Bộ trưởng Nội vụ: Còn nể nang, cảm tính trong đánh giá cán bộ

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân thừa nhận cách đánh giá, phân loại cán bộ như hiện nay còn chung chung. Bộ trưởng đề nghị sửa đổi theo hướng đánh giá đa chiều bằng những sản phẩm cụ thể.

Báo Thời Đại đưa tin, theo báo cáo của Bộ Nội vụ, cả nước có 0,63% công chức không hoàn thành nhiệm vụ. Đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ (đoàn Bắc Kạn) nhắc lại con số này, đồng thời đặt vấn đề với Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân về tình hình thực tế công tác đánh giá, phân loại công chức có "nể nang, dĩ hoà vi quý hay không?".

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Tân cho biết: Báo cáo nêu rõ tỷ lệ công chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là 27,7%, hoàn thành tốt là 67,3%, hoàn thành nhưng năng lực còn hạn chế là 6,5% và không hoàn thành là 0,63%.

Khẳng định đây là báo cáo từ 40 tỉnh, thành gửi về, song Bộ trưởng Bộ Nội vụ thừa nhận số liệu đánh giá nhận xét, phân loại này chưa chính xác. Nguyên nhân do các địa phương, đơn vị hầu như chưa xây dựng được tiêu chí đánh giá, chủ yếu đánh giá chung chung, nặng về tình cảm và có tính nể nang.

bo truong noi vu con ne nang cam tinh trong danh gia can bo

 

Để chứng minh việc đánh giá, phân loại công chức còn mang nặng tính nể nang, Bộ trưởng Tân chia sẻ câu chuyện của bản thân. Theo đó, hơn 10 năm làm lãnh đạo từ cấp tỉnh trở lên, trong bản tự kiểm điểm, chưa năm nào ông tự đánh giá mình là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

"Nhưng rồi anh em ở dưới nói rằng nếu Bộ trưởng, Bí thư, Chủ tịch tỉnh mà không hoàn thành thì chúng em làm gì hoàn thành xuất sắc được. Dù thực lòng mình thấy áy náy quá, vì đơn vị mình có hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc đâu mà mình hoàn thành xuất sắc" - Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Theo Bộ trưởng, có những công chức làm việc tích cực, hăng hái, thức đêm thức hôm nhưng không được hưởng thành quả tương xứng bởi tâm lý "cào bằng", người ở nhà ngủ với người thức 12h đêm làm việc, chế độ như nhau.

Nhắc tới thực trạng này, người đứng đầu ngành nội vụ nhấn mạnh trước Quốc hội: "Phải lấy đây là tiêu chí đánh giá, xếp loại cán bộ công chức".

"Tôi nói nghiêm túc đánh giá cán bộ gì đến mức không tìm ra được người để tinh giản biên chế. Trong khi đó dư luận xã hội nói chỉ có 30% cán bộ làm việc mà tại sao không kiếm được người để giảm biên chế?" - ông Tân đặt vấn đề và cho rằng vấn đề này phải thống nhất, cải tiến cách làm, làm nghiêm túc và công khai.

Bộ trưởng Tân khẳng định, tới đây Bộ cùng các cơ quan liên quan sẽ tiếp tục sửa quy định về tiêu chí đánh giá cán bộ, công chức. Trong đó, phải có đánh giá ngang, đánh giá dọc, đánh giá đa chiều, trên đánh giá dưới, dưới đánh giá trên và đánh giá phải bằng những sản phẩm cụ thể.

Xem thêm tin khác