Bệnh nhân bị áp xe ổ bụng vì chiếc xương cá

Thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (HMCL) Cần Thơ cho biết, mới đây bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cứu sống một bệnh nhân bị áp xe ổ bụng do dị vật gây ra.

Báo Đại Đoàn Kết đưa tin, theo đó bệnh nhân T.T.A. (63 tuổi), ngụ tại Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang nhập viện Bệnh viện HMCL Cần Thơ trong tình trạng đau âm ỉ hố chậu bên phải.

Qua thăm khám lâm sàng phối hợp với cận lâm sàng MSCT, xét nghiệm máu, bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân T.T.A. bị áp xe ổ bụng do dị vật và chỉ định cần phẫu thuật cấp cứu.

Nhận định đây là 1 trường hợp khó vì người bệnh lớn tuổi trên nền nhiều bệnh kèm theo, ekip đã tiến hành hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa và BS Trưởng khoa Tiêu hóa, tiến hành phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật và dẫn lưu ổ bụng.

Cứu sống một bệnh nhân bị áp xe ổ bụng do dị vật

Dị vật xương cá được lấy ra

Hiện sức khoẻ của bệnh nhân T.T.A. sau phẫu thuật đã dần trở lại bình thường và đang được theo dõi sát xao. 

Một Thế Giới thông tin, BS.CK1 Lê Chí Điền - chuyên khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết ổ áp xe kích thước khoảng 5x7cm hồi tràng mạc nối đại tràng Sigma tạo thành khối, tách ổ áp xe khó khăn do dính, lấy được 50ml dịch mủ đục. Và các bác sĩ đã lấy được dị vật dài khoảng 3cm là xương cá nằm trong ổ áp xe!

Xương cá, tăm xỉa răng là dị vật thường bị nuốt phải. Người bệnh có nguy cơ tử vong do dị vật sắc nhọn xuyên thủng ống tiêu hóa ra ổ bụng hoặc tạo những ổ nhiễm trùng trong lồng ngực, ổ bụng, nếu không phát hiện và phẫu thuật sớm. Chính vì vậy, khi không may nuốt phải dị vật, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Xem thêm tin khác