"Bốc bát họ" rồi đảm bảo bằng hợp đồng giả cách, Kim Oanh Đồng Nai suýt mất dự án

Đó là trường hợp công ty Kim Oanh Đồng Nai (Biên Hòa, Đồng Nai) khi cần vay nóng để thực hiện dự án. Phía cho vay yêu cầu lập hợp đồng giả cách chuyển nhượng cổ phần thay vì hợp đồng vay mượn thông thường. Sau đó bên cho vay sử dụng các điều khoản trong hợp đồng giả cách đó suýt nữa “chiếm đoạt” số cổ phần của Kim Oanh Đồng Nai tại dự án.

3053-long-thanh-1.jpg
Dự án BĐS Long Thành nơi mà phía Kim Oanh Đồng Nai suýt mất vì ký hợp đồng giả cách

Nếu vay thì phải ký hợp đồng giả cách

Theo hồ sơ thể hiện, do cần tiền để “mua đứt” dự án bất động sản ở huyện Long Thành (Đồng Nai), Kim Oanh Đồng Nai thông qua môi giới của một người tự giới thiệu là trợ lý của chủ tịch tập đoàn Tân Hiệp Phát, đã đến gặp bà Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích để vay số tiền 350 tỷ đồng với lãi suất thỏa thuận là 3%/tháng.

Tuy nhiên điều đáng nói là phía bà Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích yêu cầu không làm Hợp đồng vay, mượn thông thường mà làm 2 hợp đồng giả cách chuyển nhượng cổ phần để đảm bảo cho số tiền vay 350 tỷ.

Theo đó, ông Phạm Hoàng Minh và bà Hồ Thị Diễm Trang (Chủ công ty Minh Thành Đồng Nai đơn vị sở hữu dự án BĐS ở Long Thành đã thỏa thuận bán 100% cổ phần cho Kim Oanh Đồng Nai với giá 530 tỷ trước đó) phải ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng 50% cổ phần của Công ty Minh Thành Đồng Nai cho bà Trần Ngọc Bích, bà Trần Uyên Phương và Công ty TCS (công ty do bà Bích và bà Phương chỉ định) với giá 115 tỷ đồng.

Công ty Kim Oanh Đồng Nai cũng phải ký hợp đồng chuyển nhượng 50% cổ phần của Công ty Minh Thành đang sở hữu cho bà Trần Ngọc Bích, bà Trần Uyên Phương và Công ty TCS với tổng số tiền 235 tỷ đồng. 100% số cổ phần của công ty Minh Thành được giả cách chuyển nhượng cho phía bà Bích và bà Phương để đổi lại phía Kim Oanh Đồng Nai được vay số tiền 350 tỷ

Với điều kiện cho vay này, toàn bộ 100% cổ phần của Công ty Minh Thành Đồng Nai (trong đó có dự án bất động sản ở Long Thành) được đảm bảo cho khoản vay 350 tỷ đồng. Bà Trần Ngọc Bích, bà Trần Uyên Phương ký cam kết bán lại cho Công ty Kim Oanh số cổ phần trên (bao gồm cả cổ phần mà ông Phạm Hoàng Minh và bà Hồ Thị Diễm Trang đứng tên) khi khoản nợ gốc và lãi được trả đúng hạn.

Phía Kim Oanh Đồng Nai phải trả lãi 3 tháng/1 lần. Mỗi lần trả tiền lãi, số tiền lãi là 31,5 tỷ đồng được hợp thức hóa bằng giấy tờ là “đặt cọc” mua lại số cổ phần trên. Theo giấy đặt cọc này thì hết thời gian thực hiện cam kết mua lại, bên đặt cọc mất số tiền đặt cọc để giữ chỗ mua cổ phần.

3054-long-thanh-2.jpg
Khu đất dự án ở Long Thành là khu vực bất động sản “nóng” giá trị tăng lên hàng ngày được Kim Oanh Đồng Nai mang ra làm vật đảm bảo cho hợp đồng vay vốn

Công ty Kim Oanh Đồng Nai khẳng định, việc ký hợp đồng mua bán cổ phần chỉ là giả cách theo yêu cầu của bên cho vay. Giá trị thực tế của tài sản đảm bảo tại thời điểm ký hợp đồng (Dự án Long Thành) cao gấp nhiều lần con số 350 tỷ nên không có việc các bên mua bán số cổ phần này như những gì thể hiện trên hợp đồng (giả cách).

"Tôn Hành Giả - Giả Hành Tôn" - hợp đồng giả nhưng điều khoản lại “thật”

Trong quá trình thực hiện hợp đồng giả cách mua bán cổ phần, thực tế là hợp đồng vay nợ 350 tỷ này, có một kỳ trả lãi Kim Oanh đã chậm thanh toán tiền lãi 1 ngày. Ngay lập tức, Kim Oanh Đồng Nai bị “phạt” số tiền lên đến 35 tỷ đồng. Điều này được hợp thức hóa bằng giấy xác nhận đặt cọc ngày 29/6/2020 với số tiền 35 tỷ đồng bằng tiền mặt.

Sự việc này như giọt nước làm tràn ly khiến 2 bên không tiếp tục hợp tác và thông nhất chấm dứt hợp đồng cho vay (giả cách) và phía bà Bích bà Phương đưa ra cam kết “bán lại cổ phần” cho phía Kim Oanh Đồng Nai.

Theo đó, trước ngày 13/8/2020, nếu Công ty Kim Oanh Đồng Nai mua lại cổ phần (tức là trả nợ gốc) thì tổng số tiền phải trả để mua 100% cổ phần là 416,5 tỉ đồng (gồm 350 tỷ tiền gốc, tiền lãi theo kỳ và tiền phạt chậm). Số tiền lãi theo kỳ và tiền phạt chậm được hợp thức hóa bằng các giấy xác nhận đặt cọc đã được phía Kim Oanh Đồng Nai thanh toán trước đó.

Ðúng hạn theo cam kết, ngày 12/8/2020, thông qua một tài khoản cá nhân, Kim Oanh Đồng Nai đã chuyển đủ số tiền 350 tỷ đồng tiền gốc vào tài khoản của bà Trần Uyên Phương với nội dung "thực hiện cam kết ngày 28/5/2020" (mua lại cổ phần, bản chất là trả nợ gốc). Người nhận cũng đã xác nhận việc nhận đủ số tiền này.

Tuy nhiên chỉ ít ngày sau đó, bà Trần Uyên Phương đã gửi trả lại qua tài khoản số tiên 350 tỷ. Lý do, theo những giấy tờ ký kết, Kim Oanh Đồng Nai chỉ có quyền mua lại 50% cổ phần (50% còn lại đứng tên ông Phạm Hoàng Minh và bà Hồ Thị Diễm Trang). Theo phía Kim Oanh, phía bà Phương và bà Bích đã mặc nhiên coi những điều ký trong các hợp đồng giả cách (thực tế để hợp thức hóa khoản vay và khoản lãi trong giao dịch giữa hai bên) là hợp đồng với các điều khoản thật để có mưu đồ chiếm đoạt số cổ phần của họ tại Minh Thành Đồng Nai đặc biệt là dự án ở Long Thành với giá trị cao hơn giá trị khoản vay (350 tỷ) rất nhiều.

Theo ý kiến của luật sư, có thể hiểu đơn giản “hợp đồng giả cách” là hợp đồng mà các bên thực hiện nhằm che giấu đi một hợp đồng khác. Các đối tượng cho vay thường có thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp, am hiểu về luật pháp. Thậm chí các đối tượng này đã được tư vấn kỹ về tính pháp lý trong trường hợp bị cơ quan tố tụng làm việc.

3055-long-thanh-3.jpg

Lợi dụng “con mồi” đang cần gấp một số tiền nhất định, thông thường các đối tượng cho vay ra điều kiện người cần vay tiền phải đem tài sản của mình để đảm bảo khoản vay. Đây là hợp đồng chuyển nhượng giả cách nhằm che đậy giao dịch vay mượn tài sản. Nếu người vay tiền vi phạm thỏa thuận về thời gian trả lãi, trả nợ gốc thì mặc định tài sản này được chuyển dịch sang tên người cho vay. Mặc dù ý chí của người đi vay tiền lúc này không phải chuyển nhượng tài sản.

Phía Kim Oanh đã có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng cũng như cơ quan truyền thông báo chí. Bộ Công an vừa có công văn gửi UBND tỉnh Ðồng Nai yêu cầu tỉnh này giữ nguyên hiện trạng, thủ tục pháp lý liên quan dự án bất động sản ở Long Thành (mà các bên đang tranh chấp quyền sở hữu) để phục vụ điều tra.

Liên quan vấn đề này, Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn LS TP HCM) cho biết: Việc lập hợp đồng mua bán nhà đất để che đậy giao dịch vay mượn tiền lãi suất cao đã trở nên phổ biến. Người vay thì cần tiền cấp bách nên chấp thuận những điều kiện bất lợi như ký hợp đồng mua bán nhà, ký nhận số tiền cộng cả lãi suất, đưa giấy tờ nhà bản chính cho bên cho vay, ủy quyền cho bên cho vay được toàn quyền giao dịch… Thực tế, người vay thường khó thoát khỏi thòng lọng vay cắt cổ, lãi mẹ đẻ lãi con. Khi có tranh chấp, người vay rất khó chứng minh rằng việc mua bán nhà đất, ủy quyền… chỉ là hợp đồng giả cách bởi bên cho vay nắm lợi thế giấy trắng mực đen trên giấy tờ.

Do đó, người có nhu cầu vay tiền phải nghiên cứu thật kỹ các điều khoản của hợp đồng và các quy định liên quan. Giao dịch vay tiền phải được thể hiện bằng hợp đồng vay tài sản, không vì bất cứ lý do gì để từ hợp đồng vay tiền giữa hai bên lại đi thỏa thuận với nhau chuyển thành ký hợp đồng mua bán nhà đất được công chứng hợp pháp. Vì khi có tranh chấp xảy ra, người vay tiền sẽ gánh chịu rất nhiều thiệt hại (trong khi việc chứng minh hợp đồng mua bán nhà đất đã được công chứng hợp pháp là hợp đồng giả cách theo Điều 129 Bộ luật dân sựnăm 2015 rất khó khăn), LS Diệp Năng Bình cho biết thêm.

Mới đây, Văn phòng luật Phan Law Vietnam (do Luật sư Nguyễn Đức Hoàng làm đại diện), đã có văn bản phản hồi thông tin báo chí, truyền thông về hoạt động của bà Trần Uyên Phương trong một số vụ chuyển nhượng bất động sản, trong đó có vụ việc bị tố cáo lừa đảo, trốn thuế dự án 1.000 tỉ đồng liên quan đến Công ty Đầu tư và Phát triển Kim Oanh Đồng Nai ( Công ty Kim Oanh Đồng Nai).

Theo đó, liên quan đến Công ty CP Bất động sản Minh Thành và đơn tố cáo của ông Lê Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty Kim Oanh Đồng Nai, về hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Trốn thuế", văn bản cho biết việc nêu dự án của Công ty Bất động sản Minh Thành (Công ty Minh Thành) có giá trị lên đến 1.000 tỉ đồng là không có cơ sở và dự án này không thuộc sở hữu của Công ty Kim Oanh Đồng Nai.

Công ty Kim Oanh Đồng Nai đã hoàn tất toàn bộ việc chuyển nhượng cho bà Trần Uyên Phương 50% cổ phần của Công ty Kim Oanh Đồng Nai tại Công ty Minh Thành - chủ sở hữu của dự án khu dân cư dịch vụ theo quy hoạch, tại xã An Phước Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Việc chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng là hoàn toàn tự nguyện. Công ty Kim Oanh Đồng Nai cũng đã nhận đủ số tiền chuyển nhượng; hai bên hoàn tất toàn bộ quyền và nghĩa vụ với nhau.

WedecorVietnam

Xem thêm tin khác