59 tướng, tá, cán bộ cấp cao "phục vụ" dưới trướng tướng rởm Lê Xuân Tánh

Điều bất ngờ là dưới trướng của tướng rởm Lê Xuân Tánh, có đến 59 tướng, tá, cán bộ cấp cao "tình nguyện" phục vụ. Đây có thể là nguyên nhân Bộ trưởng Bộ Nội vụ bất ngờ đổi thái độ cho hồi sinh Hội Chiến sỹ thành cổ Quảng Trị năm 1972 của Lê Xuân Tánh.
Như bài trước đã đăng tải, ngay trước thềm Ngày TBLS, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân bất ngờ ký một QĐ xóa bỏ QĐ giải thể Hội Chiến sỹ thành cổ Quảng Trị năm 1972 trước đó của chính Bộ Nội vụ.
 
Hội Chiến sỹ thành cổ Quảng Trị năm 1972 (Hội CSTCQT 1972) vốn là một tổ chức hội của tỉnh Quảng Trị, tuy nhiên đã bị Lê Xuân Tánh "nẫng" mất vào năm 2013. Chỉ trong một thời gian ngắn, tướng rởm Lê Xuân Tánh đã tập hợp dưới trướng của mình 59 tướng, tá, cán bộ cấp cao. Khi có được lực lượng này hậu thuẫn, dưới danh nghĩa Hội CSTCQT 1972, Tánh cả gan lừa cả Thủ tướng Chính phủ là đã tìm được 400 mộ liệt sỹ, huy động hàng trăm tỷ đồng từ những tổ chức, cá nhân dưới chiêu bài xây nhà “Ấm tình đồng đội”. Thanh tra của Bộ Nội vụ đã kiểm tra thì phát hiện trong 400 căn nhà “Ấm tình đồng đội”, thì chỉ có 126 căn có hồ sơ, còn lại là khống...
 
Để có một hình ảnh "trận mạc" đặng đứng đầu số tướng lĩnh, sỹ quan cấp tá, cán bộ xịn sò đang đi theo mình, tướng rởm Lê Xuân Tánh thường xuất hiện với bộ ngực đeo đầy Huân chương Quân công giải phóng.
 
Khi báo chí CM đăng tải hình ảnh tướng rởm Lê Xuân Tánh đeo đầy Huân chương, nhiều cựu chiến binh đã chiến đấu trên chiến trường Bình - Trị - Thiên đã vô cùng bức xúc và phản ánh về hành vi mạo nhận đeo Huân chương Quân công giải phóng của ông Lê Xuân Tánh – Chủ tịch Hội chiến sỹ thành cổ Quảng Trị 1972.
 
Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải, một cựu binh từng chiến đấu ở Cửa Việt (Quảng Trị) năm 1973 bức xúc: “Ông Lê Xuân Tánh chưa từng nhập ngũ, chưa từng chiến đấu bằng súng với Mỹ ngày nào tại sao dám đeo Huân chương Quân công giải phóng”. Tiến sĩ Khải cho biết thêm: “Tôi đã từng được đơn vị bình bầu đề nghị phong thưởng Huân chương Quân công giải phóng hạng 3 vì thành tích bắn cháy xe tăng Mỹ nhưng tôi đã từ chối vì khẩu súng tôi sử dụng đã được đồng đội mang hộ 20 km trên đường hành quân. Không lẽ nào giờ người ta có thể mạo nhận chiến công mà đeo bừa huân huy chương”.
 
Ông Lê Xuân Tánh bị các cựu binh chống Mỹ phát hiện đeo Huân chương Quân công giải phóng giả.

Ông Lê Xuân Tánh bị các cựu binh chống Mỹ phát hiện đeo Huân chương Quân công giải phóng giả.

 
Huân chương Quân công giải phóng dành tặng thưởng cho các chiến sĩ lập chiến công xuất sắc.

Huân chương Quân công giải phóng dành tặng thưởng cho các chiến sĩ lập chiến công xuất sắc

Để rộng đường dư luận, một nhà báo CMVN đã liên lạc ông Lê Xuân Tánh – Chủ tịch Hội Chiến sỹ thành cổ Quảng Trị năm 1972 để xác minh thông tin. Ông Lê Xuân Tánh khẳng định ông có 4 Huân chương, gồm: Huân chương Kháng chiến chống Mỹ, Huân chương Quyết thắng, Huân chương Chiến công giải phóng (đúng phải là Quân công giải phóng – PV) và Huân chương Lao động. Tuy nhiên khi PV đặt câu hỏi về giấy chứng nhận các huân chương, thì ông Lê Xuân Tánh cho biết: “Có mẩu giấy chứng nhận nhỏ nhỏ, người ta đi đánh còn đâu nữa mà mà… thời gian mấy chục năm rồi ai còn giữ”.
Ông Lê Xuân Tánh tự tạo cho mình một hình ảnh chiến binh anh hùng.

Ông Lê Xuân Tánh tự tạo cho mình một hình ảnh chiến binh anh hùng

Ông Lê Xuân Tánh cho biết Huân chương Chiến công giải phóng ông được tặng thưởng là do chính ông đã thực hiện trận đánh vào Trung tâm chỉ huy Việt – Mỹ ở thị xã Quảng Trị ngày 30/3/1969. “Trận đó là một trận đánh nổi tiếng trong chiến tranh đó”, ông Tánh khẳng định.

Sau một hồi tìm kiếm ngược xuôi trên Google, cuối cùng PV cũng tìm được một thông tin về trận đánh của ông Lê Xuân Tánh được đăng tải trên trang web của UBND thị xã Quảng Trị ngày 25/4/2013 dưới tiêu đề “Đánh địch trong lòng thị xã Quảng Trị” và tác giả bài viết chính là ông Lê Xuân Tánh (nguyên trinh sát an ninh Quảng Hà).
Bài viết mô tả "chiến công kinh thiên động địa" của ông Lê Xuân Tánh trên web của UBND thị xã Quảng Trị.

Bài viết mô tả "chiến công kinh thiên động địa" của ông Lê Xuân Tánh trên web của UBND thị xã Quảng Trị

Trong bài viết này, ông Lê Xuân Tánh đã kể lại quá trình chuẩn bị và lập chiến công như sau: “…sau một vài ngày đồng chí Việt Hà, Phó Ban An ninh Quảng Hà bàn giao cho tôi một gói thuốc nổ loại hợp chất C4 cực mạnh và 3 kíp hẹn giờ loại 15 phút”. Sau hai ngày trinh sát và chuẩn bị kế hoạch tôi quyết định đánh vào trung tâm chỉ huy hành quân hỗn hợp Việt - Mỹ tại thị xã Quảng Trị. Trung tâm chỉ huy hành quân Việt - Mỹ do một trung tá Mỹ chỉ huy, nơi nghiên cứu vạch kế hoạch tổ chức và chỉ huy các cuộc hành quân càn quét tại Quảng Trị. Trung tâm được canh phòng cẩn mật, thường xuyên có một máy bay trực thăng túc trực và nhiều xe quân sự khác hoạt động”.
 
“Để đánh có hiệu quả cao, tôi gói và buộc chặt thuốc nổ vào một cái áo mưa và trộn thêm bi sắt để gây sát thương lớn. Được các đồng chí Lê Minh Lái và Lê Văn Dăng giúp sức, tôi nhanh chóng đặt thuốc nổ tại cổng trung tâm chỉ huy hành quân, nơi có nhiều xe Jeep và lính Mỹ đang tụ tập”, ông Tánh viết.
 
Điều khá hài hước là cánh cửa của Trung tâm chỉ huy Việt – Mỹ được ông Tánh mô tả như cánh cửa của nhà dân: “Đúng 8 giờ ngày 30/3/1969 khi chiếc cổng của Trung tâm chỉ huy hành quân Việt- Mỹ mở thì chất nổ phát hoả làm rung chuyển cả thị xã Quảng Trị, nhiều xe quân sự bốc cháy, xác lính Mỹ - nguỵ nằm ngổn ngang, các tên sĩ quan khác lên trực thăng để bay đi thì máy bay rơi và bị bốc cháy”.
59 tướng, tá, cán bộ cấp cao

Tút Facebook của ông Tánh tự kể về chiến công đánh Trung tâm chỉ huy tác chiến Việt - Mỹ ngày 30/3/1969.

59 tướng, tá, cán bộ cấp cao

Sau khi đăng tút, thấy không ai bóc mẽ ông Tánh liền đưa tút Facebook này lên trang web của thị xã Quảng Trị.

Toàn bộ câu chuyện chiến công đặt thuốc nổ làm rung chuyển cả thị xã Quảng Trị và vụ nổ khiến cả máy bay rơi của ông Tánh chỉ duy nhất có một nhân chứng có thể xác thực được là “đồng chí Việt Hà, Phó Ban An ninh Quảng Hà”. Thế nhưng, trong một bài báo “Chiến đấu giữa lòng kẻ thù” của báo Quảng Trị được đăng tải ngày 24/4/2012 thì đồng chí Nguyễn Việt Hà, Anh hùng LLVTND, nguyên Phó Trưởng Ban An ninh thị xã Quảng Hà đã kể lại rất nhiều trận đánh nổi tiếng của Ban An ninh thị xã Quảng Hà trong giai đoạn 1967 - 1972 nhưng lại không hề nhắc tới trận đánh kinh thiên động địa, rơi cả máy bay của ông Lê Xuân Tánh?!.
Theo báo Quảng Trị thì không hề có trận đánh nào vào Trung tâm chỉ huy tác chiến Việt-Mỹ ngày 30/3/1969.

Theo báo Quảng Trị thì không hề có trận đánh nào vào Trung tâm chỉ huy tác chiến Việt-Mỹ ngày 30/3/1969.

Tìm kiếm trên Facebook thì nick “Lê Xuân Tánh” đã đăng tải chiến công cho nổ tung Trung tâm chỉ huy Việt – Mỹ trên một tút từ ngày 23/2/2013. Như vậy sau 2 tháng đăng một tút về chiến công giả tưởng trên Facebook và thấy không ai bóc mẽ, ông Lê Xuân Tánh đã mạnh dạn đưa “chiến công” của mình lên trang web của UBND thị xã Quảng Trị ngày 25/4/2013.
 
Theo tìm hiểu của PV Doanh nghiệp VN, ông Lê Xuân Tánh sinh năm 1952. Từ tháng 2/1967 đến tháng 6/1969, ông Lê Xuân Tánh là trinh sát an ninh, từ 7/1969 đến tháng 4/1972 bị địch bắt, từ 5/1972 đến tháng 8/1973 là Xã đội phó xã Hải Trí. Như vậy khi lập được chiến công kinh thiên động địa ông Tánh mới 17 tuổi.
Nhiều tổ chức nhầm lẫn ông Lê Xuân Tánh là trung tướng.

Nhiều tổ chức nhầm lẫn ông Lê Xuân Tánh là trung tướng

Về việc trang web của Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam đăng thông tin ông Lê Xuân Tánh – Chủ tịch Hội Chiến sỹ thành cổ Quảng Trị năm 1972 là “trung tướng”, khi được PV hỏi ông Lê Xuân Tánh không phủ nhận mà chỉ nói: “Có khi nào mà mình mang quân hàm đâu. Mình phải thấy mình là thế nào chứ”.
 
Đón xem: Điểm mặt tướng lĩnh xịn phục vụ dưới trướng tướng rởm Lê Xuân Tánh!
Tổng hợp từ BCCM

Xem thêm tin khác