vì chính quyền phường, quận bao che sai phạm, dân treo băng rôn cầu cứu Chủ tịch Hà Nội

Trước tình hình quá nguy cấp, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng và hoạt động kinh doanh, ông Nguyễn Hồng Vân, người thuê căn nhà 33 Hàng Bè để kinh doanh theo Hợp đồng thuê nhà số 967416 ký ngày 2/12/2016, thời gian thuê từ 15/1/2017 đến 15/1/2022, tại Điều 6 của Hợp đồng quy định rõ: “Ông Vân có nghĩa vụ và trách nhiệm trực tiếp giải quyết với người gây ra hư hỏng cho ngôi nhà này (nếu có) trong suốt thời gian thuê”. Để thực hiện quyền và trách nhiệm của mình, ông Vân đã nhiều lần gửi đơn tố cáo, kêu cứu lên UBND phường Hàng Bạc, nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Mất niềm tin vào chính quyền địa phương, ông Nguyễn Hồng Vân buộc phải gửi đơn kêu cứu đến lãnh đạo UBND TP. Hà Nội, các cơ quan chức năng của Thành phố và quận Hoàn Kiếm, cùng nhiều cơ quan báo chí. Đồng thời, treo băng rôn cầu cứu đến ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ngay trước tiền sảnh nhà số 33 Hàng Bè.

Công văn của Thanh tra Sở Xây dựng TP. Hà Nội yêu cầu UBND Quận Hoàn Kiếm gửi thông báo kết quả giải quyết đến Báo Dân tộc và Phát triển
Công văn của Thanh tra Sở Xây dựng TP. Hà Nội yêu cầu UBND Quận Hoàn Kiếm gửi thông báo kết quả giải quyết đến Báo Dân tộc và Phát triển

Tại sao phải giấu hồ sơ?

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật xây dựng tại công trình xây dựng số 35 Hàng Bè. Khi làm việc với UBND phường Hàng Bạc và Đội Quản lý trật tự xây dựng (QLTTXD) quận Hoàn Kiếm, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đều nhận được khẳng định của người có trách nhiệm là: UBND phường Hàng Bạc đã ra văn bản đình chỉ toàn bộ việc thi công công trình 35 Hàng Bè; đồng thời công trình 35 Hàng Bè thi công đúng giấy phép. Nhưng khi chúng tôi đề nghị cung cấp hồ sơ tài liệu liên quan (giấy phép xây dựng, văn bản đình chỉ…) đều chưa được phường Hàng Bạc và Đội QLTTXD quận Hoàn Kiếm đáp ứng.

Điều đáng chú ý là, tại buổi làm việc với phóng viên ngày 11/5, ông Trần Tuấn Tú, cán bộ theo dõi địa bàn Đội QLTTXD quận Hoàn Kiếm cho biết, hiện Đội không có hồ sơ liên quan đến công trình xây dựng số 35 Hàng Bè, mà hồ sơ đang được lưu giữ tại UBND phường Hàng Bạc. 

Ngay lập tức, ông Vũ Tuấn Trung, Đội trưởng Đội QLTTXD quận Hoàn Kiếm “bật” lại rằng: “Đồng chí Tú nói chưa đúng. Đương nhiên Đội có hồ sơ, nhưng đang do Tổ trưởng phụ trách địa bàn phường Hàng Bạc giữ, cần tôi gọi là mang lên ngay”. Nhưng phóng viên đề nghị cung cấp hồ sơ tài liệu về công trình 35 Hàng Bè thì ông Trung ngập ngừng, rồi hứa sẽ cung cấp trong thời gian sớm nhất. 

Ông Trung còn thông tin thêm, ông đã được thông báo ngày mai (12/5), phường Hàng Bạc sẽ chủ trì họp để giải quyết vụ việc 35 hàng Bè. Ông đã giao ông Trần Tuấn Tú, cán bộ theo dõi địa bàn của Đội QLTTXD quận trực tiếp tham dự. Tuy nhiên, ngày 12/5, tại cuộc họp giữa đại diện nhà 33 và nhà 35 Hàng Bè, do UBND phường Hàng Bạc tổ chức không có sự xuất hiện của ông Tú như khẳng định của ông Đội trưởng Vũ Tuấn Trung. 

 Cũng tại buổi làm việc này, phóng viên có yêu cầu ông Nguyễn Hồng Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc, cung cấp hồ sơ tài liệu liên quan đến công trình nhà số 35, Hàng Bè, Tuy nhiên, ông Dũng trả lời rằng, không cung cấp được, vấn đề này phường phải xin ý kiến quận!?.

Từ những vấn đề như đã trình bày trên, cho thấy UBND phường Hàng Bạc và Đội QLTTXD quận Hoàn Kiếm đã cố tình không cung cấp hồ sơ liên quan đến công trình số 35 Hàng Bè. Vì vậy, dư luận có cơ sở để đặt ra câu hỏi: Phải chăng hồ sơ xây dựng và thực tế xây dựng tại công trình 35 Hàng Bè là không khớp nhau, nên các cơ quan chức năng đã cố tình không cung cấp cho báo chí, để che giấu vi phạm?

Trong một diễn biến liên quan, ngày 12/5, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã có Công văn số 20/TTR-KNTC về việc chuyển đơn công dân do ông Cù Quang Anh, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội ký. Theo đó, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị: Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ quy định của pháp luật. Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội chuyển đơn của công dân đến UBND quận Hoàn Kiếm để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật và trả lời công dân theo quy định. Đồng thời, Thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm gửi thông báo kết quả giải quyết đến Báo Dân tộc và Phát triển và Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội để tổng hợp.

Lại cho kiểm tra, chờ báo cáo lại?

Ngày 14/5, trao đổi với phóng viên Báo dân tộc và Phát triển, ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, ông đã nắm được vụ việc và đọc được các bài viết của Báo Dân tộc và Phát triển. Ông Long cho biết, ông sẽ chỉ đạo anh em cung cấp thông tin cho phóng viên. 

“Bởi vì hôm trước đồng chí Hoàng Thạch Tâm là Chủ tịch phường Hàng Bạc nhưng mới chuyển công tác, giờ Chủ tịch UBND mới thay là đồng chí Nguyễn Hồng Dũng. Tôi đã trao đổi với đồng chí Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc để tiếp và cung cấp thông tin cho nhà báo”, ông Long khẳng định. 

Khi phóng viên đặt câu hỏi với ông Long, trong buổi họp giữa đại diện nhà 33 và đại diện nhà 35 ngày 12/5, phóng viên có yêu cầu Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc Nguyễn Hồng Dũng cung cấp hồ sơ tài liệu công trình nhà số 35 Hàng Bè; nhưng ông Dũng trả lời rằng, phải xin ý kiến quận. Ông Long trả lời, ông sẽ trao đổi với Chủ tịch UBND phường để cung cấp thông tin cho phóng viên. 

“Sau khi nhận được phản ánh của báo chí, tôi đã yêu cầu và chỉ đạo UBND phường Hàng Bạc cho dừng thi công công trình 35 Hàng Bè”, ông Long cho biết.

Khi phóng viên hỏi, việc đình chỉ này có văn bản hay không, ông Long trả lời rằng, việc dừng thi công là việc bình thường. Ông đã yêu cầu phường dừng thi công công trình 35 Hàng Bè và hiện nay công trình đã dừng thi công. 

Nhưng phóng viên khẳng định, trong thời gian đã có văn bản đình chỉ thi công như lời ông Long khẳng định, công trình 35 Hàng Bè vẫn thi công. Trả lời vấn đề này, ông Long cho biết: “Tôi sẽ yêu cầu Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc kiểm tra và báo cáo lại?”.

Trả lời của Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long vẫn cứ loanh quanh khiến dư luận không khỏi hoài nghi về năng lực chỉ đạo điều hành của lãnh đạo hay là cố tình lấp liếm sai phạm, giấu giếm dư luận? Bởi vụ việc vi phạm pháp luật xây dựng của công trình 35 Hàng Bè đã rõ ràng.

Xem thêm tin khác