Bình Lục (Hà Nam): Công ty Nam Hà gian lận hồ sơ vẫn được phê duyệt trúng thầu?

Theo thống kê trên mạng đấu thầu, Công ty Nam Hà là một đơn vị có thành tích đấu thầu " bách chiến bách thắng", tính đến nay đã tham gia 39 gói thầu, trúng thầu 39 gói và "chưa trượt gói nào".

 

Quyết định phê duyệt kết quả trúng thầu mà ông Phạm Xuân Sinh - Chủ tịch UBND xã An Đổ đã ký cho Công ty Nam Hà

 

Đơn cử như tại gói thầu "Cải tạo nâng cấp tuyến đường từ đê Hữu sông Sắt qua khu quy hoạch chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản xã An Đổ đến đường ĐX.01" do UBND xã An Đổ, huyện Bình Lục làm chủ đầu tư. Tại quyết định số 55/QĐ-UBND ngày 22/10/2020, ông Phạm Xuân Sinh-Chủ tịch UBND xã đã phê duyệt cho Công ty Nam Hà trúng thầu với giá trị gói thầu là 3.646.287.000 VNĐ.

Để trúng gói thầu này, Công ty Nam Hà đã đề xuất một số nhân sự chủ chốt, trong đó có: Tạ Thế Vinh (chỉ huy trưởng), Phạm Hữu Minh và Vũ Văn Trí. Tuy nhiên, hồ sơ của cả 3 nhân sự này trước đó đã được Công ty Nam Hà sử dụng để dự thầu và trúng thầu dự án "Cải tạo nâng cấp đường trục xã An Ninh, đoạn từ ĐH.02 ( Thôn An Tiến ) đến ĐT.496 (Thôn An Thuận)" do UBND xã An Ninh, huyện Bình Lục làm chủ đầu tư và đang làm việc tại dự án này.

Điều đáng nói là cả 2 dự án mà Công ty Nam Hà sử dụng nhân sự trùng lặp nêu trên đều do một đơn vị mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu là Công ty TNHH tư vấn xây dựng Phú Thành, và đều do bà Trần Thị Khánh, tổ trưởng tổ chuyên gia, đánh giá hồ sơ dự thầu nhưng không hiểu vì sao lại không phát hiện ra sự trùng lặp nhân sự y nguyên ở cả 2 gói thầu nêu trên.

Việc làm này của nhà thầu có dấu hiệu vi phạm Điều 89 - Luật Đấu thầu 2013 và Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư: "Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận".

Theo đó, trường hợp nhà thầu cung cấp thông tin không trung thực, vi phạm hành vi bị cấm theo quy định tại khoản 4 Điều 89, Luật Đấu thầu thì nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm theo quy định tại khoản 1 Điều 122, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Luật Đấu thầu quy định khá rõ ràng và chi tiết như vậy, nhưng không hiểu sao nhà thầu vẫn cố tình vi phạm, cả chủ đầu tư và đơn vị đánh giá hồ sơ dự thầu đều không phát hiện ra, phải chăng, công tác đấu thầu ở địa phương này đang được thực hiện theo... "luật riêng" và do nhà thầu với chủ đầu tư quyết định? Điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi... rằng đã có sự "bắt tay" "đi đêm" để trúng thầu?

Trên bảo, dưới không nghe?

Trước những dấu hiệu gian lận nêu trên, ngày 4/12/2020, phóng viên báo Nhà báo & Công luận đã đặt lịch tại UBND xã An Đổ, huyện Bình Lục để làm việc nhưng chính quyền xã An Đổ luôn báo bận để "né" cung cấp thông tin. Ngay cả khi ông Trần Xuân Dũng, Chủ tịch UBND huyện Bình Lục đã có ý kiến với ông Phạm Xuân Sinh, Chủ tịch UBND xã An Đổ sắp xếp thời gian làm việc với PV nhưng cho đến nay, đã hơn 1 tháng trôi qua, chính quyền xã An Đổ vẫn quyết tâm "ém" thông tin cho nhà thầu gian lận, "phớt lờ" ý kiến của Chủ tịch huyện.

Để đảm bảo việc đấu thầu được triển khai một cách công khai, minh bạch, có tính cạnh tranh cũng như việc đánh giá đầy đủ năng lực của các nhà thầu, đề nghị UBND huyện Bình Lục, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam cần sớm vào cuộc xác minh làm rõ và xử lý các sai phạm nếu có và làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm

Bình Lục (Hà Nam): Công ty Nam Hà gian lận hồ sơ vẫn được phê duyệt trúng thầu?

Bài đã 404
WedecorVietnam

Xem thêm tin khác