BÀI ĐÃ 404:Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và CGCN Thành Đoàn: Sử dụng tài liệu bất nhất khi tham gia đấu thầu

Theo dữ liệu Cục quản lý đấu thầu 5 năm trở lại đây Thành Đoàn được công bố trúng 1 gói thầu trên tổng số 64 gói thầu đã tham gia đấu thầu.

Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và Chuyển giao công nghệ Thành Đoàn có địa chỉ tại Tổ dân phố Đình Thôn, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, văn phòng làm việc chính tại khu BTD04-L01, An Phú- Dương Nội- Hà Đông, đại diện pháp luật là ông Nguyễn Thế Tôn sử dụng 2 biên bản nghiệm thu bàn giao cùng 01 công trình, khác thời điểm để đấu thầu ở nhiều nơi khác nhau đang khiến một số chủ đầu tư băn khoăn lo lắng.

Sử dụng tài liệu bất nhất để dự thầu ở nhiều tỉnh thành

 

Cụ thể ngày 1/10/2020 bên mời thầu là Uỷ ban nhân dân phường Văn Đức đã công bố cho Thành Đoàn trúng gói thầu số 5: Thi công xây dựng thuộc dự án Hội trường Đảng ủy- HĐND-UBND phường Văn Đức, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương với giá trúng thầu là 5.597.149.000 đồng. Như vậy trong những tháng gần đây cho thấy 64 gói thầu mà Thành Đoàn tham gia thì có 39 gói trượt thầu, 24 gói chưa có kết quả.

Theo ghi nhận của nhóm phóng viên thì Hợp đồng số 3007/2016/HĐINTERPLEX-THANHDOAN: Dự án xây dựng nhà máy của Công ty TNHH công nghệ chính xác Interplex (Hà Nội) công ty cổ phần đầu tư xây dựng và Chuyển giao công nghệ Thành Đoàn có 02 biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng đưa vào sử dụng được lập ngày 31/5/2017 và 25/12/2017 nhà thầu sử dụng khi tham gia đấu thầu tại nhiều tỉnh thành.

Một chủ đầu tư đã chính thức đề nghị cơ quan công an vào cuộc xác minh năng lực thực sự của Thành Đoàn.
Một chủ đầu tư đã chính thức đề nghị cơ quan công an vào cuộc xác minh năng lực thực sự của Thành Đoàn.

Cụ thể, hợp đồng này Chủ đầu tư là Công ty TNHH Công nghệ chính xác Interplex Hà Nội; đơn vị tư vấn giám sát là công ty cổ phần Khánh Hưng Hà Nội; đơn vị tư vấn thiết kế là công ty cổ phần tư vấn đầu tư thiết kế và công nghệ xây dựng Việt Nam.

Liên hệ với Tổng giám đốc Nguyễn Thế Tôn qua số điện thoại 0988.303.052 giải thích về các tài liệu bất nhất khi tham gia đấu thầu tại nhiều tỉnh thành trên cả nước thì ông khẳng định rằng: 2 biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng đưa vào sử dụng là hoàn toàn có thật, một cái bàn giao vào ngày 31/5/2017 là do chủ đầu tư muốn đưa vào sử dụng trước một số hạng mục của dự án nên chúng tôi bàn giao tạm, một cái sau khi thi công xong các hạng mục dở dang và một số hạng mục phát sinh do điều chỉnh thiết kế thì bàn giao vào ngày 25/12/2017.

Tuy nhiên khi đối chiếu tại 2 biên bản này thì thấycó sự trùng lặp thật ngẫu nhiên chính xác đến tuyệt đối chỉ khác ngày và lệch 7 tháng. Rất tiếc 2 biên bản trên đều là biên bản bàn giao tổng thể của dự án.

Ghi nhận của phóng viên tại một số gói thầu mà Công ty Thành Đoàn tham gia đấu thầu như: Gói thầu cải tạo sửa chữa 4 tầng cũ của trụ sở Bảo hiểm xã hội tỉnh Ninh Bình Nhà thầu sử dụng bộ 2 biên bản là Biên bản nghiệm thu trước khi hoàn thành đưa vào sử dụng ngày 27/5/2017 và biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng đưa vào sử dụng ngày 31/5/2017. Tại một số gói thầu khác nhà thầu này lại sử dụng bộ 2 biên bản: Biên bản nghiệm thu trước khi hoàn thành đưa và sử dụng ngày 23/12/2017 và biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng ngày 25/12/2017.

Bởi sự bất nhất trong tài liệu dự thầu nên thậm chí có những gói thầu nhà thầu đã lắp ghép bộ 2 biên bản này lệch nhau như tại Gói thầu thi công xây lắp công trình thuộc dự án trường tiểu học xã Như hòa lại sử dụng Biên bản nghiệm thu trước khi hoàn thành đưa và sử dụng ngày 27/5/2017 và biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng ngày 25/12/2017.

Theo Công ty TNHH xây dựng và phát triển Hưng Thành, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng – TM số 9 (tỉnh Vĩnh Phúc) là tư vấn lập E-HSMT và đánh giá E-HSDT thì tại một số gói thầu Nhà thầu này có hành vi gian lận trong việc kê khai, sử dụng tài liệu bất nhất. Những gói thầu mà trong E-HSMT yêu cầu kê khai năng lực kinh nghiệm cho hợp đồng tương tự trong 3 năm tính đến thời điểm đóng thầu thì Nhà thâu sử dụng biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng ngày 25/12/2017. Những gói thầu yêu cầu hợp đồng tương tự trong 5 năm thì sử dụng biên bản ngày 31/5/2017. Ngoài ra Nhà thầu còn sử dụng phụ lục đính kèm với hợp đồng tương tự của công trình thi công hoàn thành năm 2019 nhưng đơn giá được áp dụng định mức 02/2020/TT-BXD (áp dụng khi chưa có thông tư).

2 biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng đưa vào sử dụng của dự án xây dựng nhà máy của công ty TNHH công nghệ chính xác Interplex Hà Nội.
2 biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng đưa vào sử dụng của dự án xây dựng nhà máy của công ty TNHH công nghệ chính xác Interplex Hà Nội.

Mời công an vào cuộc

Được biết, ngày 13/1/2021, chủ đầu tư là Bưu điện tỉnh Hoà Bình đã ban hành văn bản số 43 về việc đề nghị xác minh năng lực kinh nghiệm trong E-HSDT đối với công trình xây dựng trung tâm khai thác vận chuyển bưu điện tỉnh Hoà Bình gửi phòng An ninh kinh tế tỉnh Hoà Bình. Tại văn bản này Bưu điện tỉnh Hoà Bình đã mời công an vào cuộc xác minh tính minh bạch, chính xác về năng lực kinh nghiệm trong E-HSDT của nhà thầu Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và Chuyển giao công nghệ Thành Đoàn có địa chỉ tại Tổ dân phố Đình Thôn, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trao đổi với một số chuyên gia tư vấn hỗ trợ đấu thầu và Luật sư Nguyễn Thế Truyền thuộc đoàn luật sư Hà Nội, giám đốc công ty luật Thiên Thanh ông cho rằng trường hợp sử dụng tại liệu không đồng nhất là 02 biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng cách nhau 7 tháng đưa vào sử dụng cho 01 công trình. Lý giải của tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và Chuyển giao công nghệ Thành Đoàn về 2 biên bản trên thì không thể được. Luật sư cho rằng Luật đấu thầu số 43/2013/QH13 đã quy định rất rõ tại khoản 4 điều 89 quy định về gian lận.

Trường hợp nhà thầu cung cấp thông tin không trung thực, vi phạm hành vi bị cấm theo quy định này thì nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 đến 5 năm theo quy định tại khoản 1 điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP. Với trường hợp này các đơn vị tư vấn xét thầu, các chủ đầu tư cần phải nghiêm khắc đề xuất với cục quản lý đấu thầu bộ kế hoạch và đầu tư, xử lý về hành vi gian lận trong đấu thầu như cấm đấu thầu trong toàn quốc để làm gương cho các nhà thầu khác khi tham gia đấu thầu. Ngoài ra việc sử dụng tài liệu không trung thực (giả) còn bị xử lý theo điều 341, Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bởi khoản 126 điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật hình sự 2017.

Như vậy, việc nhà thầu này bị tố đang vi phạm nghiêm trọng về Luật pháp đấu thầu, có hành vi gian dối là có căn cứ. Các đơn vị tư vấn xét thầu, các chủ đầu tư cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an, đề xuất với Cục quản lý đấu thầu Bộ kế hoạch và Đầu tư để xử lý nghiên khắc các hành vi gian lận trong đấu thầu. Nếu việc gian lận này là đúng, cần công bố cấm đấu thầu trong toàn quốc để làm gương cho các nhà thầu khác khi tham gia đấu thầu.

Việc đấu thầu qua mạng gần đây đã được dư luận đặc biệt quan tâm và đồng tình ủng hộ, tạo ra sân chơi bình đẳng, đánh giá đúng người đúng năng lực, khép lại việc đấu thầu truyền thống bằng hồ sơ giấy bấy lâu nay còn nhiều lỗ hổng. Khi đấu thầu qua mạng tất cả các E-HSDT của các nhà thầu khi tham dự đấu thầu sẽ được lưu trữ tại trung tâm đấu thầu quốc gia, trường hợp xảy ra kiến nghị hay khiếu nại thì các thông tin sẽ được kiểm tra trực tiếp tại những tài liệu mà nhà thầu đã đăng tải lên mạng đấu thầu,từ đó giúp cho các cơ quan chức năng xử lý những nhà thầu gian lận trong đấu thầu dễ dàng hơn. Để sân chơi đấu thầu thực sự là công bằng và minh bạch.

Google Cache
WedecorVietnam

Xem thêm tin khác